Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 19129
Khách trực tuyến : 1511
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
Kiểm tra công tác phòng dịch cúm gia cầm
01/03/2012 - 13:47
 (HPĐT)- Sáng 26-2, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố kiểm tra công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm (cúm AH5N1) tại 2 huyện Thủy Nguyên và An Dương.    Cùng đi có Phó chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đình Bích, Phó chủ tịch UBND thành phố Đỗ Trung Thoại và lãnh đạo các ngành liên quan.
Theo báo các của địa phương, ổ dịch đầu tiên phát hiện tại huyện An Dương vào ngày 20-2 là của bà Vũ Thị Bóng và hộ liền kề Vũ Thị Minh Lộc, ở thôn Vĩnh Khê, xã An Đồng, với tổng số 770 con ngan, vịt có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút H5N1. Tiếp đến ngày 24-2, hộ ông Chu Đức Đông và Chu Đức Phương, ở thôn Lê Sáng, xã An Hồng nuôi hơn 60 con vịt, có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm AH5N1. Còn tại huyện Thủy Nguyên, ổ dịch đầu tiên xuất hiện ngày 22-2, tại gia đình anh Trần Văn Học, ở thôn 7, xã Liên Khê, với tổng đàn 574 con ngan, ngỗng, vịt; tiếp đến là ổ dịch tại gia đình anh Đỗ Văn Biển, ở cùng thôn 7, với tổng số 130 con ngan và 20 con gà. Sau khi phát hiện các ổ dịch, cá địa phương tổ chức chôn tiêu hủy, phun hóa chất phòng trừ bảo vây, dập tắt ổ dịch và các gia đình liền kề, lập các chốt chặn ở các nơi xảy ra ổ dịch…

    Như vậy, tính đến ngày 26-2, trên địa bàn thành phố có 7 xã, phường của 5 quận, huyện gồm An Dương, Thuỷ Nguyên, Kiến Thụy, Tiên Lãng Dương Kinh xuất hiện ổ dịch. Tổng số gia cầm ốm chết và phải tiêu huỷ là 7.876 con. Ngay sau khi dịch cúm gia cầm bùng phát, thành phố tiếp nhận 500 nghìn liều vắc xin từ Bộ Nông nghiệp- PTNT, triển khai tiêm phòng bao vây ổ dịch cho đàn gia cầm và đang tiếp tục đề nghị cấp thêm 500 nghìn liều vắc-xin. Đến 25-2, các địa phuơng này đã triển khai tiêm vắc xin được cho 292.009 gia cầm. Thành phố cũng cấp phát 20.000 lít hóa chất để các địa phương tổ chức phun phòng và triển khai Tháng vệ sinh khử trùng, tiêu độc theo chỉ đạo của Bộ NN-PTNT.

    Sau khi kiểm tra thực tế tại 4 ổ dịch ở 3 xã của huyện Thủy Nguyên, An Dương và nghe ý kiến của các ngành, địa phương về tình hình diễn biến của dịch bệnh, đồng chí Bí thư Thành ủy ghi nhận cố gắng của các ngành, địa phương chủ động trong việc phát hiện, bao vây, kiểm soát và khống chế các ổ dịch. Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Vì vậy yêu cầu các địa phương khẩn trương vào cuộc bao vây, dập tắt các ổ dịch, chủ động phát hiện những ổ dịch mới, khống chế, không để lây lan sang người; sớm kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đồng thời tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân để chủ động có biện pháp phòng và thực hiện “5 không” (không giấu dịch, không mua bán, giết mổ gia cầm bệnh, không vứt xác gia cầm ốm, chết bừa bãi, không ăn tiết canh gia cầm). Đồng chí lưu ý các lực lượng tăng cường kiểm soát ổ dịch, nghiêm cấm các hành vi vận chuyển gia súc, gia cầm trong vùng dịch đến nơi khác.

    Ngành nông nghiệp-phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với các địa phương, rà soát trang trại, gia trại và các đàn gia súc bị chết để hỗ trợ theo quy định nhằm chia sẻ một phần khó khăn với các gia đình; sớm khoanh vùng, có phương án hỗ trợ các gia đình bảo vệ những đàn gia cầm khỏe mạnh, tạo điều kiện cho người dân yên tâm ổn định sản xuất. Thời gian tới, ngành tổ chức tập huấn cho các chủ trang trại, gia trại về chăn nuôi, phòng bệnh; phối hợp với các ngành Công thương, KHCN, Y tế để quản lý chuỗi từ sản xuất đến bàn ăn./.
(theo báo www.baohaiphong.com.vn)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Thông báo triển khai công tác tiêm phòng đợt 1 năm 2017
Thông báo triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó mèo năm 2017
Kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2013
KẾ HOẠCH TẾT TRỒNG CÂY XUÂN GIÁP NGỌ NĂM 2014
Các văn bản thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Thủy Nguyên
Đề án mẫu xây dựng nông thôn mới xã Đông Sơn
Các thủ tục hành chính thực hiện tại phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Đề án mẫu xây dựng nông thôn mới và một số đề án tham khảo
Báo cáo kết quả xây dựng thí điểm "Cánh đồng mẫu lớn" tại xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên
Huyện Thủy Nguyên tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ phải tiêu hủy gia cầm do nhiễm cúm gia cầm H5N1
Kiểm tra công tác phòng dịch cúm gia cầm
Kế hoạch số 32/KH-UBND ngày 30/3/2011 về xây dựng nông thôn mới huyện Thủy Nguyên năm 2011
Quyết định số 528/QĐ-UBND ngày 30/03/2011 về triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Thủy Nguyện giai đoạn 2011-2020
Báo cáo kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Thủy Nguyên
Một số biện pháp chỉ đạo trong nuôi trồng thủy sản giai đoạn chuyển mùa