CÔNG TÁC GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG GIAI ĐOẠN 2017 – 2020 CỦA PHƯỜNG QUANG TRUNG
01/11/2018 - 08:44

Phường Quang Trung là phường trung tâm của quận Hồng Bàng. Những năm qua phường đã có những bước phát triển quan trọng theo hướng thương mại – dịch vụ, hạ tầng đô thị được chỉnh trang, nâng cấp tạo diện mạo mới ngày càng khang trang. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa được triển khai sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được coi trọng. Các chính sách an sinh xã hội ngày càng được quan tâm và đạt nhiều kết quả rõ nét. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển chung đó, phường vẫn còn một bộ phận nhân dân có hoàn cảnh khó khăn, tính đến tháng 6/2017, phường có 08 hộ nghèo và 10 hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều. 

Đây chính là vấn đề mà cấp ủy, chính quyền địa phương rất trăn trở; với mong muốn đảm bảo cho mọi người dân đều được thụ hưởng những thành tựu quan trọng trong phát triển KT-XH của địa phương, với quyết tâm phấn đấu xây dựng phường không còn hộ nghèo, tháng 6/2017 Đảng ủy phường đã xây dựng Nghị quyết số 26-NQ/ĐU ngày 05/6/2017 về công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017 – 2020.

Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết, Đảng ủy đã chỉ đạo, lãnh đạo Chính quyền và các đoàn thể đảm bảo các chính sách xã hội của nhà nước đối với các hộ nghèo, cận nghèo; tạo điều kiện, cơ hội cho người nghèo tiếp cận thuận tiện các dịch vụ xã hội, trọng tâm là chính sách về tín dụng ưu đãi; chính sách miễn, giảm học phí; chính sách hỗ trợ y tế; hỗ trợ nhà ở, tiếp cận các dịch vụ trợ giúp pháp lý; chính sách cho người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…
Hội nghị trao quà tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trong dịp tết Mậu Tuất 2018

Cùng với công tác tuyên truyền, phường thực hiện đẩy mạnh công tác xã hội hóa, phát động phong trào nhận trợ cấp, đỡ đầu cho các hộ, phát huy vai trò của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, vận động tài trợ từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chung tay hỗ trợ, huy động kinh phí thực hiện mô hình trợ cấp, đỡ đầu thường xuyên cho các hộ. Đến nay 100% các đoàn thể Hội CCB, Đoàn TN, Hội phụ nữ và Hội CTĐ phường đã nhận trợ cấp hàng tháng cho từ 01 – 02 hộ, với kinh phí từ 200.000 đến 300.000đ/hộ/tháng, đảm bảo mục tiêu “mỗi tổ chức gắn với một địa chỉ nhân đạo từ thiện”.

Một số hình ảnh tặng quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo từ các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp

Năm 2018, UBND phường đã huy động kinh phí từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cùng với sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí của Quỹ Vì người nghèo quận (20 triệu đồng) đã tiến hành xây dựng 01 căn nhà đại đoàn kết theo hình thức “Chìa khóa trao tay” cho gia đình bà Bùi Thị Hợi, hộ nghèo trên địa bàn phường với tổng kinh phí hỗ trợ trên 100 triệu đồng. Tháng 10/2018, căn nhà 02 tầng mái bằng, kiên cố được hoàn thành đã đáp ứng được nguyện vọng, mong mỏi của gia đình suốt nhiều năm qua là có được một chỗ ở khang trang, ổn định, giúp gia đình yên tâm sinh sống để tập trung phát triển kinh tế, sớm thoát nghèo.


 Lễ khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ cận nghèo bà Bùi Thị Hợi

Qua hơn 01 năm triển khai thực hiện Nghị quyết về công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017 – 2020, với quyết tâm cao của hệ thống chính trị phường, bằng những giải pháp mang tính đồng bộ, quyết liệt, sáng tạo, thiết thực, công tác giảm nghèo của phường Quang Trung đã đạt những kết quả rõ nét, trở thành phong trào thi đua sôi nổi, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng xã hội. Đến nay phường chỉ còn 04 hộ nghèo và 05 hộ cận nghèo (giảm 50% số hộ nghèo, cận nghèo). 04/04 hộ nghèo thuộc diện cô đơn, cao tuổi, không còn sức lao động, không có thu nhập đều được ít nhất 01 tổ chức nhận đỡ đầu, trợ cấp thường xuyên. Các hộ cận nghèo được phường quan tâm giới thiệu việc làm để có thu nhập cải thiện đời sống, nhiều hộ khó khăn được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ để tạo việc làm, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Với những giải pháp tích cực trong giai đoạn 2017 – 2020, phường Quang Trung tin tưởng công tác giảm nghèo bền vững sẽ tiếp tục đạt những kết quả tích cực, giúp các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng phường không còn hộ nghèo, đảm bảo chất lượng cuộc sống của người dân ngày một nâng cao, tương xứng với vị thế của một phường trung tâm của quận và thành phố./.

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 80004
Khách trực tuyến : 6731
Thành viên trực tuyến : 16