Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 259507
Khách trực tuyến : 5950
Thành viên trực tuyến : 20
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại huyện Tiên Lãng sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV
20/06/2018 - 17:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại huyện Tiên Lãng sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV

Sáng 18/6/2018, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri huyện Tiên Lãng báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.

Về dự tiếp xúc có đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố;  đồng chí Nguyễn Văn Tùng - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; lãnh đạo và đại biểu đại diện cử tri huyện Tiên Lãng.

Tại hội nghị, thay mặt đoàn  đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, đồng chí Bùi Thanh Tùng, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã báo cáo đến cử tri các nội dung của kỳ họp thứ Năm, Quốc hội khóa XIV và các hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tại kỳ họp. Cử tri huyện Tiên Lãng bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của cả nước; đánh giá cao sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, sự điều hành quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, đồng thời đồng tình với những quyết sách mà Quốc hội đã thông qua tại kỳ họp thứ 5 vừa qua.

Cử tri bày tỏ ý kiến: Quốc hội, Chính phủ đã lắng nghe ý kiến của nhân dân đối với Dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt là cho lùi thời gian thông qua dự án Luật. Tuy nhiên, lợi dụng dư luận và vấn đề thông qua dự án Luật này, nhiều đối tượng đã có hành vi chống phá, gây rối, kích động người dân tham gia biểu tình, nhiều đối tượng quá khích đã đập phá, hủy hoại tài sản nhà nước, chống người thi hành công vụ gây thương tích cho các lực lượng. Bày tỏ sự bất bình về vấn đề này, cử tri huyện Tiên Lãng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan, Bộ, ngành địa phương xem xét xử lý nghiêm minh các đối tượng có hành vi kích động, tham gia kích động, gây rối, phá hoại tài sản nhà nước.

Cử tri có ý kiến về việc giải ngân vốn đầu tư công rất chậm và có nhiều vướng mắc về thủ tục hành chính và đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan tập trung rà soát các nội dung còn vướng mắc, bất cập trong Luật đầu tư công, để sớm trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều trong Luật, cũng như các Nghị định, Thông tư hướng dẫn cho phù hợp thực tiễn.

Một số ý kiến cử tri kiến nghị Thủ tướng tiếp tục quan tâm chỉ đạo việc đầu tư nâng cấp giai đoạn 2 Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi; triển khai đầu tư thực hiện dự án Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện 2; xây dựng mới tuyến đường nối quốc lộ 10 và đường ven biển chạy dọc theo sông Văn Úc. Cử tri đề nghị Chính phủ quan tâm sớm giải ngân cho thành phố Hải Phòng Dự án tuyến đường bộ ven biển để có kinh phí giải phóng mặt bằng chi trả cho các hộ dân bị thu hồi đất trong phạm vi thực hiện dự án. Đồng thời đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các địa phương khác liên quan sớm khởi công Dự án để cùng với thành phố Hải Phòng triển khai thi công hoàn thành toàn tuyến. Cử tri cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bổ sung Dự án xây dựng đập ngăn mặn trên sông Thái Bình vào Danh mục các dự án cần đầu tư trong hợp phần ứng phó biến đổi khí hậu, trình Quốc hội bố trí vốn từ nguồn vốn dự phòng để thực hiện.

Cử tri nêu vấn đề, đối với các dự án nông nghiệp công nghệ cao, vốn đầu tư lớn trong khi thời gian thu hồi vốn lâu nên doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc ứng vốn để địa phương thu hồi đất thực hiện dự án. Cử tri đề nghị Chính phủ có cơ chế hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn ngân sách trung ương để Hải Phòng cũng như các địa phương thực hiện giải phóng mặt bằng phát triển các khu - vùng nông nghiệp công nghệ cao. Cử tri cũng đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao trong việc phát triển thị trường xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp; có các chính sách cụ thể hỗ trợ về thuế đối với nông sản công nghệ cao; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển chuỗi hệ thống nhà máy sản xuất, bảo quản nông sản. 

Về Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, cử tri đề nghị Chính phủ xem xét, nghiên cứu bổ sung thêm đối tượng chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa sang trồng cây lâu năm là các doanh nghiệp, tổ chức và bổ sung hạn mức diện tích chuyển đổi bằng hoặc vượt mức hạn điền cho từng vùng.

Liên quan đến ách tắc giao thông cục bộ tại bến phà Gót và ảnh hưởng đến giao thông ra vào khu vực Cảng quốc tế Hải Phòng, cử tri đề nghị Chính phủ tiếp tục có ý kiến với Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu điều chuyển thêm một số phà 200 tấn từ Vàm Cống về bến Gót để việc vận chuyển hành khách và phương tiện được thuận lợi, giảm ùn tắc giao thông.


Có ý kiến cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan có giải pháp cụ thể để giải quyết một cách hiệu quả, tạo bước đột phá trong công tác phân luồng học sinh sau trung học; tăng cường cung cấp thông tin về nhu cầu của thị trường lao động, định hướng cho học sinh, sinh viên lựa chọn trường và ngành nghề phù hợp cho tương lai; nâng cao chất lượng đội ngũ quản lý, giáo viên làm công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh trong các trường phổ thông; tăng cường công tác phối hợp giữa đơn vị quản lý - nhà trường - doanh nghiệp.

Sau khi lắng nghe các ý kiến tại buổi tiếp xúc, thay mặt các đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và ghi nhận, cảm ơn các cử tri đã đánh giá cao sự thành công của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV và đánh giá các ý kiến cử tri huyện Tiên Lãng nêu ra nhiều vấn đề đều cho thấy sự tâm huyết, trách nhiệm, tinh thần xây dựng của cử tri. Thủ tướng cũng khẳng định, kỳ họp Quốc hội vừa qua đã phát huy mạnh mẽ tinh thần đổi mới, dân chủ, đối thoại thẳng thắn, trách nhiệm, lắng nghe ý kiến nhân dân. 

Thông tin về tình hình đất nước 6 tháng đầu năm 2018, Thủ tướng vui mừng cho biết, kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực, nhiều chỉ tiêu tăng trưởng cao như tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP), xuất nhập khẩu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài… Tại Hải Phòng, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 16,03%, cao nhất từ trước đến nay và cao nhất cả nước; một số chỉ tiêu khác như chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP), sản lượng hàng qua cảng, thu hút vốn FDI… đều tăng cao, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện tốt, kết cấu hạ tầng có nhiều đột phá, xây dựng nông thôn mới có nhiều khởi sắc…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian trao đổi với cử tri về các vấn đề liên quan đến dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và Luật An ninh mạng, trong đó xảy ra việc biểu tình, những phần tử phá hoại đã lợi dụng lòng yêu nước của người dân để kích động gây rối, làm cho người dân hiểu lầm luật pháp. Thủ tướng khẳng định đối với các hành vi quá khích đều vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và đề nghị “Chúng ta, đặc biệt là những cán bộ đảng viên phải tiếp tục vận động, thuyết phục, tuyên truyền nhân dân rõ, hiểu, đồng thuận với các chủ trương của Đảng và Nhà nước. Các cơ quan truyền thông cần có các biện pháp tuyên truyền vận động nhân dân tốt hơn. Còn người dân cần bình tĩnh, tỉnh táo và tuyệt đối tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, và đặc biệt không lơ là, mất cảnh giác, nhất là lớp trẻ, tránh bị những kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo, kích động”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng dành thời gian trả lời các kiến nghị cụ thể của cử tri. Về kiến nghị, đầu tư nâng cấp giai đoạn 2 Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi và triển khai đầu tư thực hiện Dự án Cầu Tân Vũ- Lạch Huyện 2, Thủ tướng đề nghị Hải Phòng cần nghiên cứu, xem xét làm rõ hơn hiệu quả đầu tư.

Trước tình trạng khách du lịch cùng các phương tiện đến với đảo Cát Bà đã tăng đột biến, gây ách tắc giao thông cục bộ tại bến phà Gót và ảnh hưởng đến giao thông ra vào khu vực Cảng quốc tế Hải Phòng, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã quyết định điều động 01 phà 200 tấn từ Vàm Cống về phục vụ tại bến phà Gót, huyện Cát Hải, hiện phà đang được vận chuyển bằng đường biển ra Hải Phòng.

Thủ tướng cũng khẳng định, hiện nay nước ta đang rất chú trọng đến phát triển nông nghiệp công nghệ chất lượng cao, vì vậy Chính phủ sẽ quan tâm có những chính sách nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Đối với kiến nghị của cử tri liên quan đến những vướng mắc trong việc giải quyết các chính sách cho các gia đình thương binh, liệt sỹ tại huyện Tiên Lãng, Thủ tướng đề nghị ngành chức năng của thành phố Hải Phòng khẩn trương xem xét rà soát lại hồ sơ, thủ tục để nhanh chóng giải quyết cho bà con.

Liên quan đến những nội dung còn vướng mắc, bất cập trong Luật đầu tư công, Thủ tướng cũng cho rằng hiện nay những quy định của Luật còn phức tạp, thủ tục rườm rà chưa tạo thuận lợi cho các cơ quan và tổ chức, Chính phủ hiện đang hoàn thiện những góp ý để tại Kỳ họp tới trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung cho phù hợp./.

(VT)


  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Huyện Tiên Lãng tổ chức buổi gặp mặt, tiếp xúc thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ vào Quân đội nhân dân và tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2019(15/02/2019 - 11:28)
Huyện Tiên Lãng tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Kỷ Hợi 2019(12/02/2019 - 08:37)
Tiên Lãng phấn đấu trồng gần 3.000 cây xanh các loại trong dịp Tết trồng cây năm 2019(04/01/2019 - 14:54)
Tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019(03/01/2019 - 16:01)
Tạm dừng tuyển dụng công chức cấp xã (25/12/2018 - 10:36)
Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng khởi công Dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo tuyến đường phòng chống lụt bão và trục liên xã Bắc Hưng - Nam Hưng - Đông Hưng - Tây Hưng(20/12/2018 - 10:33)
Khai mạc kỳ thi tốt nghiệp lớp trung cấp lý luận chính trị - hành chính, hệ không tập trung, huyện Tiên Lãng, khóa 12(07/12/2018 - 11:07)
UBND huyện công bố quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư thương mại Tiên Lãng(03/12/2018 - 14:29)
Tiên Lãng hoàn thành vượt kế hoạch nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2018(30/11/2018 - 16:18)
Huyện Tiên Lãng tổ chức khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2019(30/11/2018 - 14:07)
Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri huyện Tiên Lãng báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV(27/11/2018 - 08:14)
Huyện Tiên Lãng: Những kết quả đạt được sau 01 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/12/2017 của Ban Chấp hành Trung ương(20/11/2018 - 14:58)
Chuyển trang    
Trang số:  1/34
Số bản ghi trên trang: