Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 259507
Khách trực tuyến : 6836
Thành viên trực tuyến : 20
 
Nguyễn Văn Kiến: Người chiến sỹ cộng sản kiên cường (1926 - 1950)
25/05/2015 - 13:53

Nguyễn Văn Kiến: Người chiến sỹ cộng sản kiên cường (1926 - 1950)

 

Đồng chí Nguyễn Văn Kiến, sinh năm 1926 tại thôn Đông Cầu, xã Minh Đức, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng (nay là khu 6, thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng).

                Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình cố nông, bố mẹ phải đi làm tá điền cho địa chủ. Bản thân cũng phải đi làm thuê, cuốc mướn cho địa chủ. Không chịu được trước cảnh bất công áp bức bóc lột, với ý chí căm thù bọn đế quốc phong kiến, tháng 8 năm 1945, anh tham gia vào lực lượng vũ trang (Đội tự vệ cứu quốc). Cuối năm 1945, anh xung phong vào đội quyết tử của tỉnh Kiến An, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, học tập và rèn luyện, có ý thức tổ chức tốt. Sau đó anh về địa phương trực tiếp huấn luyện đội tự vệ cứu quốc thôn Đông Cầu. Ngày 20 tháng 11 năm 1946 thực dân Pháp nổ súng đánh chiếm Hải Phòng, quân dân Hải Phòng đã chiến đấu anh dũng với giặc, giữ vững từng con đường, góc phố. Cũng năm 1946, anh được giao nhiệm vụ Trung đội trưởng du kích và được lệnh lên đường tham gia chiến đấu, bảo vệ thị xã Kiến An.

                Năm 1947, địch chiếm đóng ở hai huyện An Lão và Kiến Thụy, dọc theo triền sông Văn Úc, chúng đóng đồn bốt dầy đặc, thường xuyên nã súng sang bờ sông bên Tiên Lãng, trực tiếp là thôn Đông Cầu, gây thương vong, cản trở việc sinh sống, lao động sản xuất của nhân dân địa phương.

                Được cấp trên giao nhiệm vụ, anh chỉ huy lực lượng du kích vượt sông Văn Úc, sang phối hợp với du kích xã Chiến Thắng (huyện An Lão) tập kích tấn công đánh đồn bốt địch ở thôn Kim Côn. Triệt phá đường giao thông, phương tiện thông tin liên lạc của địch, tiêu diệt 6 tên, thu 2 khẩu tiểu liên và nhiều đồ dùng quân sự. Trong công tác cũng như các trận chiến đấu, anh luôn thể hiện tinh thần gương mẫu và ý chí dũng cảm kiên cường, cùng đồng đội lập được nhiều chiến công. Tháng 9 năm 1947, anh được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

                Năm 1948, lực lượng du kích do anh chỉ huy đã phối hợp với đơn vị bộ đội của tỉnh Kiến An, đánh tan trận càn của địch khi chúng tấn công từ xã Quang Phục lên xã Minh Đức. Lực lượng do anh chỉ huy đã tiêu diệt 7 tên địch tại chỗ, nhiều tên khác bị thương, buộc chúng phải tháo chạy.

                Tháng 9 năm 1949, địch mở một trận càn quét vào huyện Vĩnh Bảo và xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng. Sau đó chúng rút về lối đò Khuể thôn Đông Cầu. Được giao nhiệm vụ phục kích, tiêu diệt lực lượng của địch, anh đã trực tiếp chỉ huy một tiểu đội du kích mũi nhọn, phục kích đánh địch bằng mìn. Trận địa được bố trí gần bờ đê bến Khuể, lối đi vào thôn Đông Cầu. Khi quân địch đã vào giữa bãi mìn của ta bố trí, đồng chí Kiến ra lệnh cho các chiến sĩ điểm hỏa nổ mìn: 5 tên địch bị tiêu diệt tại chỗ, trong đó có một tên quan tư chỉ huy và nhiều binh lính khác bị thương, số còn lại tháo chạy xuống đò Khuể rút về Hải Phòng. Quân ta thu được của địch nhiều vũ khí và quân trang, quân dụng.

                Tháng 01/1950, địch huy động một lực lượng lớn bộ binh có xe lội nước, tàu chiến, phi pháo yểm trợ, chia làm nhiều mũi đánh chiếm huyện Tiên Lãng. Khi địch đánh chiếm được huyện lỵ, chúng đã chốt giữ thôn Trung Lăng, thôn Phú Kê và lập nhiều đồn bốt ở các xóm, thôn thuộc xã Minh Đức. Chúng thường xuyên vào các thôn, xóm lùng sục, càn quét, cướp phá tài sản của nhân dân. Bọn ngụy quân, ngụy quyền do chúng dựng lên cũng liên tục càn quét, bắn giết, gây nhiều tội ác với nhân dân. Ngoài ra chúng tăng cường dò la tin tức cán bộ, du kích, gia đình có người tham gia hoạt động cách mạng, nhằm đè bẹp ý chí đấu tranh hoạt động cách mạng của quân dân ta.

                Trước tình hình diễn biến khó khăn, phức tạp, chi ủy, chi bộ đã vận động quần chúng nhân dân đấu tranh đánh bại âm mưu thâm độc của kẻ thù, đồng thời động viên nhân dân nêu cao tinh thần yêu nước, hăng hái lao động sản xuất và cảnh giác với mọi âm mưu lừa gạt của địch. Ban Chấp hành chi bộ xã quyết định giao nhiệm vụ cho đồng chí Nguyễn Văn Kiến làm Xã đội trưởng, phụ trách công tác quân sự của địa phương, bảo vệ bằng được cơ sở cách mạng và trừng trị bọn tề ngụy gian ác chống phá cách mạng.

Đồng chí Nguyễn Văn Kiến sẵn sàng nhận nhiệm vụ của cấp ủy giao phó, tập trung lãnh đạo động viên anh em trong đơn vị du kích, thường xuyên phá tề, trừng trị bọn tề nguỵ gian ác. Những ban tề bị bắt buộc làm, ta giải tán và đưa họ ra vùng du kích, để cải tạo giáo dục trở về với nhân dân.

Đơn vị du kích của anh thường xuyên phục kích những đường tuần tiễu của địch, làm cho bọn địch và bọn tay sai mất ăn, mất ngủ, những tên còn lại chưa bị trừng trị ban đêm phải vào đồn bốt để ngủ.

                Tháng 4 năm 1950, được cấp trên giao nhiệm vụ, anh chỉ huy một lực lượng du kích đánh phá kho tàng của địch ở thôn Phú Kê, Trung Lăng là những thôn sát đồn bốt địch. Lực lượng du kích đã đốt cháy 409 thùng dầu, hàng chục nghìn mét vải và hơn 60 vạn đồng hàng hoá quân sự khác của chúng.

                Thấy sự hoạt động mạnh mẽ của lực lượng du kích do Xã đội trưởng Nguyễn Văn Kiến chỉ huy, tên quận trưởng Cao Xuân Tuyên gian ác, vô cùng tức tối, vì không cho chúng thực hiện âm mưu lập tề, chống phá cách mạng. Tên quận trưởng đã treo giải thưởng hàng triệu đồng tiền Đông Dương cho quân lính để bắt Xã đội trưởng Nguyễn Văn Kiến. Sau một thời gian dài, chúng vẫn không thực hiện được âm mưu thâm độc, cơ sở tề nguỵ vẫn bị phá vỡ, những tên tề nguỵ gian ác phản động vẫn liên tiếp bị trừng trị. Địa bàn hoạt động của địch ngày càng bị co hẹp ngay trong lòng địch, chúng càng điên cuồng lồng lộn. Địch đã lập vành đai trắng, đốt cháy toàn bộ thôn Triều Đông, Đông Cầu, sai lính nhổ lúa hai bên đường Khuể, vừa dễ kiểm soát, vừa triệt phá về kinh tế, làm cho nhân dân không có lương thực để giúp đỡ cách mạng.

Anh đã cùng đơn vị du kích xã vận động nhân dân đấu tranh hợp pháp với địch, lấy sức mạnh của quần chúng kéo lên bốt quận lỵ đấu tranh đòi được cấy lúa ở hai bên đường Khuể. Sự đấu tranh có lý, có tình, buộc địch phải nhượng bộ để nhân dân được cấy lúa. Qua sự đấu tranh thắng lợi, nhân dân càng tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng và chính quyền cách mạng.

                Tháng 10 năm 1950, địch dùng lực lượng lớn chia làm nhiều mũi tấn công vào thôn Đông Cầu càn quét cướp phá. Do không cân xứng lực lượng và bảo toàn lực lượng để bảo vệ cơ sở cách mạng. Các đồng chí được lệnh xuống hầm bí mật. Khi địch càn vào làng phát hiện được hầm của các đồng chí, chúng cho bọn tay sai cuốc hầm. Ba đồng chí du kích, trong đó có đồng chí Kiến - Xã đội trưởng, đồng chí du kích đã dùng lựu đạn ném vào đội hình của địch. Chúng điên cuồng dùng súng xả đạn vào hầm 2 đồng chí hy sinh, đồng chí Kiến bị thương và bị địch bắt.

                Khi bắt được anh, bọn địch tra tấn dã man làm cho anh chết đi sống lại nhiều lần, nhưng vẫn một mực không xưng khai một lời. Không thực hiện được ý đồ của chúng, bọn địch cho quân lính khiêng anh về quận lỵ tiếp tục tra tấn nhưng chúng vẫn không lấy được lời khai nào.

                Ngày hôm sau chúng cho bọn tay sai áp giải anh trở lại thôn Đông Cầu, địch cho tập trung nhân dân và dùng những hành động tra tấn dã man để uy hiếp tinh thần đấu tranh của nhân dân. Hành động của chúng vẫn không làm nhụt được ý chí kiên cường của anh và nhân dân ở địa phương. Tra tấn dã man tàn ác không thu được kết quả, chúng chuyển sang thủ đoạn dụ dỗ, mua chuộc, hứa hẹn phong chức “cai sếp” nếu anh quy hàng. Trước mặt tên quận trưởng Cao Xuân Tuyên gian ác, anh dõng dạc tuyên bố “Chúng mày không bao giờ mua chuộc, dụ dỗ và khai thác được gì ở tao. Dù tao có chết nhưng tao vẫn còn nhiều đồng đội, đồng chí như tao, chúng tao sẽ chiến đấu đến cùng để tiêu diệt bọn bán nước chúng mày”.

                Qua nhiều lần tra tấn dã man rồi đến mua chuộc, dụ dỗ không làm lay chuyển được ý chí của người cán bộ cách mạng, người đảng viên cộng sản kiên cường. Tên quận trưởng Cao Xuân Tuyên đã ra lệnh cho bọn tay sai mang đồng chí Nguyễn Văn Kiến đi giết và đích thân tên quận trưởng trực tiếp vụ hành hình.

Tên quận trưởng điên cuồng sai bọn lính chặt cánh tay của đồng chí. Bị địch chặt cánh tay, đồng chí liên tục chửi rủa tên quận trưởng bù nhìn bán nước và hô lớn: “Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm”, “Hồ Chí Minh muôn năm”, “Đả đảo bọn chó săn bán nước”.

Bọn địch điên cuồng dùng dao rạch hai bên mồm, nhưng anh vẫn trừng mắt nhìn thẳng vào mặt bọn chúng. Thâm độc và tàn nhẫn hơn, bọn địch lại dùng dao rạch hai mắt rồi chặt đầu, mổ bụng, moi gan thi thể anh. Cuối cùng chúng vứt thi thể anh tại bờ đê để uy hiếp tinh thần của quân dân và mang buồng gan đồng chí treo trên cây đa chợ Thượng, sát bốt của chúng và cắm biển viết chữ “Đây là gan Xã đội trưởng Kiến” nhằm làm lung lạc ý chí của quân và dân ta.

                Thi thể của anh được nhân dân mai táng trên một gò đất cao. Quân và dân xã Minh Đức đã nêu tấm gương hy sinh oanh liệt của đồng chí, phát động phong trào tiến công địch, vùng lên phá tề trừ gian, đánh chiếm các vị trí ở các bốt, đồn, giải vây cho hàng trăm thanh niên bị địch cưỡng ép đi lính. Phối hợp cùng các xã bạn tiêu diệt địch trên địa bàn Tiên Lãng và huyện Kiến Thuỵ, An Lão.

                Phát huy truyền thống gia đình, em trai đồng chí Kiến là Nguyễn Văn Nghiêm 17 tuổi tham gia vào lực lượng du kích rồi vào bộ đội, trực tiếp chiến đấu lập nhiều chiến công và đã anh dũng hy sinh, được công nhận là liệt sỹ.

                Đồng chí Nguyễn Văn Kiến hy sinh ở tuổi 30 đã để lại bố mẹ già, người vợ trẻ và một con nhỏ mới 2 tuổi. Hoàn cảnh trong vùng địch tạm chiếm có nhiều khó khăn, phức tạp, nhưng vợ anh vẫn một lòng một dạ ủng hộ giúp đỡ cách mạng, tích cực tăng gia sản xuất, nuôi bố mẹ già và con nhỏ.

                Thành tích chiến đấu, tinh thần hy sinh dũng cảm của đồng chí Xã đội trưởng Nguyễn Văn Kiến đã tạo thêm sức mạnh cho quân và dân Minh Đức giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ, chống thực dân Pháp xâm lược, góp phần giải phóng quê hương đất nước, giành độc lập dân tộc, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Với những thành tích và cống hiến của đồng chí Nguyễn Văn Kiến, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2008), đồng chí Nguyễn Văn Kiến được Nhà nước truy tặng “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”./.

 

L.Q.P

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào

Tin mới
Chuẩn bị các điều kiện tổ chức thành công kỳ họp thứ 10 HĐND huyện khoá XVIII
Thông báo Đấu giá quyền sử dụng đất vào mục đích làm nhà ở tại các xã: Tây Hưng, Bắc Hưng, Quang Phục, Bạch Đằng và thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng
Thông báo Đấu giá quyền sử dụng đất vào mục đích làm nhòa ở tại 2 xã: Kiến Thiết, Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng (đấu giá tiếp)
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình kiểm tra tiến độ thực hiện các Dự án: Tuyến đường từ ngã ba Đoàn Lập - cầu Hàn - Quốc lộ 37 và tuyến đường từ ngã ba Đoàn Lập - cầu Đăng - Quốc lộ 37
Làng Tự Tiên xã Tiên Minh tổ chức đón bằng công nhận làng văn hóa
Quyết định ban hành Bộ Chỉ số cải cách hành chính các phòng chuyên môn và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn
Quyết định Ban hành Quy định về trách nhiệm và đánh giá trách nhiệm của người đứng đầu các phòng chuyên môn, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính nhà nước
Thông báo Lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất vào mục đích làm nhòa ở tại các xã: Tây Hưng, Bắc Hưng, Quang Phục, Bạch Đàng và thị trấn Tiên Lãng
Đại biểu HĐND thành phố tổ chức tiếp xúc cử tri huyện Tiên Lãng chuẩn bị kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố khoá XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Thường trực Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng tổ chức lễ chào cờ và sinh hoạt dưới cờ tháng 11 năm 2019
Làng Chính Nghị long trọng tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và đón Bằng công nhận làng văn hóa
Thông báo danh sách các xã đủ điều kiện đề nghị xét, công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019 trên địa bàn huyện
Khai giảng lớp Bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo cấp phòng và tương đương huyện Tiên Lãng năm 2019
Ủy ban nhân dân xã Đoàn Lập tổ chức Hội nghị triển khai mô hình "Vùng giáo Bình yên" tại thôn Tiên Đôi Ngoại, xã Đoàn Lập
Ủy ban nhân dân huyện tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất vụ mùa năm 2019, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020