Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 259507
Khách trực tuyến : 263
Thành viên trực tuyến : 0
 
Kết quả bước đầu trong chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá tại huyện Tiên Lãng
22/01/2009 - 09:43
 

Kết quả bước đầu trong chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp,
phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá tại huyện Tiên Lãng

                                                       
Năm 2007, Ban Thường vụ Huyện uỷ Tiên Lãng đã tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết chuyên đề về sản xuất nông nghiệp - thuỷ sản và ban hành Nghị quyết tiếp tục thực hiện đến năm 2010. Mục tiêu của Nghị quyết xác định: “Tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng công nghiệp hoá- hiện đại hoá, chú trọng xây dựng các vùng sản xuất hàng hoá; tích cực đưa các cây trồng, con vật nuôi mới vào sản xuất nhằm tăng năng suất, giá trị, sản lượng trên một đơn vị diện tích, tăng thu nhập cho người sản xuất; Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân để người nông dân yên tâm đầu tư vào sản xuất”.
      Do xác định rõ được mục tiêu, phương hướng và có những giải pháp cụ thể, cùng với sự tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện từ huyện đến cơ sở, sự giúp đỡ có hiệu quả của các sở, ban, ngành Thành phố nên kết quả chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp huyện Tiên Lãng đã đạt được kết quả đáng khích lệ:
     Đến nay tổng diện tích cây trồng cả năm 20.960 ha; Diện tích lúa 15.190 ha, cơ cấu trà giống lúa có nhiều tiến bộ, diện tích trà xuân sớm, mùa muộn giảm nhanh, đã có trên 30% lúa lai, 40% diện tích lúa chất lượng được đưa vào sản xuất, việc chấp hành thời vụ và các biện pháp kỹ thuật canh tác đã có nhiều chuyển biến; Năng suất lúa cả năm đạt 116,8 tạ/ha, vượt kế hoạch Thành phố giao (116,2). Diện tích rau màu cả năm 4.300 ha, tăng 100% so với kế hoạch Thành phố giao. Nhiều địa phương đã có trên 50% diện tích đất canh tác sản xuất 3-4 vụ/năm. Diện tích thuốc lào 1.200 ha- cây truyền thống đặc sản cho giá trị kinh tế cao.
      Thực hiện chương trình sản xuất nấm, hiện nay đã có 400 hộ xây dựng gần 500 lán trại sản xuất nấm với tổng diện tích 35.000 m2; đã đưa 1.200 tấn nguyên liệu vào sản xuất các loại nấm: sò, rơm, mộc nhĩ, linh chi. Dự kiến thu hoạch xấp xỉ 1.000 tấn nấm các loại với giá trị đạt khoảng 10 tỷ đồng, tạo thêm việc làm cho hơn 500 lao động.
Hầu hết các địa phương đã quy hoạch các vùng sản xuất tập trung, trong đó có những vùng sản xuất lớn như: Hành, tỏi ở Vinh Quang, Đông Hưng, khoai tây ở Cấp Tiến, vùng sản xuất rau ở Thị trấn, Khởi Nghĩa… mỗi vùng sản xuất này đều có diện tích vài chục ha. Đã có nhiều vùng sản xuất chuyên canh 4 vụ/năm.
     Toàn huyện có 3.500 ha đất canh tác cho giá trị sản lượng đạt từ 70 triệu đồng/năm trở lên. Trong đó có 2.000 ha đạt trên 10 triệu đồng. Tổng giá trị sản lượng ngành trồng trọt năm 2008 dự kiến đạt trên 150 tỷ đồng. Vụ đông đã trở thành vụ sản xuất chính ở Tiên Lãng.
     Trong chăn nuôi mặc dù tình hình dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, nhưng huyện đã tập trung cao chỉ đạo các biện pháp vệ sinh, phòng dịch nên đã không để dịch bệnh xảy ra. Tổng đàn gia súc, gia cầm đều tăng cao so với năm 2007. Năm 2008 đã phát triển được 4 vùng chăn nuôi tập trung ở xã Đại Thắng, Khởi Nghĩa, Tiên Thanh, Cấp Tiến. Đã phát triển thêm 20 trang trại gà quy mô từ 5.000 con trở lên, 4 trang trại lợn quy mô từ 600 con trở lên và hàng trăm gia trại. Đưa tổng số trang trại chăn nuôi của Huyện lên 120 trang trại. Hiện nay Thành phố đang xúc tiến đầu tư xây dựng khu chăn nuôi tập trung thí điểm tại xã Khởi Nghĩa với số vốn dự toán trên 18 tỷ đồng.
        Trong 2 năm 2007- 2008 đã chuyển đổi gần 300 ha diện tích vùng trũng sang nuôi trồng thuỷ sản, khai thác triệt để lợi thế của bãi bồi ven sông, ven biển và các vùng đầm hiện có để phát triển thuỷ sản. Tổng diện tích nuôi trồng thuỷ sản năm 2008 đạt 3.000 ha, sản lượng thuỷ sản đạt 11.500 tấn, vượt kế hoạch Thành phố giao; giá trị sản xuất toàn ngành thuỷ sản đạt 150 tỷ đồng. Hầu hết các vùng chuyển đổi đều cho thu nhập cao hơn trồng lúa từ 3- 5 lần. Toàn huyện có 150 hộ NTTS đạt tiêu chí trang trại.
     Huyện đã chủ động liên hệ với các doanh nghiệp trong và ngoài Thành phố ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; Đã chỉ đạo các Hợp tác xã nông nghiệp vươn ra làm dịch vụ tiêu thụ nông sản, giúp nông dân yên tâm sản xuất. Trong năm 2008, đã có 8 doanh nghiệp ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với 17/23 HTXNN trong huyện, diện tích trên 600 ha; Tổng sản lượng nông sản đã bao tiêu cho nông dân đạt gần 10.000 tấn. Đã tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập cho các HTXNN và giúp các hộ nông dân yên tâm đầu tư, sản xuất.
     Đó là kết quả bước đầu trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá của huyện Tiên Lãng trong năm qua, song để đạt được kết quả tốt hơn so với tiềm năng, lợi thế của mình, Huyện có một số số kiến nghị, đề xuất: Trong điều kiện đô thị hoá, công nghiệp hoá, ngành nông nghiệp cần có giải pháp cụ thể để giải quyết việc làm cho người lao động. Thành phố cần có biện pháp cụ thể để tăng cường quản lý thị trường, quản lý giá cả các loại vật tư thiết yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp để tạo điều kiện cho các hộ nông dân ổn định và yên tâm sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm tại các huyện thuần nông để giảm bớt chi phí cho người sản xuất./.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào

Tin mới
Quyết định 570/QĐ-CT ngày 19 tháng 3 năm 2019 của UBND thành phố Hải Phòng
Đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố làm việc với cán bộ chủ chốt của huyện Tiên Lãng
Huyện Tiên Lãng tổ chức thành công Giải Vô địch vật tự do Cúp Báo Hải Phòng lần thứ 27 năm 2019
Công ty Cổ phần Lavifood đầu tư Nhà máy chế biến rau củ quả tại huyện Tiên Lãng
Huyện ủy Tiên Lãng tổ chức công bố quyết định thành lập Chi bộ công ty cổ phần xây dựng tổng hợp Thành Đức
Thông báo 01
Ủy ban nhân dân huyện tổ chức Hội nghị công bố, triển khai quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố về việc phê duyệt thuyết minh nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thành phố: quản lý, khai thác và phát triển nhãn hiệu chứng nhận: Gạo nếp cái hoa vàng Đại Thắng" cho sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng của huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng
Huyện huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi
Xã Quang Phục tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
Lễ ra quân huấn luyện năm 2019
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố giám sát việc thực hiện Luật Dân quân tự vệ tại huyện Tiên Lãng
Nông dân Tiên Lãng tích cực sản xuất vụ xuân 2019
Giao lưu Thơ Nguyên tiêu 2019
Ủy ban nhân dân huyện tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện thăm, tặng quà các đơn vị trong ngành Y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam