Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 259507
Khách trực tuyến : 743
Thành viên trực tuyến : 0
 
Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Tiên Lãng với công tác gia đình năm 2008
29/12/2008 - 16:37
 

Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Tiên Lãng với công tác gia đình năm 2008

Gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng để hình thành nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách của con người, bảo tồn và phát huy văn hoá truyền thống tốt đẹp, chống lại các tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của gia đình trong xã hội, năm 2008 phòng Văn hoá và Thông tin huyện Tiên Lãng đã tích cực chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành nhiều văn bản, tổ chức nhiều hoạt động trong công tác gia đình trên địa bàn huyện. Ngay từ đầu năm phòng Văn hoá và Thông tin đã xây dựng kế hoạch riêng về công tác hoạt động gia đình trong đó nêu rõ các nội dung hoạt động từ huyện đến cơ sở, thời gian, giải pháp để tổ chức các hoạt động, đặc biệt tập trung vào dịp kỷ niệm Ngày truyền thống gia đình 28/6 trong năm.

Thực hiện kế hoạch của Ngành, đầu năm 2008 đồng loạt 23 xã, thị trấn đã tổ chức xong hội nghị biểu dương gia đình văn hoá, làng văn hoá tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2005-2007. Thông qua đợt tổ chức hội nghị toàn huyện đã dấy lên mạnh mẽ phong trào phấn đấu xây dựng gia đình văn hoá. Năm 2008 cả huyện đã có 31.485 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá, đạt tỷ lệ 82,61%.

Ngày 15/4/2008 tại Trung tâm Văn hoá Thông tin với sự tham mưu của Phòng Văn hoá và Thông tin, UBND huyện đã tổ chức hội nghị biểu dương gia đình văn hoá, làng văn hoá tiêu biểu giai đoạn 2005-2007, phát động phong trào xây dựng dòng họ văn hoá. Tại hội nghị với sự có mặt của hơn 400 đại biểu UBND huyện đã khen thưởng cho 167 gia đình văn hoá tiêu biểu và chọn 23 gia đình văn hoá đề nghị thành phố khen thưởng. Sự biểu dương khen thưởng kịp thời đã góp phần thúc đẩy các hoạt động của công tác gia đình năm 2008. Ngoài việc làm tốt công tác biểu dương khen thưởng năm qua phòng VH&TT còn chú trọng đến việc tổ chức các hoạt động cho các gia đình. Trong đợt hưởng ứng Ngày gia đình Việt Nam 28/6 huyện Tiên Lãng đã có 2 hoạt động lớn đó là: Hội thi Thể thao gia đình và hội thi giao lưu văn nghệ các câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững. Trong hội thi Thể thao gia đình đã thu hút hàng chục gia đình tham dự với 2 phần thi trả lời câu hỏi kiến thức và thi đấu cầu lông với nhiều nội dung: đôi bố con, ông cháu, vợ chồng, mẹ con… Sau cuộc thi huyện Tiên Lãng đã tiến cử 01 gia đình tham dự hội thi thể thao gia đình toàn quốc đạt 01 giải nhì, 02 giải ba. Tại hội thi giao lưu văn nghệ các câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững đã có 5 đội đại diện cho 25 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững tham dự, mỗi đội là những thành viên trong gia đình của câu lạc bộ, họ đã trả lời xuất sắc các câu hỏi kiến thức về gia đình và trình diễn những tiểu phẩm chất lượng, mang chủ đề phòng chống bạo lực gia đình.

Trong công tác gia đình vấn đề tuyên truyền giáo dục cũng luôn được phòng VH&TT quan tâm. Công tác tuyên truyền đã được đa dạng hoá nhiều loại hình. Trong tháng hưởng ứng Ngày gia đình Việt Nam 28/6, phòng VH&TT chỉ đạo Ban văn hoá các xã, thị trấn đã treo 50 băng, 115 dây cờ, 46 panô và hàng chục khẩu hiệu tuyên truyền. Đài phát thanh từ huyện đến cơ sở luôn có các bài viết phản ánh về các gương gia đình văn hoá tiêu biểu xuất sắc, phê phán các hiện tượng vi phạm Luật hôn nhân gia đình, bình đẳng giới… Đặc biệt trong công tác tuyên truyền phòng VH&TT luôn chú trọng đến việc tuyên truyền trực tiếp, tư vấn tại chỗ. Ngày 30/7 phòng VH&TT đã tổ chức lớp tập huấn về Luật bình đẳng giới và Luật phòng chống bạo lực gia đình cho hơn 300 đại biểu là các cán bộ văn hoá, Ban chủ nhiệm và đại diện các thành viên trong câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững. Trong tháng 10 phòng VH&TT phối kết hợp với phòng Tư pháp tổ chức 2 tối tuyên truyền tại các làng Kinh Lương 4 (xã Cấp Tiến) và Giang Khẩu (xã Đại Thắng) về phòng chống các tệ nạn xã hội. Qua thăm dò khảo sát mọi người dân đều đánh giá cao về hình thức tuyên truyền này. Họ đã trực tiếp được nghe, được hiểu các Luật, được tư vấn tại chỗ các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống mà họ chưa biết xử sự theo pháp luật.

Nét nổi bật của Tiên Lãng trong năm qua về công tác gia đình đó là việc tổ chức thực hiện điểm chương trình quốc gia về mô hình thành lập câu lạc bộ gia đình hạnh phúc. Phòng VH&TT đã chọn xã Vinh Quang là nơi thực hiện chương trình, UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo, trưởng ban là Phó Chủ tịch UBND, các thành viên là cán bộ văn hoá, cán bộ Tư pháp và trưởng các Đoàn thể. Ban chỉ đạo đã thành lập ra 5 câu lạc bộ tại 5 làng có quyết định công nhận. Ban chủ nhiệm và các thành viên mỗi câu lạc bộ có quy chế hoạt động gồm có các quy định nhằm gắn kết các thành viên với nhau, giúp nhau giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ gia đình, trao đổi các kinh nghiệm để giữ gìn hạnh phúc bền vững cho mỗi gia đình.

Mặc dù mới tiếp nhận công tác gia đình từ tháng 4/2008 theo Nghị định 14 của Thủ tướng Chính Phủ nhưng với năng lực của lãnh đạo Ngành, sự nhiệt tình hăng hái của toàn thể cán bộ trong cơ quan cộng với sự ủng hộ quan tâm của các cấp các ngành, các hoạt động gia đình trên địa bàn Tiên Lãng đã diễn ra sôi nổi đạt kết quả tốt, góp phần thực hiện mục tiêu từng bước ổn định, củng cố và xây dựng gia đình ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững./.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào

Tin mới
Quyết định 570/QĐ-CT ngày 19 tháng 3 năm 2019 của UBND thành phố Hải Phòng
Đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố làm việc với cán bộ chủ chốt của huyện Tiên Lãng
Huyện Tiên Lãng tổ chức thành công Giải Vô địch vật tự do Cúp Báo Hải Phòng lần thứ 27 năm 2019
Công ty Cổ phần Lavifood đầu tư Nhà máy chế biến rau củ quả tại huyện Tiên Lãng
Huyện ủy Tiên Lãng tổ chức công bố quyết định thành lập Chi bộ công ty cổ phần xây dựng tổng hợp Thành Đức
Thông báo 01
Ủy ban nhân dân huyện tổ chức Hội nghị công bố, triển khai quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố về việc phê duyệt thuyết minh nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thành phố: quản lý, khai thác và phát triển nhãn hiệu chứng nhận: Gạo nếp cái hoa vàng Đại Thắng" cho sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng của huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng
Huyện huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi
Xã Quang Phục tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
Lễ ra quân huấn luyện năm 2019
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố giám sát việc thực hiện Luật Dân quân tự vệ tại huyện Tiên Lãng
Nông dân Tiên Lãng tích cực sản xuất vụ xuân 2019
Giao lưu Thơ Nguyên tiêu 2019
Ủy ban nhân dân huyện tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện thăm, tặng quà các đơn vị trong ngành Y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam