Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 91452
Khách trực tuyến : 2635
Thành viên trực tuyến : 0
 
Hội đu xuân Thủy Nguyên
26/01/2012 - 19:12

Hội đu xuân Thủy Nguyên

Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, khi đến với mỗi miền quê của Thủy Nguyên, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những năm thanh nữ tú, xinh xắn, thanh lịch trong những trang phục ngày hội cùng tham gia vào các hội đu truyền thống. Đu tiên là một hoạt động trò chơi dân gian truyền thống lâu đời thường được tổ chức vào mỗi dịp hội xuân nên dân gian thường quen gọi là hội đu xuân. Không biết đu xuân Thủy Nguyên có từ bao giờ, chỉ biết các bô lão địa phương vẫn thường nhắc từ thời xa xưa lắm người Thủy Nguyên vui hội Tết bao giờ cũng có hoạt động đu tiên, cứ như thế truyền lại từ đời này qua đời khác với một sức sống bền bỉ, sức lôi cuốn mạnh mẽ đã khiến các hội đu trở thành một nét văn hóa đẹp trong tập quán đón tết của người dân Thủy Nguyên. Theo thông lệ, cứ đến những ngày giáp tết, ở nhiều địa điểm trên địa bàn huyện Thủy Nguyên như Hoàng Động, Thiên Hương, Thủy Sơn, Thủy Đường, Phả Lễ, Phục Lễ..., mọi người thường trồng các cây đu tại các điểm tổ chức lễ hội hoặc các địa điểm sinh hoạt cộng đồng khác để mọi người dân đều có thể tham gia các hội đu.

(Các cây đu được dựng lên tại nhiều điểm lễ hội trên địa bàn huyện - Ảnh sưu tầm)

Mỗi cây đu được trồng bởi 4, 6 hay 8 cây tre dài, vững chắc để chịu được sức nặng của ít nhất từ 2 người trở lên cùng với lực đẩy quán tính, còn hai cây tre nhỏ hơn dùng làm cần đu sao cho vừa với tay người cầm là được. Trong nhún đu bao gồm có nhún đu “đôi” và nhún đu “đơn” nhưng hấp dẫn nhất vẫn là đu đôi giữa nam và nữ. Đây là một môn thể thao mang tính phồn thực đòi hỏi sự khéo léo, dẻo dai, sự dũng cảm ở mỗi người chơi. Theo luật chơi, thì mỗi người chơi đu đều có thể tùy ý lựa chon bạn đu sao cho hợp đôi nhất để đạt được sự hợp tình, hợp ý theo đó mới đạt được đến hiệu quả cao trong nghệ thuật biểu diễn vừa thuần thục, nhanh nhẹn, tinh tế và quan trọng nhất là biết cách để không bị văng ngã khỏi đu.

Đu nhún càng mạnh thì càng lên cao, cần đu đưa lên vun vút, từ bên nọ sang bên kia và khi cần đu lên ngang với nhọn đu là hay nhất, nhiều khi đu bay ngang ngọn đu một vòng. Nhiều nơi còn treo giải thưởng ở ngang ngọn đu để người đu giật giải. Cuộc chơi cũng đòi hỏi phải có cơ duyên, do vậy lúc có người bắt được đu thì những người khác xung quanh sẽ không ai tranh nữa, đó là cũng quy định chung của hội đu. Khi đang đu mà người chơi muốn xuống sẽ báo hiệu cho người khác bằng cách khép tay đu lại vòng qua ngực và nhường chỗ cho người khác tiếp tục cuộc vui.

Hội đu xuân có sức thu hút không chỉ với những người chơi mà cho cả những người xem đặc biệt nhất là với giới trẻ, cũng là dịp để trai gái gặp gỡ cùng đua tài, chuyện trò, tìm hiểu và tiến tới hôn nhân hạnh phúc./.

(Phòng VH&TT tổng hợp)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào