Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 181383
Khách trực tuyến : 491
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên đoàn Lao động huyện Kiến Thụy: Nhìn lại năm 2019 với những đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn
13/12/2019 - 11:33
Liên đoàn Lao động huyện Kiến Thụy: 
Nhìn lại năm 2019 với những đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn

Có thể nói, năm 2019 là một năm sôi động của hệ thống công đoàn Việt Nam, với nhiều hoạt động thiết thực, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong xã hội, thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của tổ chức đại diện, chăm lo quyền và lợi ích chính đáng thiết thực của người lao động.
Năm 2019, bám sát sự chỉ đạo của LĐLĐ thành phố, Huyện ủy Kiến Thụy và chương trình công tác của Ban Chấp hành, thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, đội ngũ cán bộ công đoàn huyện Kiến Thụy đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh, hoạt động sáng tạo, góp phần khẳng định, nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn. BTV LĐLĐ huyện đã tập trung chỉ đạo phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn huyện đổi mới cả về nội dung và hình thức, tăng cường các hoạt động hướng về sơ sở, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch đề ra với nhiều kết quả nổi bật.
Về thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ: 100% CĐCS khối doanh nghiệp chủ động phối hợp với chủ sử dụng lao động tăng cường công tác tuyên truyền và giám sát việc thực hiện Nghị định 157/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động. LĐLĐ huyện chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS tổ chức Hội nghị CBCC, HN NLĐ, và ký kết TƯLĐTT, kết quả có 100% CĐCS cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập phối hợp với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị CBCC; 75% CĐ DN tổ chức hội nghị người lao động và ký TƯLĐTT, hầu hết các TƯLĐTT đảm bảo nội dung, trong đó có nhiều điều khoản có lợi và cao hơn quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện phối hợp với các ngành chức năng của huyện thực hiện giám sát theo quyết định 217-QĐ/TW về việc chấp hành pháp luật lao động; chủ trì thực hiện 3 cuộc giám sát tại 03 doanh nghiệp; trong đó có 2 đơn vị ngoài quốc doanh, 1 đơn vị sự nghiệp công lập; LĐLĐ huyện tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện tiến hành 48 cuộc kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ và kiểm tra việc thực hiện các quy định của Bộ Luật Lao động tại đơn vị, doanh nghiệp. Qua giám sát, đã đề nghị các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các chính sách theo quy định của Pháp luật, giúp CĐCS thực hiện tốt việc thương lượng, ký kết TƯLĐTT, đồng thời nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn.
Hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên và NLĐ đã có chuyển biến mạnh về chất với mục tiêu hướng tới những hoạt động thiết thực và hiệu quả vì NLĐ. Ngay từ những ngày đầu năm, LĐLĐ đã chỉ đạo công đoàn cơ sở có nhiều hoạt động chăm lo tới từng công nhân, lao động. LĐLĐ huyện tổ chức chương trình “Tết sum vầy”, chăm lo thiết thực cho công nhân, NLĐ với phương châm không để đoàn viên, NLĐ nào không có Tết. Chương trình được tổ chức bài bản, quy mô, có sức lan tỏa lớn, trở thành hoạt động tiêu biểu thể hiện vai trò trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong hoạt động chăm lo thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ. “Tháng Công nhân” năm 2019 được tổ chức ngày càng thực chất, hiệu quả với phương châm “mỗi công đoàn cơ sở một lợi ích đoàn viên”. LĐLĐ huyện đã trao 7 suất trợ cấp, trị giá gần 3 trđ; 5 xuất quà, tị giá 1,5 trđ; cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; LĐLĐ thành phố trao 20 suất quà, trị giá 10 trđ; trợ cấp khó khăn cho 15 đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn rủi ro với số tiền 25 trđ. Nhờ những hành động thiết thực, cụ thể, gắn chặt quyền lợi của NLĐ mà CNVCLĐ ngày càng biết tới tổ chức công đoàn. Họ đã tìm đến, tự nguyện gia nhập và gắn bó với tổ chức công đoàn, góp phần hoàn thành mục tiêu của phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. LĐLĐ huyện đã khảo sát nắm chắc tình hình doanh nghiệp và NLĐ trên địa bàn cả về quy mô chất lượng và số lượng; xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên năm 2019 sát với thực tế của địa phương. Tích cực tuyên truyền vận động; tranh thủ sự lãnh đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền cùng cấp và các mối quan hệ tích cực khác để tiếp cận, xây dựng được sự tin tưởng, ủng hộ của NSDLĐ. Trong năm, LĐLĐ huyện đã thành lập mới 4 công đoàn tại các doanh nghiệp, như công ty TNHH Golden Dragon, Glorry; Hoàng Cường, trường mầm non tư thục Lá Xanh, với 206 đoàn viên mới, nâng tổng số đoàn viên hiện nay có 4.212, sinh hoạt tại 120 công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ huyện. Hiện nay, trên địa bàn có một số doanh nghiệp có tổ chức công đoàn, tổ chức bữa ăn giữa ca cho CNLĐ; giá trị bữa ăn ca đều đảm bảo đạt trên 15.000 đồng/người/bữa. Toàn huyện có 38 đoàn viên được vay vốn, với tổng số tiền 760 triệu đồng để phát triển kinh tế ổn định cuộc sống.
LĐLĐ huyện tham mưu, đề xuất quỹ Mái ấm công đoàn thành phố hỗ trợ xây mới 4 nhà mái ấm công đoàn, sửa 1 nhà và trợ cấp 1 ngôi nhà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, kinh phí từ 20-30 trđ/ ngôi nhà; huy động các tập thể, cá nhân tham gia ủng hộ hơn 400 triệu đồng cùng với huyện xây sửa nhà ở cho 75 hộ chính sachsm hộ nghèo nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập chi bộ đảng cộng sản đầu tiên của huyện; Các cấp công đoàn cơ sở đã huy động các nguồn lực khác thăm hỏi tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, tết trị giá hàng trăm triệu đồng. LĐLĐ huyện tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn tham gia Hiến máu nhân đạo huyện Kiến Thụy năm 2019 đạt và vượt chỉ tiêu UBND huyện giao. Các CĐCS luôn quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, phối hợp với chuyên môn tổ chức cho CBCCVC đi nghỉ mát, LĐLĐ huyện phối hợp tổ chức khám sức khỏe cho gần 100 công nhân, chăm lo thiết thực tới người lao động một cách kịp thời, hiệu quả. Bên cạnh đó, các cấp công đàn trong huyện Phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ cho đoàn viên công đoàn nhân các dịp kỷ niệm ngày truyền thống, kỷ niệm của giới, ngành, cơ quan đơn vị như: ngày 20/11, ngày 8/3, 20/10, 20/11...Đặc biệt, LĐLĐ huyện đã tổi chức nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam, tổ chức giải cầu lông, bóng bàn CNVCLĐ và bóng bàn các CLB huyện Kiến Thụy năm 2019, thu hút 116 vận động viên tham gia tranh tài ở 5 nội dung thi đấu; tổ chức biểu dương gia đình CNVCLĐ tiê biểu, con CNVCLĐ đạt thành tích xuất sắc, con CNVCLĐ vượt khs học giỏi nhân dịp ngày gia đình việt nam 28/6. LĐLĐ huyện tổ chức thành công hội thi CBCĐCS giỏi cấp huyện với gần 100 đoàn viên tham gia, chọn cử 2 đoàn viên tham gia hội thi cấp thành phố đạt 1 giải nhì cấp thành phố; tham gia giải cầu lông khối LĐLĐ các huyện chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập công đoàn Việt Nam đạt 2 giải ba; Huyện tổ chức kỷ niệm 90 năm thành lập công đoàn Việt Nam, biểu dương 15 cán bộ công đoàn tiêu biểu, 28 lao động giỏi tiêu biểu năm 2018.
Về công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, CNVCLĐ: LĐLĐ huyện đã hướng dẫn các CĐCS trong huyện tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng trong CNVCLĐ, vận động CNVCLĐ thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật cuả Nhà nước và quy định của tổ chức công đoàn; tổ chức quán triệt tuyên truyền các chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với 50 năm thực hiện di chúc của Người. Tuyên truyền về các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của thành phố, của huyện và của tổ chức Công đoàn. Đặc biệt, tuyên truyền về kết quả Đại hội XII công đoàn Việt Nam; XIV Công đoàn thành phố, Đại hội X CĐ huyện. Các CĐCS thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng trong đoàn viên CNVCLĐ. LĐLĐ huyện tiếp tục tuyên truyền, thực hiện đề an: CNVCLĐ chung sức xây dựn nông thôn mới” tại các CĐCS, tập trung nguồn lực tại 5 xã về đích NTM của huyện năm 2019
Cùng với việc chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, các cấp công đoàn đã tổ chức, phát động mạnh mẽ phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, NLĐ mà trọng tâm là các phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” mang lại hiệu quả thiết thực. LĐLĐ huyện có 1 cá nhân tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật CNLĐ đạt giải ba; 1 công nhân được tổng LĐLĐ VN tặng bằng lao động sáng tạo, 2 cá nhân được UBND thành phố tặng bằng khen, biểu dương lao động tiêu biểu năm 2019; 1 cá nhân và 1 tập thể tiêu biểu được HU, UBND biểu dương khen thưởng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thực hiện phong trào thi đia” CBCC, VC với 8 giờ làm việc hiệu quả”, được 100% CĐCS hưởng ứng; 48 cơ quan đăng ký cơ quan đạt chuẩn văn hóa. Các đơn vị tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua dô các cấp. Các ngành phắ động, thực hiện tuần lễ quốc gia ATVSLĐ và Phòng chống cháy nổ năm 2019.
Về công tác nữ công: Các hoạt động nổi bật tập trung triển khai trong các dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10… LĐLĐ huyện phối hợp với Bệnh viện Đa khoa quốc tế khám sức khỏe cho gần 200 nữ cán bộ CĐCS. Nhiều CĐCS tổ chức các hoạt động cho nữ CNVCLĐ như: thăm quan du lịch, thi nấu ăn, thi cắm hoa, giao lưu văn nghệ, thể thao… Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ được đong đảo chị em hưởng ứng.
Công tác tài chính: Thu kinh phí đạt 106%. Việc thu, chi tài chính, hướng dẫn công tác tài chính công đoàn cơ sở đảm bảo đúng quy định.
hoạt động của Ủy ban kiểm tra được duy trì hoạt động hiệu quả: Trong năm, đã tiến hành kiểm tra tài chính đồng cấp 2 cuộc; kiểm tra 99 cuộc về việc chấp hành điều lệ và công tác tài chính công đoàn đối với cấp dưới.
Có thể khẳng định, hoạt động công đoàn huyện Kiến Thụy đã có nhiều đổi mới, tập trung hướng mạnh về cơ sở, hướng đến đối tượng công nhân trực tiếp lao động sản xuất, tạo được sức lan tỏa lớn, ngày càng đáp ứng được đông đảo nguyện vọng của CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn.... Phát huy những kết quả đó, Năm 2020 LĐLĐ huyện tập trung tuyên truyền đội ngũ đoàn viên, công nhân, viên chức lao động; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên, CNVCLĐ. Đẩy mạnh các phong trào thi đua, trọng tâm xây dựng các điển hình cá nhân, tập thể lao động giỏi, lao động sáng tạo. Đẩy mạnh triển khai xây dựng các thiết chế công đoàn, chăm lo thiết thực đời sống NLĐ. Tổ chức tốt Tháng công nhân, gắn chặt hoạt động công đoàn với lợi ích đoàn viên trong đồng hành, tham mưu cho DN thực hiện, tuân thủ luật pháp về: Bảo hiểm xã hội, tiền lương, thưởng, bữa ăn ca, an toàn vệ sinh lao động, tôn vinh lao động giỏi. Đổi mới, đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên để tổ chức công đoàn đạt mục tiêu phát triển công đoàn đã đề ra, góp phần tích cực xây dựng quê hương Kiến Thụy anh hùng ngày càng giàu mạnh, văn minh./.
Trần Lương


  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
LĐLĐ huyện trao kinh phí Hỗ trợ xây dựng “mái ấm công đoàn” cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn tại trường tiểu học Thuận Thiên(17/01/2020 - 07:30)
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện: Tổng kết thi đua năm 2019(01/01/2020 - 14:55)
Huyện Kiến Thụy chung tay xoa dịu nỗi đau da cam(24/12/2019 - 09:34)
HND huyện nâng cao chất lượng hiệu quả phong trào SX-KD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững(24/12/2019 - 09:23)
Hội Nông dân xã Tân Trào kết hợp BHXH huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho 120 hội viên nông dân(24/12/2019 - 09:22)
HND huyện tập huấn nâng cao nhận thức về ứng dụng nông dân theo chuỗi giá trị cho hội viên nông dân các chủ trang trại, tổ hợp tác, hợp tác(24/12/2019 - 09:19)
Hội Tâm năng dưỡng sinh- phục hồi sức khỏe huyện: Tổng kết hoạt động năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020(17/12/2019 - 16:50)
UBMTTQVN xã Đoàn Xá đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ở địa phương, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân(17/12/2019 - 16:48)
Các cấp Ủy ban MTTQVN huyện Kiến Thụy tích cực vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh(17/12/2019 - 16:44)
HPN xã Đại Hợp với hoạt động vay ủy thác từ ngân hàng chính sách xã hội, giúp hội viên có điều kiện phát triển sản xuất.(17/12/2019 - 11:49)
Nông dân xã Tân Phong đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi gắn với xây dựng nông thôn mới(17/12/2019 - 11:43)
Các cấp Hội CCB huyện nhà phát huy vai trò cựu chiến binh trong xây dựng Đảng, chính quyền(17/12/2019 - 11:39)
Chuyển trang    
Trang số:  1/36
Số bản ghi trên trang:

 

Tin mới
Lãnh đạo Ban Nội chính Thành ủy cùng lãnh đạo UBND huyện đến thăm tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng
Hội Chữ thập đỏ huyện nhà trao quà Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện
Năm 2019 huyện nhà vận động xây mới và sửa chữa 102 căn nhà mới cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách có khó khăn về nhà ở
Huyện nhà tổ chức các hoạt động quan tâm, chăm lo tết cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ có hoàn cảnh khó khăn đón tết Canh Tý 2020
Đại hội Chi bộ khối cơ quan Dân vận lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025
Điểm sáng trong công tác cải cách hành chính ở huyện Kiến Thụy
Tặng quà tết cho nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam trên địa bàn huyện
LĐLĐ huyện trao kinh phí Hỗ trợ xây dựng “mái ấm công đoàn” cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn tại trường tiểu học Thuận Thiên
Huyện Kiến Thụy: Tăng cường quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức kỳ họp thứ 3 nhiệm kỳ 2019-2024, đánh giá kết quả công tác năm 2019, phương hướng nhiệm vụ giải pháp năm 2020
Quyết định ban hành Quy chế tiếp công dân của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kiến Thụy
Quyết định ban hành Nội quy tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân huyện Kiến Thụy
Chi bộ khu dân cư Thọ Xuân 2 tổ chức thành công đại hội lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2022
Huyện Kiến Thụy 10/11 chi, Đảng bộ đạt tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu
Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm việc tại huyện Kiến Thụy về công tác phòng, chống tham nhũng và xây dựng Đảng