Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 10500
Khách trực tuyến : 828
Thành viên trực tuyến : 0
 
Người dân xã Tam Hưng (huyện Thuỷ Nguyên) mong chờ nước sạch
24/12/2011 - 09:08
    Người dân xã Tam Hưng (huyện Thuỷ Nguyên) mong chờ nước sạch

      Xã Tam Hưng (huyện Thuỷ Nguyên) với  nhiều dự án công nghiệp như Nhà máy Nhiệt điện, Công ty cổ phần Đóng tàu Nam Triệu... giờ như một đại công trường, làm thay đổi diện mạo của xã. Song, bên cạnh những thay đổi về kinh tế, người dân địa phương gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, đời sống do nguồn nước.

    Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm

    Ông Lại Văn Thịnh, Chủ tịch UBND xã Tam Hưng (huyện Thuỷ Nguyên) cho biết: Những năm trước đây, người dân ở xã chủ yếu dùng nước mưa, nước giếng khoan phục vụ ăn uống, sinh hoạt. Tuy nhiên, khoảng 5, 6 năm trở lại đây, khi các dự án công nghiệp được triển khai, hàng trăm hộ dân ở xã gặp nhiều khó khăn về nước sinh hoạt. Một phần do nguồn  nước ngầm cạn kiệt, chất lượng nước không bảo đảm. Ngay cả nước mưa, vốn trước đây là nguồn nước chính dùng đun nấu nay cũng bị ô nhiễm, người dân không dám dùng. Hiện nay, nhiều hộ phải mua từng m3 nước sạch với giá cao để sử dụng.

    Hộ ông Lại Văn Giáo phải mắc đường ống lấy nhờ nước giếng từ nhà người thân ở cách đó gần trăm mét. Ngay bể nước mưa, gia đình cũng không dám dùng trực tiếp mà phải làm bể lắng, lắp máy lọc hết gần 4 triệu đồng. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện trang bị máy lọc như nhà ông Giáo. Phần nhiều các hộ vẫn dùng nước giếng khoan, làm thêm bể lọc để lấy nước giặt giũ, vệ sinh. Song, do nước giếng cạn, có màu vàng, mùi tanh, chua mặn nên có gia đình chỉ dùng để cọ rửa chuồng lợn. Còn nước sinh hoạt, ăn uống, nhiều hộ phải mua từng khối. Hộ bà Trịnh Thị Khoa ở thôn Đoan, hằng tháng phải mua nước sinh hoạt với giá 100 nghìn đồng/ m3, sử dụng tiết kiệm cũng hết vài trăm nghìn đồng.

    Theo lãnh đạo xã Tam Hưng hiện tại, trên địa bàn xã có khoảng 1700 hộ dân với hơn 7300 khẩu. Hơn 100 hộ ở khu dân cư mới, gần thị trấn Minh Đức được mắc đường ống, mua nước sinh hoạt từ Nhà máy nước Minh Đức, bảo đảm sinh hoạt. Khoảng 400 hộ dân ở gần khu vực Công ty cổ phần Đóng tàu Nam Triệu, lắp đường ống mua nguồn nước thô từ doanh nghiệp, nhưng chủ yếu cũng để giặt giũ, tắm rửa, còn nước để đun nấu, ăn uống vẫn phải mua. Còn lại hơn 1000 hộ dân của xã đang thực sự khó khăn về nước sạch sinh hoạt. Từ năm 2007 đến nay, chính quyền địa phương, cử tri xã Tam Hưng nhiều lần kiến nghị với HĐND thành phố, nhưng chưa được giải quyết. Cũng có lần, chính quyền địa phương nhận được đề nghị phối hợp cùng đơn vị chuyên môn thực hiện lấy mẫu nước ở khu dân cư, nước sông và trong nhà máy để kiểm nghiệm. Nhưng đến nay, chính quyền chưa nhận được thông báo chính thức của cơ quan chuyên môn đánh giá về môi trường, nguồn nước tại xã Tam Hưng. 

    Mong sớm triển khai cấp nước sạch theo quy hoạch

    Mới đây, báo cáo của UBND thành phố trình tại kỳ họp thứ 3, HĐND thành phố khoá 14 trả lời ý kiến cử tri huyện Thuỷ Nguyên cũng nêu, theo quy hoạch về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường của huyện Thuỷ Nguyên, các xã Tam Hưng, Phục Lễ được bố trí cấp nước sạch từ công trình cấp nước Minh Đức. UBND thành phố giao Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Hải Phòng kiểm tra, giải quyết kiến nghị của cử tri theo quy hoạch đã được duyệt.

    Nhà máy nước Minh Đức là thành quả của việc thực hiện dự án cấp nước thí điểm thị trấn Minh Đức theo mô hình DBL (thiết kế, xây dựng, cho thuê vận hành) bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Phần Lan thông qua Ngân hàng Thế giới, do Công ty Cấp nước Hải Phòng làm chủ đầu tư. Nhà máy được hoàn thành vào năm 2007, đáp ứng nhu cầu nước sạch sinh hoạt cho người dân thị trấn Minh Đức. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Dương Kinh, doanh nghiệp được thuê vận hành Nhà máy nước Minh Đức cho biết, nguồn nước chính lấy từ sông Giá chủ yếu cung cấp nước sạch cho khoảng 3000 hộ ở thị trấn Minh Đức. Trước nhu cầu của người dân khu vực lân cận, nhà máy đã lắp đường ống, cung cấp nước cho khoảng 400 hộ dân trên địa bàn các xã Tam Hưng, Ngũ Lão, Phục Lễ, giáp ranh với thị trấn Minh Đức.

    Doanh nghiệp nhiều lần nhận được văn bản đề nghị từ chính quyền xã Tam Hưng về việc cấp nước sạch cho các hộ dân xã Tam Hưng. Trong năm nay, công ty đầu tư đường ống D250, dài khoảng 3km để phát triển thêm khách hàng. Tuy nhiên, để có thể cung cấp nước sạch cho các hộ dân xã Tam Hưng, nhà máy phải nâng công suất. Theo ông Tuấn, có thể triển khai ngay việc nâng công suất nhà máy và hoàn thành trong thời gian 1 tháng. Nhưng khó khăn nhất là kinh phí đầu tư nâng cấp, lắp đặt đường ống trục dài khoảng 5 km từ nhà máy đến trung tâm xã Tam Hưng. Ngoài ra còn hệ thống mạng lưới đường ống đến các khu dân cư. Nếu không có sự hỗ trợ của thành phố cho các dự án nước sạch nông thôn, khu công nghiệp thì tính trung bình mỗi hộ dân ở xã Tam Hưng phải bỏ ra 10 triệu đồng để lắp đặt đường ống,  điều này khó có thể thực hiện được.

    Vấn đề nước sạch hết sức cấp thiết, bởi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Người dân xã Tam Hưng mong mỏi thành phố, huyện, đơn vị chức năng quan tâm, đầu tư, sớm triển khai cung cấp nước sạch, bảo đảm sinh hoạt và sức khỏe cho nhân dân.

( Hoàng Minh- Báo www.baohaiphong.com.vn)
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào