Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 19129
Khách trực tuyến : 2934
Thành viên trực tuyến : 2
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
Một số biện pháp chỉ đạo trong nuôi trồng thủy sản giai đoạn chuyển mùa
22/11/2011 - 09:52
 Một số biện pháp chỉ đạo trong nuôi trồng thủy sản giai đoạn chuyển mùa

Hiện nay, nuôi trồng thủy sản đang bước vào thu hoạch, thời gian thu hoạch trùng với giai đoạn chuyển mùa của thời tiết. Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, thời tiết biến đổi thất thường, nhiệt độ nước chênh lệch ngày - đêm, cường độ chiếu sáng trong ngày thay đổi lớn… đã ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng và phát triển của các loài thủy sản nuôi. Sự biến đổi thất thường của thời tiết cũng tác động xấy đến diễn biễn bất thường môi trường nước ao, đầm nuôi; đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến dịch bệnh bùng phát gây thiệt hại trong nuôi trồng thủy sản.
Để khắc phục những ảnh hưởng bất lợi của thời tiết, khí hậu, bảo vệ kết quả nuôi trồng thủy sản, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đề nghị Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở, tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện thực hiện các nội dung sau:
1. Tập trung chăm sóc, quản lý ao, đầm nuôi; cho thủy sản nuôi ăn thức ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng, định kỳ bổ sung Vitamin, chất khoáng, bột tỏi… Thu tỉa các sản phẩm thủy sản đạt kích cỡ thương phẩm, không nên lưu giữ chờ giá; thu hoạch đúng mùa vụ; tận dụng hợp lý thời gian gián đoạn giữa hai vụ nuôi để cải tạo, tiêu diệt và ngắt mầm bệnh còn ẩn chứa trong bùn đáy ao, đầm nuôi.
2. Luôn giữ mực nước trong ao nuôi ổn định. Thường xuyên theo dõi diễn biến màu nước, biến động của các chỉ số môi trường, định kỳ 2 tuần 1 lần bón vôi khử trùng cho ao với liều lượng 2-3kg vôi bột/100m3 nước ao để cải tạo chua phèn và kìm hãm các loại vi khuẩn gây bệnh cho đối tượng nuôi, nên sử dụng thêm các loại thảo dược như: lá xoan, dây giác, cỏ mực đập dập rồi bó hoặc bọc trong lưới cước treo (mỗi lần từ 5-10kg) ở chỗ cho cá ăn để phòng ngừa các bệnh ký sinh trùng.
3. Khi nhiệt độ nước dưới 15o¬C, giảm lượng thức ăn, cho ăn vào thời điểm nhiệt độ cao trong ngày, thức ăn giàu protein, vitamin tổng hợp, định kỳ 2 lần/tuần bổ sung các chất khoáng, Vitamin C, E từ 4-5g/kg thức ăn để nâng cao sức đề kháng phòng chống rét cho đối tượng thủy sản nuôi, nhất là với đàn cá bộ mẹ đang trong thời gian nuôi vỗ.
4. Đối với đàn cá giống lưu giữ qua đông, cần: Chọn ao nuôi ở những khu vực khuất gió Đông Bắc, có nguồn nước bổ sung ổn định, chủ động, thuận lợi cho việc cấp thoát nước; đàn giống phải khỏe mạnh, đạt cỡ giống cấp II (6-8cm) trở lên. Nâng và giữ mực nước ao từ 1,5m trở lên, trên mặt ao theo hướng Đông Bắc thả 2/3 bèo tây hoặc dùng bạt che để chắn gió, góc ao để những giá thể làm nơi tránh rét, trú ẩn của cá.
5. Các cơ sở, hộ gia đình nuôi trồng, ương giống và sản xuất giống thuỷ sản:
Cần chú ý theo dõi thông tin dự báo thời tiết, tăng cường công tác chăm sóc, quản lý ao nuôi, tranh thủ thời tiết ấm bổ sung thức ăn giàu protein, vitamin tổng hợp, chất khoáng để nâng cao sức đề kháng phòng chống rét cho đàm tôm, cá nuôi, nhất là với đàn cá bố mẹ đang trong thời gian nuôi vỗ. Lập kế hoạch sản xuất và chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc, hoá chất, chế phẩm sinh học,... để xử lý kịp thời khi sự cố môi trường, dịch bệnh xảy ra.
Đề nghị Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư thường xuyên cập nhận tình hình nuôi trồng thủy sản, hướng dẫn cụ thể biện pháp kỹ thuật nuôi và phòng chống rét cho đàn thủy sản nuôi. Khi có sự cố xảy ra cần thông báo kịp thời về Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phối hợp chỉ đạo, xử lý./.
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Thông báo triển khai công tác tiêm phòng đợt 1 năm 2017
Thông báo triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó mèo năm 2017
Kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2013
KẾ HOẠCH TẾT TRỒNG CÂY XUÂN GIÁP NGỌ NĂM 2014
Các văn bản thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Thủy Nguyên
Đề án mẫu xây dựng nông thôn mới xã Đông Sơn
Các thủ tục hành chính thực hiện tại phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Đề án mẫu xây dựng nông thôn mới và một số đề án tham khảo
Báo cáo kết quả xây dựng thí điểm "Cánh đồng mẫu lớn" tại xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên
Huyện Thủy Nguyên tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ phải tiêu hủy gia cầm do nhiễm cúm gia cầm H5N1
Kiểm tra công tác phòng dịch cúm gia cầm
Kế hoạch số 32/KH-UBND ngày 30/3/2011 về xây dựng nông thôn mới huyện Thủy Nguyên năm 2011
Quyết định số 528/QĐ-UBND ngày 30/03/2011 về triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Thủy Nguyện giai đoạn 2011-2020
Báo cáo kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Thủy Nguyên
Một số biện pháp chỉ đạo trong nuôi trồng thủy sản giai đoạn chuyển mùa