Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 36546
Khách trực tuyến : 1469
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.

TRƯỜNG THCS THUỶ ĐƯỜNG 50 năm xây dựng và trưởng thành
08/12/2011 - 20:47
                                                                                                                           

   TRƯỜNG THCS THUỶ ĐƯỜNG   
50 Năm XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH
                                                                   

                                                                                            Đàm Thị Thúy 
                                                                                                    
Hiệu trưởng trường THCS Thủy Đường

        BBT: Nhân dịp kỷ niệm 29 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, trường THCS Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng long trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trư­ờng và đón nhận Bằng khen của Thủ t­ướng Chính phủ. Ban biên tập trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Đàm Thị Thúy – Hiệu trưởng nhà trường tới bạn đọc.

  
                                            Tập Thể cán bộ, giáo viên nhà trường - 11/2011
          Tr­ường THCS Thuỷ Đư­ờng tiền thân là tr­ường cấp II Nguyễn Trãi đư­ợc xây dựng trên vùng đất đẹp về cảnh quan, trọng yếu về quốc phòng, có bề dày truyền thống đánh giặc giữ n­ước, giữ làng, tảo tần nh­ưng hiếu học đến nay đã tròn 50 năm tuổi .

        Tháng 8/1961, trư­ờng đ­ược xây dựng trên địa điểm chùa Bồ Đề cũ nằm ở trung tâm xã Thủy Đư­ờng. Năm học đầu tiên tr­ường có 5 lớp với gần 200 học sinh thuộc nhiều xã trong huyện .Thầy hiệu trư­ởng đầu tiên là thầy Trần Giang và thầy hiệu phó là thầy Nguyễn Xuân Trư­ờng .

        Trong những năm đầu thành lập, trước muôn vàn khó khăn gian khổ: Học sinh thuộc địa bàn của nhiều xã, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học thiếu thốn nhưng thầy trò nhà tr­ường vẫn hăng say vừa học tập, vừa lao động, phấn đấu vư­ơn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đặt nền móng cho truyền thống vẻ vang của nhà trường. Vinh dự và tự hào biết bao khi 03 học sinh nhà tr­ường đ­ược đi dự đại hội cháu ngoan Bác Hồ của TP đặt tại Huyện An Lão đó là các học sinh Nguyễn Văn Tâm lớp 7B , Đào Văn Canh lớp 6B và Bùi Thị Đổi lớp 5B

        Trong những năm chiến tranh máy bay Mỹ ném bom oanh tạc Hải Phòng, Hà Nội. Thuỷ Nguyên trở thành tấm áo giáp quan trọng đặc biệt đối với nhiệm vụ bảo vệ Hải Phòng. Thuỷ Đường vẫn nằm ở vị trí trung tâm của vùng đất đó và chịu sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh. Thầy và trò nhà trường phải sơ tán học ở trường, học nhờ trong dân, trong khu chợ Phướn, đình Thuỷ Tú, đình Trung. Hiệu trưởng nhà trường trong những năm tháng chiến tranh là: Thầy Nguyễn Huy Phấn, Thầy Bùi Quang Điện, Thầy Nguyễn Văn Riệu, thầy Hoàng Thái và Thầy Nguyễn Văn Cự. Trong những năm tháng đó trường có từ 12 đến 15 lớp với trên 500 học sinh. Mỗi nơi học sinh học đều được chính quyền địa phương trang bị hệ thống hầm kèo, hào giao thông. Chiến tranh khốc liệt nhưng thầy trò vẫn đến trường đều đặn. Từ giữa năm 1967 địch leo thang bắn phá miền Bắc ác liệt, bầu trời Thuỷ Đường không ngày nào vắng máy bay gầm rú, nhân dân đã gia cố hầm hào ,làm thêm hầm kèo, hố cá nhân, đắp 3000m3 đất luỹ bao chắn trường học cho các em, các em đi học đều có mũ rơm, nọn rơm. Mục tiêu hạn chế thương vong đã được quán triệt trở thành ý thức thường trực đối với mọi người trong đó có học sinh. Nông dân thi đua mỗi người làm việc bằng hai, phụ nữ ba đảm đang, thanh niên ba sẵn sàng còn thầy giáo thắng Mỹ bằng giờ giảng hay, học sinh thắng mỹ bằng giờ học tốt, người người nhà nhà đều quyết tâm thắng Mỹ. Trong cái khốc liệt của chiến tranh thầy trò nhà trường vẫn vươn lên thi đua dạy tốt học tốt. Năm 1973 người học trò xuất sắc Nguyễn Văn Tâm năm xưa nay đã trở thành trung uý quân đội nhân dân Việt Nam và được mời về trường nói chuyện dũng sĩ diệt Mỹ cho học sinh nghe. Ngoài việc học tập tốt, lao động chăm thầy trò nhà trường còn rèn luyện nếp sống quân sự, nếp sống thời chiến và trở thành một trong những điển hình của miền Bắc về nếp sống quân sự. Năm 1977 nhà trường được Bộ tư lệnh Quân khu III tặng cờ luân lưu và được đón đại biểu 16 tỉnh thành của Miền Bắc về tham quan học tập kinh nghiệm, trong đó có đoàn đại biểu của Cộng hoà dân chủ Đức về dự và tặng trường một bộ đồ dùng giảng dạy môn Vật lý .

        Trong suốt những năm tháng hào hùng này nhiều học sinh đã rời ghế nhà trường lên đường nhập ngũ để lại sau lưng thầy cô bè bạn và chương trình học còn dang dở trong đó hơn 200 anh đã hiến dâng cả tuổi xuân cho đất nước . Trong dòng người xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước ngày ấy có thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Riệu -Thầy đã hy sinh anh dũng ở mặt trận phía Nam để lại nỗi nhớ thương cảm phục, tự hào trong lòng các thế hệ học trò và người dân Thuỷ Đường .

        Ngày 30/04/1975 đánh dấu một mốc son lớn trong sử vàng dân tộc. Tổ Quốc đã thống nhất Bắc Nam sum họp một nhà, chung lòng hiệp sức tiến lên chủ nghĩa xã hội. Học sinh được trở về trường học tập. Năm 1976 ngôi trường sau những năm đánh Mỹ đã được các cấp lãnh đạo và nhân dân xây dựng lại đảm bảo nhu cầu học tập tối thiểu cho HS.

        Năm học 1978-1979 sát nhập trường cấp I và trường cấp II thành trường cấp I, II Thủy Đường và năm học 1998-1999 trường cấp I, II Thủy Đường lại được đổi tên thành trường PTCS Thủy Đường.

        Mười lăm năm sau chiến tranh là chặng đường đất nước đứng trước muôn vàn những khó khăn phức tạp trước những chuyển động trong nước và quốc tế, trăn trở tìm ra hướng thoát khỏi bao vây cấm vận, đấu tranh chống lại âm mưu phá hoại của bọn cơ hội và thù địch. Nhà trường nằm trong khó khăn chung của cả nước. Nhưng với lòng yêu nghề, yêu người đã giúp thầy cô vượt lên khó khăn gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ như thầy Nguyễn Văn Cự - Hiệu trưởng nhà trường, thầy Nguyễn Quang Mậu, cô Đoàn Thị Lục, cô Nguyễn Thị Huyền, cô Nguyễn Thị Hà ........Chính vì thế khoảng thời gian này nhiều năm liên tục nhà trường đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc.

        Ngày 20/08/1992 Trường PTCS Thuỷ Đường được tách ra thành trường THCS Thủy Đường và trường Tiểu học Thủy Đường. Trường THCS Thủy Đường lúc này có 11 lớp, 422 học sinh và 23 cán bộ giáo viên, cô Nguyễn Thị Vưu làm hiệu trưởng. CSVC chia đôi, trường gặp bộn bề khó khăn: Chưa có cổng, chưa cú tường bao, không có phòng chức năng, thư viện còn chung với tiểu học ... Thầy trò nhà trường lại từng bước khắc phục khó khăn để thi đua dạy tốt học tốt và nhà trường đã không ngừng phát triển về số lượng, chất lượng. Đến năm học 1997-1998 trường có 22 lớp với 974 học sinh, 40 cán bộ giáo viên. Trường giữ vững danh hiệu trường tiên tiến cấp thành phố và được Bộ giáo dục tặng bằng khen.

        Được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp và sự đồng tâm nhất trí của nhân dân xã Thuỷ Đường năm 2004 trường được xây mới với diện tích 12.600m2 tại thôn Thường Sơn. Sau gần 2 năm xây dựng thầy trò nhà trường được tiếp quản một cơ ngơi khang trang với 24 phòng học, 10 phòng chức năng, khu hiệu bộ đầy đủ phòng làm việc cho các bộ phận, sân chơi, bãi tập rộng rãi thoáng mát.

        Tháng 9/2005 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn I. Có đội ngũ vững vàng, có CSVC đầy đủ, trang thiết bị dạy học hiện đại, từ năm 2005 trở lại đây chất lượng dạy và học của nhà trường luôn ổn định và bền vững. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt 75%, hạ tỷ lệ học sinh yếu còn dưới 4%, Xếp loại đạo đức tốt 90%, không có học sinh XL đạo đức yếu. Học sinh giỏi cấp huyện và cấp TP năm sau cao hơn năm trước và luôn đứng ở tốp đầu của huyện. Học sinh chuyển lớp, chuyển cấp đều đạt và vượt chỉ tiêu.Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào lớp 10 hệ công lập đạt 72 đến 78% .

        Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học nhà trường đã thực hiện tốt các cuộc vận động như : "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", cuộc vận dộng : "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo". Các cuộc vận động đã huy động được sức mạnh tổng hợp của các Đoàn thể, tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong hội đồng sư phạm nhà trường. Hưởng ứng phong trào thi đua : "Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực", nhà trường tăng cường tổ chức các hoạt động tập thể, các trò chơi dân gian nhằm giáo dục cho học sinh ý thức tập thể, thực hiện có hiệu quả việc giáo dục lòng hiếu thảo và biết ơn cha mẹ, lễ nghĩa, tri ân thầy cô giáo, thân ái với bạn bè dạy cho học sinh kỹ năng sống, khả năng ra quyết định ứng xử. Các hoạt động ngoại khóa đ­ược tổ chức th­ường xuyên trong các tháng. Qua các hoạt động tập thể cho các em cảm nhận mỗi ngày đến trường là một ngày vui và nó sẽ để lại trong các em những kỷ niệm khó quên về thầy cô, bè bạn, mái trường.

        Có thể khảng định rằng: Kết quả thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu giáo dục đào tạo của trường trong 50 năm qua là rất to lớn, đã góp phần đào tạo lớp người có tri thức văn hóa, có nhiệt huyết cách mạng, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bắt cứ việc gì khi Tổ quốc cần, cùng nhân dân cả nước làm lên những thắng lợi vẻ vang trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và XD Tổ Quốc Việt Nam XHCN. Ghi nhận sự đóng góp của nhà trường, Đảng và nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý:

        - Bằng khen của Thủ Tướng chính phủ (Năm học 2010-2011).

        - Bằng khen của Bộ GD&ĐT (Năm học 1997-1998, 2005-2006, 2008-2009).

        - Bằng khen của Công Đoàn Giáo dục Việt Nam (Năm học 2010-2011).

        - 13 lần được UBND Phố Tặng Bằng khen

        - 16 lần được UBND Huyện tặng Giấy khen

        - 51 cờ thi đua, cờ các giải thi đấu ; trong đó có 01 cờ thi đua xuất sắc do Liên đoàn Lao động TP tặng

        - 06 lần TW Đoàn TNCS HCM tặng bằng khen liên đội xuất sắc.

                         
                                    Ông Lê Minh Luật - Bí thư huyện ủy, tặng bức trướng cho nhà trường
                                                              nhân dịp kỉ niệm 50 năm thành lập 

                             
                                   Công đoàn nhà trường nhận Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam. 

        Nhân dịp kỷ niêm 50 năm thành lập trường Huyện ủy –UBND- UBMTTQ huyện Thủy Nguyên tặng nhà trường bức trướng v
i dòng chữ : Trường THCS Thủy Đường phát huy truyền thống : Đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới và phát triển.

        Năm m­ươi năm qua, hơn 30.000 học sinh đã lớn lên và trư­ởng thành từ mái tr­ường này. Các cựu học sinh của nhà trường đã có mặt trên khắp mọi miền của Tổ Quốc, ở nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, trong đó nhiều học sinh đã trở thành giáo s­ư, tiến sĩ, t­ướng tá sĩ quan cao cấp trong quân đội, nhà khoa học, nhà quản lý, ngư­ời lao động giỏi, đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong các cơ quan của Đảng và nhà n­ước. Nhiều thầy cô giáo đư­ợc công nhận là giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp .

                   
                                    Đại biểu Lãnh đạo phòng Giáo dục và Chủ tịch Công đoàn Giáo dục
                                                          chụp hình lưu niệm tại Lễ kỉ niệm 11/2011

        Những thành tích xuất sắc của nhà trư­ờng 50 năm qua đ­ược bắt nguồn từ đư­ờng lối quan điểm giáo dục của Đảng, sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa ph­ương, Sở GD - ĐT Hải Phòng, phòng GD - ĐT huyện Thủy Nguyên cùng với sự chăm lo giúp đỡ của cha mẹ học sinh, của các tổ chức chính trị xã hội, các nhà hảo tâm, các thế hệ học sinh và đặc biệt là sự cống hiến tâm huyết của các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ nhân viên và tập thể lãnh đạo nhà trư­ờng.

        Đất nư­ớc đang bư­ớc vào thời kỳ đổi mới hội nhập quốc tế. Cả dân tộc vững bước trên con đư­ờng đổi mới do Đảng lựa chọn đồng thời cũng đứng tr­ước những vận hội và thách thức. Để góp phần vào nhiệm vụ chung đó đòi hỏi các nhà tr­ường không ngừng v­ươn lên nâng cao chất l­ượng dạy và học. Phát huy truyền thống 50 năm thầy trò trư­ờng THCS Thủy Đư­ờng quyết tâm thi đua dạy tốt học tốt giữ vững và phát huy những thành tích đã đạt đư­ợc góp phần vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi d­ưỡng nhân tài cho đất nư­ớc .

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Sơ lược Giáo dục Thủy Nguyên thời phong kiến(02/06/2015 - 23:11)
Ngành Giáo dục và Đào tạo ba năm thực hiện Nghị quyết chuyên đề của Ban Thường vụ Huyện ủy Thủy Nguyên(02/06/2015 - 22:30)
Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng đến năm 2020(23/04/2014 - 15:53)
Khai mạc Đại hội Công đoàn Giáo dục huyện Thủy Nguyên lần thứ XXVI(08/10/2012 - 10:47)
Nhân kỉ niệm 37 năm giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước ( 30/4/1975 – 30/4/2012): Tự hào về những Nhà giáo cựu chiến binh, Nhà giáo liệt sĩ ngành giáo dục huyện Thuỷ Nguyên(29/04/2012 - 10:55)
Trường Mầm non Lưu Kiếm tổ chức gặp mặt Gia đình nhà giáo nhân kỷ niệm 102 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3.(02/04/2012 - 11:15)
TRƯỜNG THCS LƯU KIẾM CHUẨN BỊ HOÀN THÀNH CÔNG TÁC KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG(02/04/2012 - 10:08)
Tin hoạt động kỉ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3-2012.(19/03/2012 - 22:37)
Đội tuyển bóng đá ngành giáo dục huyện Thuỷ nguyên thắng đậm trên sân vận động Máy Tơ quận Ngô Quyền(13/03/2012 - 15:57)
Thông tư số 07 quy định xét tặng danh hiệu NGND-NGƯT(03/03/2012 - 21:22)
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN THUỶ NGUYÊN: Ra quan dau nam bang hoi thi giao vien gioi(02/03/2012 - 10:14)
TRƯỜNG THCS THUỶ ĐƯỜNG 50 năm xây dựng và trưởng thành(08/12/2011 - 20:47)
Chuyển trang    
Trang số:  1/2
Số bản ghi trên trang:Tin mới
Sơ lược Giáo dục Thủy Nguyên thời phong kiến
Ngành Giáo dục và Đào tạo ba năm thực hiện Nghị quyết chuyên đề của Ban Thường vụ Huyện ủy Thủy Nguyên
Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng đến năm 2020
Khai mạc Đại hội Công đoàn Giáo dục huyện Thủy Nguyên lần thứ XXVI
Nhân kỉ niệm 37 năm giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước ( 30/4/1975 – 30/4/2012): Tự hào về những Nhà giáo cựu chiến binh, Nhà giáo liệt sĩ ngành giáo dục huyện Thuỷ Nguyên
Trường Mầm non Lưu Kiếm tổ chức gặp mặt Gia đình nhà giáo nhân kỷ niệm 102 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3.
TRƯỜNG THCS LƯU KIẾM CHUẨN BỊ HOÀN THÀNH CÔNG TÁC KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG
Tin hoạt động kỉ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3-2012.
Đội tuyển bóng đá ngành giáo dục huyện Thuỷ nguyên thắng đậm trên sân vận động Máy Tơ quận Ngô Quyền
Thông tư số 07 quy định xét tặng danh hiệu NGND-NGƯT
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN THUỶ NGUYÊN: Ra quan dau nam bang hoi thi giao vien gioi
TRƯỜNG THCS THUỶ ĐƯỜNG 50 năm xây dựng và trưởng thành
Trường THCS An Lư kỉ niệm 29 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và biểu dương phong trào thi đua 2 tốt năm học 2010-2011
Giải cầu lông ngành giáo dục huyện Thủy Nguyên lần thứ 3: Sôi nổi, thân thiện, chất lượng
Điều lệ Giải cầu lông ngành giáo dục huyện Thủy Nguyên lần thứ 3, chào mừng ngày Nhà giáo Việt nam 20-11