Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 259507
Khách trực tuyến : 712
Thành viên trực tuyến : 4
 
Huyện Tiên Lãng thực hiện tốt việc cưới, việc tang và lễ hội
11/01/2019 - 17:32

Huyện Tiên Lãng thực hiện tốt việc cưới, việc tang và lễ hội

     Tiên Lãng là một huyện ngoại thành thuần nông có 44.921 hộ, với tổng số dân hơn 156.200 người, phân bổ tại 174 làng, khu dân cư. Nhiều năm qua, đời sống kinh tế được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 41,7 triệu đồng/người. Đời sống văn hoá tinh thần được cải thiện rõ rệt: Các thôn, khu dân cư có Nhà văn hoá khang trang, sạch đẹp, tương đối đầy đủ trang thiết bị, công trình phụ trợ theo tiêu chuẩn quốc gia xây dựng nông thôn mới. Các thôn, làng, khu có đội văn nghệ, có khu vui chơi giải trí. Các tổ chức xã hội được củng cố và hoạt động tích cực, đặc biệt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ, nhất là nội dung xây dựng làng văn hoá, gia đình văn hoá, dòng họ văn hóa. Đến nay, toàn huyện có 156/174 làng được công nhận làng văn hoá, trong đó có 47 làng được công nhận lần 2; 08 làng được công nhận lần 3 và 03 làng được công nhận lần 4; có 22 làng được thành phố công nhận làng văn hóa; có 39.486 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá, đạt tỷ lệ 87,9%. Những kết quả trên là điều kiện thuận lợi để huyện thực hiện tốt “Quy chế thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”.

Nhận thức được tầm quan trọng của đời sống văn hóa, tinh thần của các tầng lớp nhân dân, đồng thời giữ gìn kỷ cương, thực hiện tốt nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội, UBND huyện Tiên Lãng đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân và cán bộ về việc thực hiện Quyết định 2822 của UBND thành phố và triển khai thực hiện các quyết định về quy chế thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn toàn huyện.


Dưới sự chỉ đạo của UBND huyện và các ban, ngành, đoàn thể phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: Trong việc cưới: các đám cưới được tổ chức trang trọng, vui tươi, lành mạnh, phù hợp với phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc, địa phương, mọi thủ tục có tính phong tục được giảm bớt, các tập tục tập quán chạm ngõ, lễ cưới được tổ chức đơn giản, gọn nhẹ, thời gian tổ chức cũng được rút ngắn.

Trong việc tang: Tại các địa phương khi có người qua đời, các gia đình đều thực hiện tốt quy định của pháp luật như làm thủ tục khai tử với chính quyền xã, thị trấn, các làng đều thành lập Ban tổ chức lễ tang, giúp các gia đình có người thân qua đời tổ chức lễ tang trang trọng, nghĩa tình. Các tuần tiết đã tổ chức gọn, không mở rộng, chỉ thu hẹp trong nội bộ gia đình. Việc cải táng cũng được các địa phương quan tâm chỉ đạo, tổ chức cải táng sau 4 năm. Việc cải táng được làm ban ngày đảm bảo công tác vệ sinh môi trường.

Về lễ hội: Tiên Lãng có 49 di tích được công nhận, trong đó có 04 di tích cấp quốc gia (Đền Hà Đới, xã Tiên Thanh, Đền Gắm, Đình Đốc Hậu xã Toàn Thắng, Đình Cựu Đôi- Thị trấn Tiên Lãng); có Ngũ Linh Từ ở 04 xã: Đền Để Xuyên- xã Đại Thắng, đền Hà Đới- xã Tiên Thanh, Đền Gắm- xã Toàn Thắng và Đền Canh Sơn, Đền Bì- xã Đoàn Lập. Hàng năm đều diễn ra các lễ hội truyền thống, song các lễ hội chỉ ở tầm địa phương không phải cấp vùng, do vậy quy mô tổ chức không lớn, mức độ ít phức tạp. Trong nhiều năm qua, các lễ hội được tổ chức đúng quy chế lễ hội. Năm 2018, huyện Tiên Lãng tổ chức lễ hội Rước Ngũ Linh Từ (Năm 2013 huyện đã tổ chức Rước Ngũ Linh Từ sau 69 năm mới phục dựng lại).

Tuy vậy, trong việc tổ chức vẫn còn một số tồn tại: vẫn còn hiện tượng ăn uống lãng phí, nhiều mâm, hiện tượng xem tuổi, dẫn dâu lấy ngày. Còn thiếu tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức, quy mô các lễ hội nhỏ. Các lễ hội chủ yếu do Ban quản lý di tích đảm nhận thường nặng về phần lễ, phần hội chưa nhiều, đa dạng.

Việc triển khai thực hiện Quyết định 2822 của UBND thành phố phù hợp với nguyện vọng và mong muốn của các tầng lớp nhân dân nhằm xây dựng nếp sống văn hoá, thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và lễ hội ở từng gia đình, làng xóm địa phương và xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng đời sống văn hoá cơ sở./.

BVĐ.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào

Tin mới
Quyết định 570/QĐ-CT ngày 19 tháng 3 năm 2019 của UBND thành phố Hải Phòng
Đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố làm việc với cán bộ chủ chốt của huyện Tiên Lãng
Huyện Tiên Lãng tổ chức thành công Giải Vô địch vật tự do Cúp Báo Hải Phòng lần thứ 27 năm 2019
Công ty Cổ phần Lavifood đầu tư Nhà máy chế biến rau củ quả tại huyện Tiên Lãng
Huyện ủy Tiên Lãng tổ chức công bố quyết định thành lập Chi bộ công ty cổ phần xây dựng tổng hợp Thành Đức
Thông báo 01
Ủy ban nhân dân huyện tổ chức Hội nghị công bố, triển khai quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố về việc phê duyệt thuyết minh nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thành phố: quản lý, khai thác và phát triển nhãn hiệu chứng nhận: Gạo nếp cái hoa vàng Đại Thắng" cho sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng của huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng
Huyện huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi
Xã Quang Phục tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
Lễ ra quân huấn luyện năm 2019
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố giám sát việc thực hiện Luật Dân quân tự vệ tại huyện Tiên Lãng
Nông dân Tiên Lãng tích cực sản xuất vụ xuân 2019
Giao lưu Thơ Nguyên tiêu 2019
Ủy ban nhân dân huyện tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện thăm, tặng quà các đơn vị trong ngành Y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam