Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 37181
Khách trực tuyến : 882
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết Website
Skip Navigation Links.
Vong chung khảo Hội thi Hòa giải viên giỏi thành phố Hải Phòng lần thứ III
29/08/2016 - 10:43

Thành phố Hải Phòng: Chung kết Hội thi Hòa giải viên giỏi cấp thành phố

            Hướng tới kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28-8) và hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2016, ngày 25/8/2016, tại Trung tâm Hội nghị thành phố Hải Phòng đã tổ chức Chung kết Hội thi Hòa giải viên giỏi cấp thành phố với sự tham gia của ba đội thi đạt giải nhất từ vòng sơ khảo gồm: quận Ngô Quyền, huyện Tiên Lãng và huyện Thủy Nguyên.


Các tiết mục dự thi gồm 4 phần: giới thiệu, lý thuyết, xử lý tình huống và tiểu phẩm.

Phần giới thiệu: các đội giới thiệu về đặc điểm vị trí địa lý, kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương mình và các thành viên tham gia dự thi. Thông qua các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm ngắn nói về tình yêu, niềm tự hào đối với quê hương, tình làng nghĩa xóm, các đội đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp với khán giả, khơi lên tiếng nói chung trong cộng đồng. Đó là cơ sở để tạo ra tình đoàn kết trong khu dân cư, tổ dân phố hay rộng hơn là ở mỗi phường, xã, quận, huyện.

Phần lý thuyết: cả ba đội cùng trả lời các câu hỏi của Ban Tổ chức đưa ra liên quan đến Luật Hòa giải cơ sở, Bộ luật Dân sự, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Bình đẳng giới, Luật Đất đai...Tại phần thi này, đội quận Ngô Quyền và huyện Thủy Nguyên cùng đạt điểm cao nhất.


Phần xử lý tình huống: Các đội lần lượt bốc thăm câu hỏi tình huống. Đội huyện Thủy Nguyên nhận được câu hỏi tình huống về giải quyết tranh chấp sở hữu tài sản, vật nuôi, cây trồng trên đất thuộc quyền sở hữu tư nhân; đội huyện Tiên Lãng nhận được câu hỏi về giải quyết mâu thuẫn tranh chấp vật nuôi bị thất lạc trong khi chăn thả trên cùng một cánh đồng; đội quận Ngô Quyền nhận được câu hỏi về giải quyết mâu thuẫn giữa hai hộ liền kề có một hộ nuôi chim, gà tre gây ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sinh hoạt của hộ còn lại. Với kinh nghiệm dày dạn của các hòa giải viên cơ sở và nắm vững kiến thức pháp luật, các hòa giải viên nhanh chóng đưa ra câu trả lời thấu tình đạt lý, không đội nào bị vượt quá thời gian cho phép.

Phần thi cuối cùng mỗi đội biểu diễn một tiểu phẩm kịch. Tiểu phẩm “Chia đất” của đội huyện Thủy Nguyên để lại ý nghĩa sâu sắc về tình anh em, tình cảm gia đình. Tiểu phẩm “Mở đường” của đội huyện Tiên Lãng lại mở ra cách nghĩ mới mẻ, kêu gọi mọi người hãy vì lợi ích chung của cả cộng đồng. Tiểu phẩm của đội quận Ngô Quyền với chủ đề về tình yêu nam nữ giữa một cô gái thôn quê và một chàng lính hải quân nhưng bị gia đình cô gái ngăn cản dẫn đến mâu thuẫn giữa cô gái với cha mẹ của mình. Nhờ có sự vào cuộc của hòa giải viên mà cha mẹ cô đã hiểu, thông cảm cho con.


Kết thúc hội thi, đội của Huyện Thủy Nguyên đã giành giải nhất, đồng thời đại diện  thành phố Hải Phòng tham dự Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2016. Đội quận Ngô Quyền giành giải nhì và đội huyện Tiên Lãng giành giải ba. 

Hội thi Hòa giải viên giỏi lần thứ III tại thành phố Hải Phòng đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân thành phố về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các tổ chức thành viên, các đoàn thể trong công tác hòa giải ở cơ sở; là cơ sở quan trọng để cơ quan chức năng phổ biến, tuyên truyền pháp luật nói chung và  Luật Hòa giải ở cơ sở nói riêng đi vào cuộc sống, xây dựng ý thức tự giác chấp hành pháp luật trong mỗi tổ chức, cá nhân, công dân./.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào