Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 237747
Khách trực tuyến : 6530
Thành viên trực tuyến : 17
 
Xã Quảng Thanh đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp
22/10/2018 - 14:15

Xã Quảng Thanh đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp

Sáng ngày 20/10/2018, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quảng Thanh long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Về dự lễ đón nhận có các đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố; Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an thành phố; Đại biểu huyện có các đồng chí: Đỗ Tiến Lợi, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Huy Hoàng, Chủ tịch HĐND huyện; Bùi Văn Vi, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên; các đồng chí Phó chủ tịch HĐND, UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành đoàn thể huyện Thủy Nguyên; đại biểu lãnh đạo các xã, thị trấn; các đồng chí nguyên lãnh xã qua các thời kỳ, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể, đại diện gia đình chính sách, người có công và các tầng lớp nhân dân xã Quảng Thanh.


Nằm ở vị trí trọng yếu, gần chiến khu Trần Hưng Đạo và khu căn cứ cách mạng của huyện tại khu vực xã An Sơn và vùng Nhị Chiểu (huyện Kinh Môn) với những tuyến giao thông quan trọng trong hệ thống đồn bốt nên Thực dân Pháp đã xây dựng hệ thống đồn bốt kiên cố, dày đặc tại khu vực xã Quảng Thanh và thường xuyên tổ chức các đợt càn quét nhằm triệt phá phong trào cách mạng và đàn áp nhân dân Quảng Thanh. Song với lòng yêu nước nồng nàn, ý chí căm thù giặc sâu sắc, cán bộ, nhân dân xã Quảng Thanh đã quyết tâm bảo vệ chính quyền cách mạng, nuôi dấu bảo vệ cán bộ trong suốt những năm kháng chiến. Du kích xã Quảng Thanh đã phối hợp với lực lượng vũ trang của huyện và bộ đội chính quy như đại đội Lê Lợi, đại đội 34, Trung đoàn 98 thường xuyên tổ chức các đợt phục kích tiêu diệt sinh lực địch, phá hủy nhiều xe cơ giới, thu được nhiều súng các loại, tiêu biểu như đồng chí Đỗ Văn Rơm (Vệ Rơm) đã tiêu diệt tên Robiar là tên sĩ quan chỉ huy của trung đoàn lính Âu Phi có nhiều nợ máu với nhân dân. Tháng 6/1951 địch san bằng chợ Cửa Lăng lập đồn bang Thanh Lãng và đưa tên Phổ rồi tên Đàm về phụ trách bang. Chúng ra sức củng cố tề ngụy, kìm kẹp nhân dân, nhân lúc chúng đang lấy lính bang, ta chủ trương đưa những đảng viên trung thành chưa bị lộ mặt vào hàng ngũ địch, người đầu tiên là Đỗ Văn Rơm được Đảng giao phụ trách một tổ gồm 6 người với nhiệm vụ ngăn không cho lính đồn gây tội ác, có thời cơ thì nội công ngoại kích. Vì biết tiếng Pháp nên đồng chí Rơm được cất nhắc làm đồn trưởng chỉ huy quân sự, đồng chí đã tích cực đưa tài liệu ra ngoài. Năm 1953, Huyện ủy Thủy Nguyên ra lệnh khẩn trương đánh đồn Thanh Lãng, bên ta có 8 đồng chí gồm 2 ở ngoài, 6 ở trong đồn phải đối phó với 56 lính bang, 15 lính bảo an đóng cạnh đồn cùng với rất nhiều ác ôn ngủ trọ và quân đồn Pháp, do đó yêu cầu kế hoạch tác chiến của ta phải được vạch ra chi tiết, tỉ mỉ.

Tối ngày 09/10/1953, tiếng súng các loại nổ, ngay loạt đạn đầu ta đã tiêu diệt được tên Đàm, Hựu là những tên Việt gian ác ôn, bọn lính bảo an hoảng loạn bỏ chạy, quân Pháp trên đồn kéo xuống bị trung liên của ta khống chế co rúm lại. Trận chiến đấu trong lòng địch vô cùng nguy hiểm nhưng ta đã giành được thắng lợi, bắt được 28 lính, diệt 3 ác ôn, thu 27 súng trường, 1 trung liên, 1 tiểu liên, 1 côn bát và nhiều đạn dược, quân dụng. Trong chiến công đó có sự đóng góp rất lớn của đồng chí Đỗ Văn Rơm, trong quá trình vượt sông Hòn Ngọc đồng chí đã hy sinh. Với những chiến công đó, đồng chí đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Bước sang cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với vị trí chiến lượng quan trọng, xã Quảng Thanh là nơi thường xuyên hứng chịu sự đánh phá của không quân, hải quân Mỹ nhằm đánh phá kho xăng dầu, hàng trăm người đã bị bom Mỹ giết hại. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Quảng Thanh đã chuyển trạng thái từ thời bình sang thời chiến, thực hiện tốt công tác phòng không nhân dân, thành lập các trung đội dân quân trực chiến, nhân dân xã tích cực đào giao thông hào và hầm trú ẩn...Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhiều tập thể, cá nhân xã Quảng Thanh được Đảng và nhà nước biểu dương, khen thưởng.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Pháp, được sự ủy quyền của Chủ tịch nước, thay mặt lãnh đạo thành phố Hải Phòng, đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đã trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp cho Đảng bộ và chính quyền nhân dân xã Quảng Thanh. Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tặng bức trướng mang dòng chữ “Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đoàn kết, đổi mới xây dựng quê hương giàu đẹp và văn minh”.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố ghi nhận và tri ân những thành tích đặc biệt mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân xã Quảng Thanh đã đạt được trong các cuộc kháng chiến. Đồng chí cũng khẳng định những thành tích đó đã góp phần tô thắm thêm truyền thống của thành phố Hải Phòng, huyện Thủy Nguyên. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyền, quân và dân xã Quảng Thanh phát huy truyền thống anh hùng không ngừng củng cố niềm tin, khí thế cách mạng và quyết tâm mới, tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng, vượt qua khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tập trung công tác đảm bảo an sinh xã hội, chính sách người có công, chủ động, tích cực thực hiện và hoàn thiện các tiêu chí, phấn đấu đến năm 2019 về đích Nông Thôn mới. Tập trung, đoàn kết xây dựng Đảng bộ xã là đơn vị trong sạch, vững mạnh; xây dựng chính quyền của dân, do dân, vì dân, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân./.

Phòng VH&TT

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Triển khai kế hoạch diễn tập khu vực phòng thủ huyện; tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019(25/04/2019 - 10:33)
“Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”(12/04/2019 - 22:27)
Tuyên truyền, phổ biến Luật An ninh mạng và Luật tố cáo năm 2018 cho cán bộ, công chức(11/04/2019 - 09:11)
Ủy ban nhân dân huyện họp phiên thường kỳ tháng 04 năm 2018(08/04/2019 - 10:40)
Tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2018(07/04/2019 - 10:23)
Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019(02/04/2019 - 09:59)
Huyện Thủy Nguyên ra quân tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019(01/04/2019 - 23:14)
Tăng cương công tác đảm bảo an toàn giao thông, an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ dịp Lễ Thanh minh năm 2019(01/04/2019 - 15:59)
Tăng cường phòng, chống bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn(27/03/2019 - 16:53)
Đình An Ninh Ngoại, xã An Sơn đón Bằng công nhận Di tích Lịch sử Văn hóa cấp thành phố(21/03/2019 - 15:39)
Lễ hội Kỉ niệm 481 năm ngày mất Trạng nguyên Lê Ích Mộc(20/03/2019 - 23:24)
Đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư xây dựng cải tạo tuyến đường Máng Nước (Thủy Nguyên)(14/03/2019 - 15:02)
Chuyển trang    
Trang số:  1/89
Số bản ghi trên trang:
Bản đồ hành chính huyện TN


Tin mới
Triển khai kế hoạch diễn tập khu vực phòng thủ huyện; tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019
“Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”
Nghị quyết số 10/NQ-HĐND ngày 27/3/2019 của Hội đồng nhân dân thành phố quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng cầu Dinh
Tuyên truyền, phổ biến Luật An ninh mạng và Luật tố cáo năm 2018 cho cán bộ, công chức
Kế hoạch số 74/KH-UBND ngày 09/4/2019 của Ủy ban nhân dân huyện về thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU, ngày 02/8/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trở thảnh trung tâm y tế của vùng Duyên hải Bắc bộ
Báo cáo kết quả thực hện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh tháng 3 và Quý I, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm vụ Quý II, tháng 4 năm2019
Ủy ban nhân dân huyện họp phiên thường kỳ tháng 04 năm 2018
Tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2018
Thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ
Thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực công thương
Bộ thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Y tế
Thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Nội vụ
Thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Gia đình
Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019
Huyện Thủy Nguyên ra quân tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019