Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 56663
Khách trực tuyến : 1407
Thành viên trực tuyến : 0
 
Vị trí địa lý và quá trình hình thành, phát triển đơn vị
13/12/2010 - 15:19
Thủa xưa, vùng đất nằm trên tả ngạn ngã ba sông Lạch Tray- Tam Bạc, được phù sa bồi đắp, nhiều đầm hồ và lau sậy, sú vẹt rậm rạp;Hệ thống các hồ vốn là một khúc uốn của sông Tam Bạc. Đất màu mỡ, thuỷ sản phong phú nên một số gia đình làm nghề chài lưới, vận tải đến cư trú. Dân các làng Hạ Lý, Thượng Lý, An lạc...cũng ra khai phá, trồng Chuối, rau màu và các gia đình thợ ở các nhà máy Xi Măng và các cơ sở sản xuất khác trong thành phố đến sinh sống. Cho dến năm 1955, khu vực này mới có trên dưới trăm hộ định cư.
Tháng 4 - 1930, Đảng bộ Hải Phòng được thành lapạ. Đảng sớm phát động cao trào cách mạng sôi nổi. Khu vực Trại Chuối trở thành một trong những địa bàn an toàn của các chiến Sĩ  Cộng sản hoạt động. Từ năm 1936, phong trào cách mạng Hải phòng lại phát triển sôi nổi. Do điều kiện chính trị thời gian này,
Ngày 1-4-1976, Đại hội Đảng bộ khu phố Hồng Bàng lần thứ XI đề ra nhiệm vụ phát huy truyền thống của nhân dân khu phố, đẩy mạnh phong trào lao động sản xuất, giúp nhau xây dựng lại nhà cửa, thực hành tiết kiệm, cải thiện đời sống nhân dân, xây dựng con người mới, nếp sống mới, phấn đấu hoàn thành toàn diện và vượt mức kế hoạch nhà nước......Được sự quan tâm của Thành uỷ, Uỷ ban nhân dân thành phố, những năm 1976 - 1978, thành phố đầu tư san lấp các đầm hồ, xây dựng những dẫy nhà một tầng, hai tầng (phần lớn là nhà lắp ghép bê tông đúc sẵn) thành khu tập thể phân cho cán bộ, công nhân viên chức thiếu nhà ở. Tiếp đó các trường mẫu giáo, mầm non, trường cấp I cấp II được xây dựng. Cho đến trước khi thành lập phường, Trại Chuối chiếm 95 % là gia đình cán bộ, công nhân viên chức đang công tác tại các cơ quan, xí nghiệp Trung ương và địa phương, trong đó có các  khu nhà tập thể củanhà máy Xi măng, cơ khí Duyên Hải, Tàu Quốc( xí nghiệp nạo vét) Bệnh viện hữu nghị Việt - Tiệp...Tuy vậy tiểu khu Trại Chuối vẫn còn rất "hẻo lánh", đường xá lầy lội, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Công nhân viên chức vẫn tận dụng ruộng, đất hoang trồng rau, cấy lúa, chăn nuôi để cải thiện cuộc sống.
Đến tháng 3/1981, Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân phường Trại Chuối làm lễ ra mắt. Phường Trại Chuối được thành lập trên cơ sở tiểu khu Trại Chuối, diện tích 350.000m2; 1.532 hộ dân. Đến nay sau 29 năm phường Trại Chuối có diện tích 0,41km2, dân số 9.970 người, 2.707 hộ chia thành 26 tổ dân phố. Phường là một trong 11 phường có vị trí quan trọng về các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội của quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng.
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào