Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 238063
Khách trực tuyến : 1547
Thành viên trực tuyến : 0
 
10 sự kiện nổi bật trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng năm 2010
24/03/2011 - 16:10
10 sự kiện nổi bật trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng năm 2010

1. Hải phòng đứng thứ 4 toàn quốc về xếp hạng mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin.

Năm 2008, Hải Phòng đứng vị trí thứ 20 trong bảng xếp hạng ICT Index. Năm 2009 vươn lên đứng thứ 6, vượt 14 bậc so với năm 2008. 2010 thành phố xếp thứ 4 chỉ sau 3 thành phố lớn là Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Đạt được kết quả đó là cố gắng, nỗ lực lớn của các ngành chức năng, khẳng định sự quan tâm, chỉ đạo đúng hướng của lãnh đạo thành phố về chiến lược đầu tư phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin . Tuy nhiên, đó cũng là thách thức đòi hỏi ngành CNTT thành phố tiếp tục phải nỗ lực hơn nữa để giữ vững vị trí đạt được và có thể phấn đấu để rút ngắn chỉ số xếp hạng trong những năm tới.

2. Khai trương và đưa vào vận hành Hệ thống Cổng thông tin điện tử thành phố , gồm cổng chính và 33 cổng thành phần của các sở, ngành, quận, huyện.

Sau 2 năm triển khai xây dựng và vận hành thử nghiệm, ngày 15/6/2010 thành phố chính thức khai trương và đưa vào vận hành Hệ thống Cổng thông tin điện tử bao gồm Cổng chính và 33 cổng thành phần của các sở, ngành, quận, huyện; góp phần xây dựng chính quyền hiện đại từ thành phố đến cơ sở ngành, quận huyện; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; bảo đảm công khai, dân chủ, minh bạch trong phục vụ người dân và doanh nghiệp, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu và nhiệm vụ cải cách hành chính .

3. Khai trương và đưa vào vận hành Hệ thống Hội nghị truyền hình gồm 16 điểm: Trung tâm Hội nghị thành phố, Văn phòng Thành ủy và 14 quận, huyện (trừ Bạch Long Vỹ).

Ngày 22/7/2010 UBND thành phố đã chính thức Khai trương và đưa vào vận hành Hệ thống Hội nghị truyền hình gồm : 01 trung tâm điều khiển, 02 điểm chủ tọa đặt tại Văn phòng Thành ủy và Trung tâm Hội nghị thành phố, 14 điểm đầu cầu đặt tại UBND các quận, huyện và có khả năng mở rộng hệ thống lên tới 24 điểm; có chức năng phục vụ các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tọa đàm, tập huấn, hướng dẫn theo phương thức trực tuyến giữa Thành ủy với các Quận, Huyện ủy; giữa UBND thành phố với UBND các quận huyện... Hệ thống hội nghị truyền hình thành phố đã góp phần đổi mới phương thức làm việc, nâng cao chất lượng, hiệu quả chỉ đạo điều hành của các cơ quan nhà nước và các cán bộ công chức, viên chức; đã đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử tại thành phố Hải Phòng.

4. Triển khai 05 dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 3 trên hệ thống Cổng thông tin điện tử thành phố.

Cung cấp các dịch vụ công trực tuyến là một nội dung quan trọng trong tiến trình cải cách hành chính, triển khai Chính phủ điện tử. Năm 2010 thành phố Hải Phòng đã triển khai, cung cấp 5 dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 3 trên Hệ thống cổng thông tin điện tử của thành phố, cho phép người dân và doanh nghiệp có thể điền và gửi mẫu đơn, hồ sơ trực tuyến đến các cơ quan chức năng, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức.

5. Chánh Văn phòng Thành ủy Hải Phòng được vinh danh là 1 trong 12 Lãnh đạo CNTT tiêu biểu của khu vực Đông Nam Á (CIO ASEAN) năm 2010.

Với mục tiêu đến năm 2010, Thành ủy Hải Phòng cơ bản trở thành Thành ủy điện tử trên cơ sở ứng dụng CNTT , Văn phòng Thành ủy đã tham mưu Thành ủy thực hiện Dự án tin học hóa hoạt động của các cơ quan Đảng giai đoạn 2006-2011 . Sau 3 năm triển khai, dự án đã đạt được những mục tiêu đặt ra. Với những kết quả đó, ông Nguyễn Văn Vinh, Chánh Văn phòng Thành ủy vinh dự được nhận danh hiệu lãnh đạo CNTT Đông Nam Á tiêu biểu năm 2010.

6. Hải Phòng có 5 cá nhân và 01 tập thể đoạt giải cấp quốc gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39.

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU được Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) phát động hàng năm, được đánh giá là sự kiện văn hóa có nhiều ý nghĩa xã hội, nhân văn nhằm nâng cao nhận thức cho các em thiếu nhi, học sinh từ 10 đến 15 tuổi về những vấn đề cả thế giới đang quan tâm, nâng cao khả năng viết văn và tư duy phong phú sáng tạo của các em , góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc. Chủ đề cuộc thi viết thư UPU lần thứ 39 là : Hãy viết bức thư cho một người nào đó, để nói vì sao việc hiểu biết về AIDS và tự bảo vệ mình trước căn bệnh này là rất quan trọng. Trong cuộc thi này Hải Phòng đạt 05 giải cá nhân và 01 giải tập thể cấp quốc gia.

7. Hoàn thành tốt cuộc điều tra thống kê hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, internet và nghe - nhìn toàn quốc năm 2010 trên địa bàn thành phố

Thực hiện Quyết định số 420/QĐ-TTg ngày 31/3/2010 của Thủ tướng chính phủ, lần đầu tiên tổ chức điều tra thống kê hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet và nghe – nhìn trên phạm vi toàn quốc. Hải Phòng đã hoàn thành tốt cuộc điều tra đúng thời gian quy định, tỷ lệ sai số dưới 2%.

8. VNPT Hải Phòng được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

VNPT Hải Phòng do đổi mới cơ chế quản lý, tăng cường công tác đạo tạo, xây dựng và phát triển nguồn nhân lực; đầu tư hợp lý nhằm củng cố và phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật, nâng cao năng lực mạng lưới; tích cực ứng dụng CNTT đổi mới, cải tiến quy trình, tích cực mở rộng kênh bán hàng; khuyến khích CBCNV phát huy sáng kiến, sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh nên giai đoạn 2005-2009 doanh thu tăng: 123,8%, thuê bao thực tăng: 152,74%, năng suất lao động bình quân tăng: 205,11%. Với những thành tích trên, VNPT Hải Phòng đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất .

9. Thành phố ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Ngày 21/5/2010, Uỷ ban nhân dân thành phố ra Quyết định số 799/2010/QĐ-UBND ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Đây là văn bản pháp lý quan trọng quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Theo đó có các chế độ và cung cấp thông tin cho báo chí định kỳ và đột xuất; thành phố có một tập thể người phát ngôn thuộc UBND các cấp và các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND thành phố.

10. Hải Phòng đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình “một cửa” điện tử cấp huyện tại khu vực miền Bắc .

Ngày 17/9/2010 tại Trung tâm Hội nghị thành phố Hải Phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình “một cửa” điện tử cấp huyện tại khu vực miền Bắc”. Tại hội thảo những mô hình, kinh nghiệm, cách làm hay của một số địa phương được giới thiệu, nhiều vấn đề mới như vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong ứng dụng CNTT; trách nhiệm của người quản lý, cơ chế, chính sách cho đội ngũ làm CNTT, lộ trình đầu tư hạ tầng, phần mềm, chính quyền điện tử, công dân điện tử được nhiều địa phương quan tâm, thảo luận, trao đổi. Qua Hội thảo những mô hình, kinh nghiệm, cách làm hay từ các địa phương có giá trị thực tế cao sẽ được nhân rộng.
(theo Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Bản đồ hành chính huyện TN


Tin mới
Xã Hoa Động tổ chức Đêm liên hoan văn nghệ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam và Mừng Xuân Canh Tý năm 2020
Ủy ban nhân dân huyện triển khai các Nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và ký kết thi đua năm 2020
Lễ tế dâng trâu tại các xã Phả Lễ, Lập Lễ nét độc đáo của lễ hội xuân ở Thủy Nguyên
Tổng kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2019, phát động phong trào thi đua năm 2020
Huyện ủy Thủy Nguyên tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019, ký giao ước thi đua năm 2020
Tổ chức phát động Tết trồng cây Xuân Canh Tý trên địa bàn huyện Thủy Nguyên
Huyện Thủy Nguyên tập trung giải tỏa lòng đường, vỉa hè, hành lang giao thông
Kế hoạch bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Một số lễ hội Xuân tiêu biểu trên địa bàn huyện Thủy Nguyên
Tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên địa bàn huyện Thủy Nguyên
Tăng cường công tác quản lý và tổ chức các hoạt động lễ hội trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020
Huyện Thủy Nguyên tăng cường quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ bảo an toàn giao thông, công tác phòng cháy chữa cháy trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Lịch công tác lãnh đạo: Tuần 3 (từ 13/01/2020 đến 19/01/2020)
Xã Hoa Động tổ chức khai mạc Giải bóng đá Mừng Đảng – Mừng Xuân Canh Tý năm 2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm