Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 181274
Khách trực tuyến : 4583
Thành viên trực tuyến : 12
 
Xã Thanh Sơn tích cực thực hiện công tác cải cách hành chính
02/08/2019 - 16:12
Xã Thanh Sơn tích cực thực hiện công tác cải cách hành chính 
Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã Thanh Sơn xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thúc đẩy các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và tiến trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Vì vậy ngay từ đầu năm, Đảng bộ, chính quyền xã Thanh Sơn đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác cải cách hành chính đó cũng chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ.
Để thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, UBND xã đã bố trí các thành viên là cán bộ công chức có liên quan được phân công nhiệm vụ cụ thể. Cán bộ công chức chuyên môn xây dựng chương trình kế hoạch hoạt động của ngành mình, tham mưu cho UBND xã ban hành các văn bản quản lý nhà nước theo lĩnh vực phụ trách, tập trung vào các nội dung chính là: Cải cách thể chế, cải cách tổ chức bộ máy hành chính, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, cải cách tài chính công và hiện đại hóa nền hành chính, trong đó cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa liên thông” là một khâu quan trọng của tiến trình cải cách hành chính.
Qua đó, UBND xã Thanh Sơn tiến hành rà soát, bổ sung, điều chỉnh ban hành quy chế làm việc, nội quy cơ quan; Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức; quy chế văn hoá công sở; quy chế thực hiện pháp lệnh dân chủ; nội quy, quy chế tiếp công dân; quy chế làm việc của bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả; quy định cụ thể, rõ ràng về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đội ngũ cán bộ công chức... các nội dung trên được công khai rộng rãi đến đội ngũ cán bộ, công chức xã để thực hiện.
Hiện nay, cán bộ, công chức đủ tiêu chuẩn để tham gia vào bộ máy chính quyền cơ sở, đồng thời thực hiện tốt chế độ tạo nguồn cán bộ công chức với tinh thần đổi mới, bảo đảm cán bộ nguồn được trẻ hoá, đủ năng lực, trình độ công tác, phẩm chất đạo đức, chính trị. Tổ chức bộ máy được sắp xếp tinh gọn theo đúng quy định, tổ “một cửa” hoạt động ổn định, thực hiện tốt nhiệm vụ trên các lĩnh vực tiếp nhận và giải quyết hồ sơ kịp thời tránh gây phiền hà cho nhân dân, không để chồng chéo trong quá trình giải quyết hồ sơ, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ và vai trò tham mưu cho lãnh đạo UBND xã.
Nhằm hỗ trợ cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ, đến nay UBND xã Thanh Sơn đã trang bị tương đối đầy đủ phương tiện cho cán bộ, công chức làm việc. Đồng thời, ứng dụng thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trên văn phòng điện tử và hộp thư điện tử. Bên cạnh, để tạo thuận lợi cho người dân đến giao dịch công việc, UBND xã thực hiện nghiêm cơ chế một cửa. Phòng một cửa của UBND xã được thành lập riêng ở nơi thuận tiện nhất với diện tích 50 m2, trong đó trang bị đầy đủ các trang thiết bị như bàn quầy, máy tính, máy photocoppy, điện thoại, tủ đựng tài liệu cùng với bàn ghế làm việc, bàn ghế phục vụ người dân đến giao dịch.
Bên cạnh đó bộ phận một cửa cũng được bố trí 5 cán bộ, công chức trực theo quy định, phân công trách nhiệm của từng cán bộ trong nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, đồng thời ban hành quy chế quy định thủ tục, quy trình tiếp nhận, luân chuyển hồ sơ xử lý và trả kết quả đảm bảo nhanh gọn, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật. Ý thức trách nhiệm và tinh thần, thái độ phục vụ của tổ một cửa từng bước được nâng cao, đã tận tình hướng dẫn, tiếp nhận, trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính được nhanh chóng, thuận tiện, đúng hẹn.
Công tác niêm yết công khai, tuyên truyền các thủ tục hành chính đã tạo nhiều thuận lợi cho tổ chức, người dân và cán bộ thực thi nhiệm vụ. Xã thường xuyên cập nhật công khai các thủ tục hành chính, việc ban hành quy định trình tự, thủ tục, thời gian giải quyết hồ sơ theo cơ chế một cửa liên thông trong lĩnh vực hộ tịch, bảo hiểm y tế, hộ khẩu tại UBND xã... Qua đó, đã tạo sự hài lòng và đồng thuận của người dân, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác của cán bộ, công chức.
Công tác cải cách hành chính đóng vai trò quan trọng góp phần giảm phiền hà sách nhiễu , nâng cao trách nhiệm của cán bộ công chức và là một trong những giải pháp quan trọng để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng. Đồng thời, tăng cường khả năng giám sát thực thi công vụ của nhân dân, các tổ chức, cá nhân, thực hiện được quyền lợi, nghĩa vụ của mình. Do đó cơ quan hành chính nhà nước cấp xã thực hiện tốt công tác cải cách hành chính cũng là thực hiện chức tốt năng quản lý nhà nước của mình tại địa phương./.
Đức Dũng

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Người Bí thư Chi bộ tâm huyết xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu(22/08/2019 - 08:26)
Hội Cựu chiến binh xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy thực hiện tốt việc học tập và làm theo lời Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực(22/08/2019 - 08:20)
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo Bác Hồ kính yêu(14/08/2019 - 08:55)
Hội nông dân xã Thanh Sơn chung tay xóa ruộng hoang(09/08/2019 - 16:35)
Xã Thanh Sơn tích cực thực hiện công tác cải cách hành chính (02/08/2019 - 16:12)
Hội Cựu chiến binh xã Tú Sơn thực hiện tốt việc học tập và làm theo lời Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực(30/07/2019 - 16:10)
Công đoàn xã Thụy Hương ra quân dọn nghĩa trang liệt sỹ(12/07/2019 - 15:42)
Xã Tân Phong tổ chức kỳ họp thứ 8, HĐND khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021(08/07/2019 - 15:43)
Đảng bộ xã Thụy Hương đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, bổ khuyết nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019(04/07/2019 - 15:37)
Vai trò của truyền thanh cơ sở trong xây dựng Nông thôn mới(02/07/2019 - 17:29)
Hội Nông dân xã Du Lễ khuyến khích hội viên nông dân tích cực phát triển sản xuất, nâng cao đời sống(02/07/2019 - 17:09)
Hội nông dân xã Tú Sơn tham gia giám sát thực hiện kế hoạch sản xuất cây rau màu ở địa phương(02/07/2019 - 17:08)
Chuyển trang    
Trang số:  1/13
Số bản ghi trên trang:

 

Tin mới
Xã Đông Phương giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa tâm linh
Hội Liên hiệp Thanh niên huyện tổ chức thành công Đại hội lần thứ 5, nhiệm kỳ 2019-2024
Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (MTQGXDNTM) giai đoạn 2010-2020
Tân huấn cho giáo viên tại các nhóm trẻ theo Đề án 404 thành phố
Trao tiền hỗ trợ cải thiện nhà ở cho 44 căn nhà thuộc diện hộ nghèo, hộ chính sách theo Quyết định 1683 của Huyện ủy
Hội đồng giáo dục Quốc phòng An ninh huyện tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng an ninh cho đối tượng 4 năm 2019
Người Bí thư Chi bộ tâm huyết xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu
Hội Cựu chiến binh xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy thực hiện tốt việc học tập và làm theo lời Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực
Tuyên truyền phổ biến các Luật, Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV và một số nhiệm vụ trọng tâm công tác phổ biến giáo dục pháp luật
Các cấp Hội phụ nữ với hoạt động bảo vệ môi trường
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo Bác Hồ kính yêu
Kiến Thụy 10 năm xây dựng Nông thôn mới: Khi ý Đảng hợp lòng dân
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện: Tuyên truyền công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông
Thông báo tuyển sịnh đào tạo trình độ thạc sĩ đợt 2 năm 2019 của Trường Đại học Hải Phòng
Thông báo tuyển dụng viên chức làm công tác Dân số-Kế hoạch hóa gia đình ở các xã huyện Kiến Thụy