Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 259507
Khách trực tuyến : 2810
Thành viên trực tuyến : 15
 
Chăn nuôi trên nền đẹm lót lên men- lợi ích nhân đôi
08/01/2014 - 16:22

Chăn nuôi trên nền đẹm lót lên men- lợi ích nhân đôi

Trên địa bàn huyện thời gian qua đã có nhiều hộ chăn nuôi áp dụng thành công mô hình xử lý chất thải chăn nuôi bằng đệm lót sinh học, vừa giúp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, vừa tiết kiệm chi phí và ít dịch bệnh, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân và mở ra hướng phát triển chăn nuôi bền vững.

Có thể thấy, trong những năm vừa qua, ngành chăn nuôi của huyện phát triển nhanh cả về quy mô và số lượng. Toàn huyện có tổng đàn gia súc gồm lợn, trâu, bò, dê trên 110.400 con, tổng đàn gia cầm trên 2 triệu con. Có 146 trang trại gà, hơn 30 trang trại lợn và hàng nghìn gia trại lợn có quy mô từ 20 con trở lên. Phát triển chăn nuôi đã góp phần tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội.

Tuy nhiên có một thực tế là hầu hết các trang trại, gia trại chăn nuôi thường nằm xen kẽ với khu dân cư. Các chất thải đều chưa qua xử lý và xả thẳng ra ngoài làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và đời sống người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan bệnh dịch cho người và vật nuôi.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, UBND huyện triển khai mô hình “thử nghiệm xử lý môi trường trong chăn nuôi bằng nền đẹm lót lên men” tại 2 xã Cấp Tiến và Kiến Thiết, áp dụng cho 2 đối tượng vật nuôi là lợn và gà.

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện chi phí cho xử lý môi trường theo phương pháp này rất thấp, sử dụng được lâu năm, nguyên liệu sử dụng chủ yếu là các phụ phẩm nông nghiệp như trấu, cám cưa, vỏ lạc nghiền để làm chất độn chuồng, kết hợp với phun chế phẩm sinh học lên bề mặt nền đệm lót để tạo thành chất men vi sinh giúp phân giải phân, nước tiểu, làm giảm mùi hôi thối, ruồi muỗi. Sử dụng nền đẹm lót lên men nuôi già thịt, tỷ lệ gà bị ho hen, ỉa chảy rất ít (chỉ từ 1- 2%), trên mặt nền chuồng khô ráo. Đàn gà sinh trưởng và phát triển cao hơn và tiêu tốn thức ăn tăng tọng thấp hơn so với nuôi gà trên nền thông thường. Còn theo dõi trên đàn lợn cho thấy đã giúp giảm sức lao động (do việc không phải dọn phân lợn), tiết kiệm nước vệ sinh chuồng trại và thức ăn. Đặc biệt áp dụng biện pháp này, chuồng trại chăn nuôi không có chất thải ra môi trường và không có mùi hôi thối, tỷ lệ sống của vật nuôi đều đạt 100%, hiệu quả kinh tế cao hơn khoảng 300.000 đồng/con; đồng thời nâng cao sức đề kháng chống lại bệnh tật và nâng cao chất lượng thịt của vật nuôi.

Ngoài các mô hình trình diễn tại 2 xã Cấp Tiến và Kiến Thiết, trên địa bàn huyện đang có trên 50 hộ đang áp dụng kỹ thuật chăn nuôi bằng nền đệm lót lên men và cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tiêu biểu như  trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng quy mô trên 5000 con của ông Đoàn Quang Huỳnh xã Khởi Nghĩa, trang trại nuôi gà hậu bị quy mô 5000 con của hộ ông Nguyễn Hữu Thuấn xã Khởi Nghĩa, nhóm chăn nuôi xã Quang Phục, Tiên Minh, Tiên Thằng, Đông Hưng… Từ mô hình triển khai thành công tại huyện đã khẳng định việc áp dụng biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi bằng đệm lót sinh học đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Không chỉ giúp người chăn nuôi giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường, mà còn giúp tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao, tạo ra sản phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Mô hình chăn nuôi không chất thải rất cần được nhân rộng ra nhiều địa phương trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy chăn nuôi phát triển bền vững và giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông nghiệp, nông thôn./.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào

Tin mới
Thực hiện một số nghi thức trong những ngày Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Khẩn trương thực hiện giai đoạn 2 của chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ
KIỂM TRA VIỆC CHẤP HÀNH PHÁP LUẬT VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TẠI DOANH NGHIỆP
Huyện ủy Tiên Lãng tổ chức trao tặng huy hiệu 70 năm tuổi Đảng
HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI TRỰC TIẾP GIỮA NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU CẤP ỦY, CHÍNH QUYỀN VỚI NHÂN DÂN CỦA HUYỆN TIÊN LÃNG
Bộ thủ tục hành chính lĩnh vực Kế hoạch và Đầu tư
Bộ thủ tục hành chính lĩnh vực Xây dựng
Bộ thủ tục hành chính lĩnh vực Giao thông Vận tải đã được chuẩn hóa
Khẩn trương tuyển dụng giáo viên vào biên chế theo chỉ tiêu được giao
Công điện Về việc phòng chống cơn bão số 6
Công điện về việc tập trung chỉ đạo phòng trừ sâu đục thân 2 chấm lứa 5 bảo vệ sản xuất vụ mùa 2018
Tập huấn khởi sự doanh nghiệp công nghiệp nông thôn 2018
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố làm việc với huyện Tiên Lãng về tình hình thực hiện Chủ đề năm 2018, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu - chi ngân sách Nhà nước năm 2018; xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019
Công văn về việc chuẩn bị các biện pháp phòng, chống với siêu bão MANGKHUT
Thông báo Danh sách người đủ điều kiện và không đủ điều kiện xét tuyển viên chức giáo viên Tiểu học năm 2018