Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 155614
Khách trực tuyến : 3849
Thành viên trực tuyến : 1
 
Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập phường Quán Toan
23/01/2019 - 13:08

Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập phường Quán Toan

            Được sự đồng ý của Quận ủy - Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng. Ngày 27/12/2019, Đảng ủy  HĐND - UBND - UBMTTQVN phường Quán Toan, tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập phường (01/01/1994-01/01/2019), tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

            Về dự lễ kỷ niệm, có đồng chí Đoàn Văn Chương - TUV, Bí thư quận ủy; đồng chí Hoàng Thị Nhẫn – UVBTV quận ủy, Phó chủ tịch UBND quận; cùng các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBMTTQVN quận Hồng Bàng, các đồng chí lãnh đạo phường Quán Toan qua các thời kỳ, các đơn vị kết nghĩa, lãnh đạo các doanh nghiệp có mối quan hệ gắn bó mật thiết với phường nhiều năm qua, cùng toàn thể các vị đại biểu đã về dự  kỷ niệm 25 năm ngày thành lập phường Quán Toan, tổng kết công tác năm 2018 ngày hôm nay.

            Cách đây 25 năm, trước yêu cầu phát triển của đô thị Hải Phòng, ngày 23/11/1993 Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng (Nay là Thủ tướng Chính Phủ) ra quyết định thành lập phường Quán Toan, quận Hồng Bàng trên cơ sở Thị trấn Quán Toan và một phần của xã Nam Sơn, An Hưng, Tân Tiến thuộc huyện An Hải nay là huyện An Dương. Ngày 01/01/1994 - Tổ chức Đảng, bộ máy chính quyền, hệ thống chính trị của phường chính thức bước vào hoạt động, trở thành 1 trong 11 phường của quận Hồng Bàng.

            Qua 25 năm xây dựng và phát triển, phường Quán Toan đã ngày càng không ngừng lớn mạnh và đạt được những thành quả đầy tự hào về Kinh tế - Văn hóa - Xã hội;  Quốc phòng - An ninh và công tác xây dựng hệ thống chính trị. Lúc mới thành lập phường có 786 hộ bằng 7.912 nhân khẩu. Đến nay phường có trên 2.200 hộ với trên 11.000 nhân khẩu. Phường Quán Toan có vị trí ở phía Tây Bắc và là cửa ngõ của quận và thành phố. Với diện tích 2,45 km2, là nơi hội tụ của cả ba tuyến giao thông, đường sắt, đường thủy, đường bộ; nơi giao nhau của tuyến quốc lộ 5, quốc lộ 10 nối thành phố Hải Phòng với thủ đô Hà Nội và vùng đồng bằng duyên hải, với tỉnh Quảng Ninh; phường Quán Toan là đầu mối giao thông lớn, có tầm chiến lược, quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của quận và thành phố.

            Khi mới thành lập phường, hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn, cơ quan làm việc của Đảng, chính quyền phường còn làm ở khu nhà tập thể 5 tầng, hệ thống cơ sở y tế phục vụ còn đơn giản. Còn hơn 30% số hộ là nông dân với 70 ha đất sản xuất nông nghiệp. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Quận ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN quận, đảng bộ chính quyền và nhân dân phường Quán Toan luôn nêu cao truyền thống đoàn kết, phát huy tinh thần tự lực, tự cường vượt qua khó khăn, thách thức, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, huy động mọi nguồn lực, trí tuệ cho đầu tư phát triển, quyết tâm phấn đấu xây dựng phường phát triển nhanh và bền vững. Kinh tế tăng trưởng ổn định, các nguồn lực được phát huy, đời sống sinh hoạt của nhân dân ngày càng được cải thiện.

Những năm gần đây, kinh tế tiếp tục phát triển và giữ tốc độ tăng trưởng khá cao, là một trong 5 phường của quận Hồng Bàng có số thu ngân sách Nhà nước cao. Năm 2018, tổng thu ngân sách Nhà nước thực hiện hơn 10 tỷ đồng, tăng gần 20 lần so với ngày đầu mới thành lập (năm 1994 là 525,6 triệu đồng) góp phần ổn định và phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp dịch vụ, giảm tỷ trọng sản xuất nông nghiệp (diện tích sản xuất nông nghiệp hiện còn gần 10ha). Hiện nay, phường có Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, có trên 100 doanh nghiệp. Cơ cấu, quy mô, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp đã từng bước được nâng cao. Các doanh nghiệp đã có những đóng góp quan trọng vào việc giải quyết công văn việc làm, tham gia xóa đói, giảm nghèo và thực hiện các chính sách xã hội khác, tích cực tham gia công tác chỉnh trang đô thị như việc cải tạo, làm đường, ngõ, lát vỉa hè, trồng cây xanh… góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị phường.

            Cùng với phát triển kinh tế, công tác quản lý, phát triển và chỉnh trang đô thị  được phường xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Nhiều công trình và hạng mục công trình được quan tâm đầu tư như trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, trường học, đường giao thông nhằm phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn, như cải tạo, mở rộng đường, ngõ, hệ thống cấp thoát nước, điện chiếu sáng, phong trào hiến đất mở rộng đường, ngõ được nhân dân đồng tình ủng hộ, phường đã mở rộng được 21 tuyến đường nội bộ.

Lĩnh vực Văn hóa xã hội được quan tâm chăm lo, tạo chuyển biến rõ nét; về giáo dục và đào tạo phổ thông trên địa bàn phường có 6 trường học ở 3 cấp học, Trong đó trường THCS nhiều năm liền dẫn đầu quận về tỷ lệ học sinh thi đỗ vào lớp 10 công lập, Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia cấp độ 2; trường Mầm Non Quán Toan đang hoàn thiện các tiêu chí trường chuẩn Quốc gia cấp độ 2.

Công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở phát triển mạnh mẽ với trên 10 loại hình câu lạc bộ thu hút hàng trăm hội viên tham gia, nhiều tập thể và cá nhân giành được nhiều thành tích cao qua các giải và hội thi, hội diễn các cấp. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng đô thị văn minh đã trở thành phong trào thi đua trong các tầng lớp nhân dân. Đến nay, phường có 18/20 tổ dân phố được công nhận tổ dân phố văn hóa cấp quận, số gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa đạt trên 96%.

Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được quan tâm, phường đạt chuẩn Quốc gia về y tế.

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, công tác chăm sóc và giải quyết chế độ chính sách đối với người có công trên địa bàn phường được quan tâm tạo điều kiện cả về vật chất và tinh thần.

Công tác đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo được tập trung thực hiện tốt, đến nay phường còn 7 hộ nghèo. (Khi mới thành lập phường có hơn 70 hộ nghèo).

Công tác xây dựng Đảng được coi trọng trên cả ba mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức, phát huy những kết qảu đã đạt được trong việc thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, Đảng bộ phường tiếp tục tổ chức triển khai sâu rộng Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh và phát triển đảng viên được quan tâm. Số đảng viên kết nạp hàng năm đều vượt chỉ tiêu đề ra. Công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng bộ được duy trì thường xuyên góp phần giữa nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong Đảng. Công tác dân vận được triển khai sâu rộng, có nhiều mô hình “dân vận khéo” phát huy được hiệu quả  và khơi dậy quyền làm chủ của nhân dân trong việc tham gia đóng góp xây dựng và thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể được quan tâm, chú trọng, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong việc tham gia đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát và phản biện xã hội, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo sự đồng thuận và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trên địa bàn phường được giữ vững, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội. Công tác đấu tranh trấn áp tội phạm đạt hiệu quả cao. Công an phường nhiều năm liền đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng. Thế trận an ninh nhân dân và quốc phòng toàn dân được củng cố, góp phần xây dựng quận thành khu vực phòng thủ chắc. Hoàn thành tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Hệ thống chính trị phường được quan tâm, kiện toàn, củng cố. Vai trò, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy Đảng được nâng cao. Tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với chuyên đề của quận Hồng Bàng về “ Gương mẫu, cầu thị, trách nhiêm, nói đi đôi với làm.”

Hiệu lực, hiệu quả quản lý, chỉ đạo, điều hành của chính quyền phường được tăng cường; trình độ lý luận chính trị, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, công chức ngày càng được nâng cao. Công tác cải cách thủ tục hành chính, đổi mới lề lối làm việc được đẩy mạnh; thực hiện tốt việc xây dựng chính quyền điện tử.

25 năm - một chặng đường không dài so với tiến trình phát triển chung của quận, song cũng đủ để làm thay đổi diện mạo của một địa bàn xa trung tâm, bằng sự nỗ lực không ngừng, đoàn kết một lòng của các thế hệ cán bộ Đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân trong phường qua các thời kỳ đã góp sức, chung lòng xây dựng phường phát triển trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Có được những thành quả đầy trân trọng và tự hào đó là có sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN quận với sự lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ, chính quyền phường, phát huy vai trò của Mặt trận, các đoàn thể xã hội trong công tác vận động quần chúng với sự kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của địa phương./.


  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Hội nghị trao quà cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội phường Quán Toan dịp Tết Nguyên đán 2020(10/01/2020 - 15:35)
UBND phường Quán Toan tổ chức thành công công tác bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2019-2022(14/10/2019 - 09:02)
UBND phường Quán Toan ra quân lập lại trật tự đường hè (17/06/2019 - 16:18)
UBND phường Quán Toan tổ chức tiếp xúc đầu xuân nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019(11/02/2019 - 16:24)
Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập phường Quán Toan(23/01/2019 - 13:08)
Phường Quán Toan phát động lát vỉa hè theo Nghị quyết 05/2018/NQ-HĐND ngày 12/07/2018 của Hội đồng nhân dân thành phố(25/12/2018 - 15:29)
Gặp mặt kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13.10 năm 2018(12/10/2018 - 17:18)
UBND phường Quán Toan phát động trồng cây xanh vì môi trường cộng đồng (đợt 2)(10/09/2018 - 16:53)
UBND phường Quán Toan phát động trồng cây xanh(27/08/2018 - 16:33)
Hội nghị công bố quyết định bổ nhiệm chức danh Phó chủ tịch UBND phường(13/07/2018 - 17:18)
Xây dựng mô hình “Tuyên truyền, vận động, giám sát an toàn thực phẩm tại cộng đồng dân cư” năm 2018(17/05/2018 - 15:54)
Gặp mặt đầu xuân Mậu Tuất 2018(22/02/2018 - 09:12)
Chuyển trang    
Trang số:  1/15
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam(22/12/1944 - 22/12/2019).
Hội Cựu chiến binh phường Quán Toan tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam
Lễ khởi công xây dựng nhà cho hộ nghèo tại tổ dân phố Trúc Sơn, phường Quán Toan
UBND phường Quán Toan tổ chức kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2019)
Hội nghị trao Huy hiệu Đảng đợt 7/11
Ban chỉ huy quân sự phường Quán Toan khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2020
Hội nghị sơ kết công tác 9 tháng và tổng kết công tác bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2019-2022.
UBND phường Quán Toan tổ chức thành công công tác bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2019-2022
Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam
Quyết định kiện toàn Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại phường Quán Toan
Quyết định về việc ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Ủy ban nhân dân phường Quán Toan
Kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 9 tháng đầu năm 2019. Phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019
Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trịvề xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; thông tin kết quả Hội nghị Trung ương 10 (khóa XII); triển khai Thông tri số 36-TT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành thăm, tặng quà gia đình chính sách tiêu biểu phường Quán Toan