Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 124096
Khách trực tuyến : 1373
Thành viên trực tuyến : 1
 
Nguồn gốc Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới
01/11/2019 - 17:53

1. Nguồn gốc Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới

Ngày 25/11/1999, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua một Nghị quyết lấy ngày 25/11 hàng năm làm Ngày Quốc tế về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ. Sáng kiến này được phát triển từ việc phụ nữ các nước châu Mỹ Latinh và vùng Caribe đã kỷ niệm ngày ba chị em Maria, Teresa và Minerva Mirabel - những nhà hoạt động chính trị tích cực ở Cộng hòa Dominica bị sát hại dã man vào năm 1960.

Đã có nhiều tổ chức, trong đó có Quỹ Phát triển Phụ nữ của Liên hợp quốc (UNIFEM - tổ chức tiền thân của UNWOMEN hiện nay), đã thúc đẩy sự công nhận quốc tế đối với ngày này. Trước đó một năm, Giám đốc UNIFEM Noeleen Heyzer đã có bài phát biểu trong một buổi gây quỹ tại Toronto, Canada nhằm khuyến khích nam giới và phụ nữ tham gia các hoạt động chống bạo lực trên cơ sở giới kéo dài 16 ngày. Nỗ lực tình nguyện này bắt đầu từ ngày 25/11 đến ngày 10/12 (là ngày Nhân quyền Quốc tế).

Các hoạt động kéo dài 16 ngày này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người dân Canada, do một trong những bi kịch khủng khiếp nhất của quốc gia này diễn ra vào ngày 06/12/2989 khi Marc Lepine xả súng sát hại 14 nữ sinh tại trường Ecole Polytechnique ở Montréal trước khi tự sát. Sự kiện này sau đó được gọi là “Thảm sát Montréal”. Trong thư tuyệt mệnh, Lepine tuyên bố vụ xả súng là một cuộc tấn công chống chủ nghĩa nữ quyền.

Các tổ chức của phụ nữ trên toàn thế giới đã thành công trong việc chung tay tăng cường nhận thức và sự ủng hộ dành cho lý tưởng của họ. Cho dù đây là một dấu hiệu của sự thay đổi tích cực trong cuộc đấu tranh nhằm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ, song các con số thống kê cho thấy vẫn còn nhiều điều cần thực hiện. Một báo cáo năm 1994 của Ngân hàng Thế giới “Bạo lực đối với phụ nữ - Gánh nặng y tế tiềm ẩn” ước tính rằng cứ 4 phụ nữ trên toàn thế giới thì có một người đã, hoặc sẽ bị bạo hành. Báo cáo này cũng chỉ ra rằng bạo lực đối với phụ nữ là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, nghiêm trọng ngang bằng ung thư và là nguyên nhân gây suy giảm sức khỏe nhiều hơn tai nạn giao thông và sốt rét cộng lại.

Như vậy có thể thấy, bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là vấn đề mang tính toàn cầu, xảy ra ở mọi quốc gia, mọi tầng lớp xã hội, trong đó có Việt Nam. Bạo lực trên cơ sở giới không chỉ gây ảnh hưởng về mặt thể chất, tinh thần cho nạn nhân, mà còn dẫn tới thiệt hại về kinh tế cho gia đình và xã hội. Bạo lực trên cơ sở giới cũng có một tác động đáng kể đối với sự gắn kết xã hội và khả năng phục hồi của cộng đồng, cản trở tăng trưởng kinh tế và gia tăng đói nghèo. Các nguyên nhân của tình trạng bạo lực trên cơ sở giới bắt nguồn tự sự bất bình đẳng giới, định kiến giới, coi trọng sự thống trị của nam giới cũng như hạ thấp vai trò, vị trí của phụ nữ và trẻ em gái.

Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái được coi là hành động vi phạm nhân quyền và là trở ngại lớn nhất trong tiến trình xóa bỏ bất bình đẳng giới. Để giải quyết vấn đề này, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang nỗ lực để triển khai các giải pháp như: tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, thể chế; tăng cường năng lực cho phụ nữ; triển khai thí điểm một số mô hình hỗ trợ nạn nhân của bạo lực; tích cực truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về bình đẳng giới, về vai trò của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội. Sự nỗ lực của các cấp, các ngành đã bước đầu cho thấy những tác động tích cực trong công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc đấu tranh xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái không thể đạt được mục tiêu trong một sớm, một chiều mà đòi hỏi sự nỗ lực bền bỉ để từng bước nâng cao nhận thức, tiến tới thay đổi hành vi của cả nạn nhân và người gây ra bạo lực.

Tháng 10/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1696/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016-2020, trong đó quy định việc triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới từ 15/11-15/12 hàng năm. Thời gian của Tháng hành động gắn liền với hai mốc thời gian là Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11) và Ngày Quốc tế về Nhân quyền (10/12). Việc triển khai Tháng hành động sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm thu hút sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân trong công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

2. Pháp luật liên quan đến bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới

2.1. Các văn kiện/Công ước quốc tế

- Tuyên ngôn thế giới về Quyền con người: do Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngày 10 tháng 12/1948 đã khẳng định quyền bình đẳng của tất cả mọi người, không phân biệt đối xử về chủng tộc, màu da, giới tính, ngôn ngữ...và đề cập tới quyền tự do kết hôn và bình đẳng nam nữ trong hôn nhân.

- Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW): được Liên hợp quốc thông qua năm 1979 là văn kiện quốc tế có tính ràng buộc pháp lý yêu cầu các quốc gia thành viên có nghĩa vụ tiến hành tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ và duy trì quyền phụ nữ và chấm dứt mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ. Mặc dù Công ước Cedaw không đề cập đến bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái song Khuyến nghị chung số 12 và 19 của Công ước CEDAW khẳng định bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái đã bao hàm trong Công ước, đồng thời đưa ra các khuyến nghị đối với các quốc gia thành viên.

- Tuyên bố về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ: được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua năm 1993, tạo khuôn khổ cho các hành động cấp quốc gia và quốc tế. Điều 4 của Tuyên bố nêu rõ “Các quốc gia cần lên án bạo lực đối với phụ nữ và không được áp dụng bất kỳ tập quán, truyền thống hay ràng buộc về tôn giáo nào nhằm tránh những nghĩa vụ của mình về xóa bỏ bạo lực với phụ nữ. Các quốc gia cần theo đuổi, thông qua biện pháp thích hợp và không được trì hoãn, một chính sách xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ...”

- Cương lĩnh hành động Bắc Kinh: được thông qua Hội nghị thế giới về phụ nữ tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc năm 1995 đã xác định các lĩnh vực cụ thể mà các Chính phủ phải tiến hành để bảo vệ quyền con người của phụ nữ và ngăn ngừa, đối phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

- Tuyên bố về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ trong khu vực ASEAN: đã được các quốc gia thành viên ASEAN phê chuẩn vào năm 2004. Tuyên bố đưa ra những nội dung thực hiện nhằm tiến tới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, trong đó khuyến khích hợp tác song phương và khu vực trong nghiên cứu, tuyên truyền, huy động nguồn lực... liên quan bạo lực đối với phụ nữ; khuyến khích việc lồng ghép giới trong các chương trình, chính sách, thể chế... để xóa bỏ mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ; tăng cường pháp luật; hỗ trợ các sáng kiến về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ.

- Kế hoạch hành động khu vực ASEAN về phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em giai đoạn 2016-2025 được các quốc gia ASEAN thông qua vào năm 2015, trong đó yêu cầu các quốc gia thành viên xây dựng một chương trình hành động về phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

- Chương trình nghị sự các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 (SDGs) đã được các quốc gia thành viên Liên hợp quốc phê chuẩn năm 2016. Chương trình xác định bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là ưu tiên chủ chốt. Mục tiêu 5 của Chương trình hướng đến “bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái” với những mục tiêu cụ thể để xóa bỏ tất cả các hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

2.2. Pháp luật, chính sách liên quan của Việt Nam

Trong giai đoạn từ 2004 đến nay, hệ thống chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình, bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam ngày càng hoàn thiện hơn, nhiều văn bản pháp lý quan trọng đã được ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

- Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2013) quy định tại Điều 26: “Công dân nam, nữ bình đẳng về mọi mặt. Nhà nước có chính sách bảo đảm quyền và cơ hội bình đẳng giới. Nhà nước, xã hội và gia đình tạo điều kiện để phụ nữ phát triển toàn diện, phát huy vai trò của mình trong xã hội. Nghiêm cấm phân biệt đối xử về giới”.

- Luật Bình đẳng giới (2006): quy định nguyên tắc bình đẳng giới trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình, biện pháp bảo đảm bình đẳng giới, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân trong việc thực hiện bình đẳng giới.

- Luật Phòng, chống Bạo lực gia đình (2007): Luật chỉ rõ các hành vi BLGĐ; nguyên tắc phòng, chống BLGĐ; nghĩa vụ của người có hành vi BLGĐ; quyền và nghĩa vụ của nạn nhân; chính sách của Nhà nước và hợp tác quốc tế về phòng, chống BLGĐ; những hành vi bị nghiêm cấm trong vấn đề này. Tiếp đó Luật nêu lên các hoạt động nhằm phòng ngừa BLGĐ; bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân BLGĐ; trong đó là các biện pháp bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân, quy định các cơ sở trợ giúp nạn nhân.

- Luật Xử lý vi phạm hành chính (2012): quy định các hành vi bạo lực gây thương tích dưới 11% thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật này. Các hình thức xử phạt gồm cảnh cáo, phạt tiền, xin lỗi công khai và các biện pháp hành chính khác.

- Bộ Luật lao động (sửa đổi năm 2012): Khoản 2, Điều 8 quy định nghiêm cấm “ngược đãi người lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc”. Điểm c, khoản 1, Điều 37 quy định “người lao động bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động” có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

- Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 đặt mục tiêu thực hiện bình đẳng giới thực chất. Chiến lược đề ra nhiệm vụ đảm bảo bình đẳng giới trong đời sống gia đình và từng bước loại bỏ bạo lực trên cơ sở giới.

- Quyết định 1464/QĐ-TTg ngày 24/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2030: bên cạnh các chỉ tiêu cần đạt được đến năm 2020, Đề án đã chỉ rõ các nhiệm vụ, giải pháp cần triển khai nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa và can thiệp bạo lực trên cơ sở giới như việc xây dựng các tiêu chuẩn, hướng dẫn về địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh, cơ sở cung cấp dịch vụ hỗ trợ; triển khai thí điểm mô hình ứng phó bạo lực trên cơ sở giới.

2.3. Một số văn bản của thành phố:

- Chương trình hành động về bình đẳng giới thành phố giai đoạn 2016-2020 số 773/CTr-UBND ngày 31/5/2016: đã đề ra mục tiêu tổng quát phấn đấu giảm khoảng cách giới và nâng cao vị thế của phụ nữ trong một số lĩnh vực, ngành, địa phương có bất bình đẳng giới hoặc có nguy cơ bất bình đẳng giới cao; phấn đấu đến năm 2020, về cơ bản, bảo đảm bình đẳng thực chất giữa nam và nữ về cơ hội, sự tham gia và thụ hưởng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá và xã hội. Mục tiêu 6 của Chương trình cũng đề ra nhiệm vụ bảo đảm Bình đẳng giới trong đời sống gia đình, từng bước xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới, hỗ trợ các nạn nhân bị buôn bán tái hoà nhập cộng đồng.

- Kế hoạch số 28/KH-UBND ngày 08/2/2017 triển khai Đề án phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2030: Kế hoạch đã đề ra các mục tiêu đến năm 2030 là “Triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới nhằm tăng cường thực thi pháp luật và đảm bảo hệ thống dịch vụ về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới được triển khai đồng bộ hướng tới môi trường an toàn, bình đẳng, không bạo lực. Các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể của Kế hoạch bao gồm nâng cao nhận thức về chính sách pháp luật có liên quan đến phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, phân biệt đối xử về giới và ảnh hưởng của bạo lực trên cơ sở giới tới sự phát triển bền vững của xã hội (trong đó có nội dung triển khai chiến dịch truyền thông với các hình thức đa dạng, phong phú trong “Tháng hành động quốc gia vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” và hưởng ứng Ngày quốc tế xóa bỏ mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái); nâng cao năng lực và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về việc phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; Triển khai các dịch vụ, mô hình hỗ trợ, can thiệp để phòng ngừa và giảm thiểu bạo lực trên cơ sở giới.

3. Bộ nhận diện truyền thông của Tháng hành động

3.1. Logo của Tháng hành động: theo phụ lục đính kèm

3.2. Ý nghĩa của logo

         - Hình ảnh: Nhìn thoáng là 1 trái tim, ngắm kỹ là một con người được ghép từ 2 hình người đang ôm nhau, hòa nhập thành một. Hình ảnh biểu đạt cảm xúc yêu thương, gắn kết khăng khít, gần gũi.

          Hai cánh tay ôm nhau kết thành hình ảnh chiếc ruy băng trắng - là biểu tượng của chiến dịch toàn cầu lớn nhất của nam giới, bắt đầu từ năm 1991, nhằm chống lại bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, thúc đẩy bình đẳng giới. Hiện nay, chiến dịch đã được thực hiện tại hơn 57 quốc gia trên thế giới.

          - Màu sắc: Màu cam là màu đã được Liên hiệp quốc lựa chọn là màu biểu tượng cho chiến dịch toàn cầu về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Ruy băng màu trắng là biểu tượng của chiến dịch truyền thông của nam giới nhằm kêu gọi xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới.

          - Hai hàng chữ, số phía dưới logo: Thông số về màu sắc của logo. Màu trắng là màu nền ưu tiên số 1 cho logo; trong mọi trường hợp, hình trái tim bên ngoài luôn là màu cam và ruy băng bên trong hình trái tim luôn là màu trắng.

 

 

 

 

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Nội dung cơ bản của Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị(27/11/2019 - 08:08)
Văn bản đề nghị phối hợp tuyên truyền và tham gia cuộc thi về bình đẳng giới.(26/11/2019 - 07:22)
Kế hoạch tổ chức cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; tìm kiếm sáng kiến nhằm chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới; tìm kiếm sáng kiến nhằm chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em".(25/11/2019 - 10:37)
Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em(22/11/2019 - 17:34)
Việt Nam hướng tới kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em(18/11/2019 - 14:15)
Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019(15/11/2019 - 14:01)
Triển khai Kế hoạch thực hiện Quyết định số 588/QĐ-TTg ngày 17/5/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2019 - 2025 trên địa bàn thành phố(15/11/2019 - 08:03)
Cung cấp tài liệu tuyên truyền Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019(15/11/2019 - 07:31)
Đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em cấp xã(13/11/2019 - 16:30)
Thành phố Hải Phòng thực hiện tốt công tác chăm sóc trẻ em năm 2019(13/11/2019 - 16:02)
Tăng cường nâng cao nhận thức về HIV/AIDS và Phòng, chống kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS(07/11/2019 - 11:54)
Tập huấn nâng cao năng lực về bảo vệ trẻ em(05/11/2019 - 14:01)
Chuyển trang    
Trang số:  1/5
Số bản ghi trên trang:Tin mới
Công tác trao tặng quà của thành phố đến đối tượng chính sách người có công nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Quyết định về việc phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2020 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới
Thông báo tuyển dụng và tiếp nhận phiếu đăng ký dự tuyển viên chức Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần năm 2019
Văn bản đề nghị phối hợp tuyên truyền và tham gia cuộc thi về bình đẳng giới.
Công văn về việc tuyên truyền, tham gia Cuộc thi Viết "tôi chọn nghề" và Cuộc thi Video clip "Giáo dục nghề nghiệp: Thực học, thực hành-Vững khởi nghiệp, sáng tương lai
Cuộc thi tìm hiểu Pháp luật về Bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; Tìm kiếm sáng kiến nhằm chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.
Công văn hướng dẫn và Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 và Kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019.
Nguồn gốc Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới
Thông báo về việc tuyển dụng và tiếp nhận Phiếu đăng ký dự tuyển viên chức Trung tâm Điều dưỡng người có công năm 2019
Quyết định về việc phê duyệt kết quả xét tuyển viên chức Làng Nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng năm 2019
Kế hoạch về Phòng, chống thiên tai của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội năm 2019.
Công văn số 668/TCGDNN-ĐTCQ ngày 26/4/2019 của Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp về việc Hướng dẫn công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo năm 2019
8 giờ: sáng ngày 16/7/2019 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức tập Diễn đàn trẻ em thành phố năm 2019 với Chủ đề "Trẻ em với các vấn đề về trẻ em".
8 giờ 30 phút ngày 11/6/2019 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức họp với các cơ quan liên quan về thu thập, xử lý số liệu theo bộ chỉ số quan hệ lao động và tiền lương trên địa bàn thành phố