Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 91452
Khách trực tuyến : 1461
Thành viên trực tuyến : 0
 
Những Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trên mảnh đất Thủy Nguyên quật khởi
04/10/2013 - 15:48

Những Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trên mảnh đất Thủy Nguyên quật khởi

Phát huy truyền thống hàng ngàn năm lịch sử, lớp lớp người dân Thủy Nguyên kế tiếp truyền thống Bạch Đằng đã cống hiến và lập nên bao chiến công hiển hách, làm rạng rỡ thêm trang sử vàng của quê hương. Có thể nói, trong mỗi giai đoạn lịch sử, mỗi thời kỳ cách mạng, Đảng bộ và nhân dân Thủy Nguyên đều vô cùng tự hào về những đóng góp xứng đáng của mình vào sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc.

1. Anh hùng liệt sỹ Đàm Văn Cẩm

Đàm Văn Cẩm sinh năm 1926, trong một gia đình nông dân lao động tại xã Lâm Động. Sau Cách mạng Tháng 8, đồng chí tham gia cách mạng được phân công làm tiểu đội trưởng thuộc tiểu đoàn Quang Trung là tổ chức tiền thân của bộ đô%3ḅi địa phương quân cấp huyện.

Ngày 22/02/1947, Đại đội Lê Lợi được thành lập, Đàm Văn Cẩm đã cùng các đồng đô%3ḅi trong đại đội Lê Lợi tham gia trận đánh như: ngày 27/2/1947 tập kích đồn giặc tại đình Kiền Bái, đánh kiềm chế địch tại bốt Trịnh Xá; ngày 7/3/1947 đánh lực lượng địch tại thôn Trại Kênh.

Ngày 11/2/1947, Thực dân Pháp huy động tiểu đoàn lê dương thuộc trung đoàn số 03 cùng đại đội ngụy quân có pháo binh yểm trợ từ Núi Đèo, Trịnh Xá lên Phù Ninh với mục đích tiêu diệt cơ quan đầu não của ta. Lực lượng của ta chỉ có đại đội 234 chủ lực, đại đội Lê Lợi và dân quân hai xã Phù Ninh, Kỳ Sơn. Về so sánh tương quan lực lượng giữa ta và địch có nhiều chênh lệch, nên phải dựa vào địa hình để làm lợi thế. Đường từ Thanh Lãng vào Phù Ninh là độc đạo, phải qua đập Vẹt dài 100m vắt qua sông Hàn Ngọc, thực hiện chủ trương tiêu thổ kháng chiến đường đã bị đào ngang, xẻ dọc, nhân dân dựng nhiều chướng ngại vật. Ngay đầu đập có một cây đa cổ thụ án ngữ ngã ba đường vào Phù Lưu và Vẹt Khê, phía sau là núi Vẹt, một cao điểm rất lợi hại. Chính vì vậy, đồng chí Đàm Văn Cẩm đã nêu ý kiến lấy địa hình làm lợi thế, chỉ cần một người đứng trên cây đa bất ngờ ném lựu đạn, khi nào lựu đạn nổ thì các cỡ súng mới nhả đạn, ý kiến của đồng chí đã được đồng đô%3ḅi tán thành.Sau đó đồng chí Đàm Văn Cẩm xung phong trấn thủ trện cây đa để ngăn bước tiến của địch.

Hơn nửa giờ sau, địch ầm ầm tiến tới chiếm cao điểm tại Thanh Lãng bắn đại liên, trung liên về phía Phù Ninh, nhưng các chiến sĩ và trận địa vẫn án binh bất động chờ tín hiệu lựu đạn nổ của đồng chí Đàm Văn Cẩm. Sau khi trinh sát, thấy không có dấu hiệu khả nghi, địch hò hét tiến qua cầu tre hòng chiếm cao điểm núi Vẹt, từ trên lưng chừng cây, lựu đạn của đồng chí Cẩm đã chụp xuống nổ liên tiếp làm những tên địchđi tốp đầu bị chết, bị thương, bọn đi sau chùn lại bắn loạn xạ, cùng với đó các loại súng của ta đồng loạt nổ súng vào địa hình địch. Hỏa lực địch từ Thanh Lãng bắn tập trung vào trận địa ta, cây đa bị đạn chặt, cành rơi lả tả, khẩu trung liên của ta hóc đạn, địch phát hiện ra, chúng hò nhau phản công. Từ trên cây đa, đồng chí Đàm Văn Cẩm gọi xuống “Các đồng chí ơi! Tôi đã bị trọng thương, nhưng còn đủ sức chặn chúng nó, các đồng chí rút vào tuyến trong để bảo tồn lực lượng”. Địch tập trung bắn vào gốc đa, tưởng hỏa điểm đã bị diệt, chúng hò nhau tiến lên, đồng chí Cẩm ném hai quả lựu đạn tiêu diệt thêm một số tên, làm chậm bước tiến của địch cho đồng đội rút về tuyến sau an toàn. Địch tập trung hỏa lực về phía cây đa, đồng chí đã anh dũng hi sinh. Chiến công, sự hy sinh của đồng chí Cẩm đã góp phần làm chặn đứng cuộc hành quân của thực dân Pháp nhằm đánh phá khu căn cứ của ta.

Với những chiến công đó, nhân dân sở tại đã dựng ngôi miếu nhỏ nơi đồng chí ngã xuống để tưởng nhớ. Ngày 19/12/1996, Đảng bộ, chính quyền 2 xã Phù Ninh, Lâm Động cùng các ngành có liên quan và bạn chiến đấu tổ chức hội thảo, xây dựng bia tưởng niệm nơi anh ngã xuống và đề nghị nhà nước truy tặng là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Anh hùng liệt sỹ Lại Văn Lài (Lưu Hồng Thủy )

Lưu Hồng Thủy tên thường gọi là Lại Văn Lài, sinh năm 1921 tại thôn Đoan Lễ, xã Tam Hưng. Năm 1941, Lại Văn Lài tham gia hoạt động cách mạng, sinh hoạt trong tổ chức Việt Minh tại vùng Phục Lễ do đồng chí Bùi Bá Ngôn, Nguyễn Văn Thịnh chỉ đạo. Sau Cách mạng Tháng 8, đồng chí Lài được bầu vào Ủy ban Cách mạng lâm thời của địa phương và được phân công làm Trưởng ban quân sự xã Tam Hưng. Năm 1946, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 1947-1948, đồng chí được phân công làm Bí thư Chi bộ Đảng liên xã Tam Hưng - Phục Lễ.

Năm 1948, sau Đại hội Đảng bộ huyện được tổ chức tại Thiên Đông xã Đông Sơn, đồng chí được điều làm Bí thư Nông hội kiêm Bí thư Đảng đoàn dân vận mặt trận. Lúc này đồng chí mang bí danh Lưu Hồng Thủy.

Trong trận địch vây dài ngày khu núi đá Doãn Lại, Trại Sơn, đến ngày 05/10/1949, địch phát hiện được cửa hang, chúng ném lựu đạn và bắn súng xối xả, rồi đốt lửa phun khói và huy động quân tấn công vào trong hang, đồng chí Lưu Hồng Thủy và rất nhiều cán bộ của ta bị chúng bắt. Địch tra tấn dã man, tra hỏi tài liệu, vũ khí, lương thực, người lãnh đạo là ai và số người còn lại ẩn nấp ở hang nào. Thấy đồng đội bị tra tấn dã man, đồng chí Lưu Hồng Thủy đứng ra nhận tất cả về mình, còn những người khác chỉ là nông dân thấy càn chạy vào hang chứ không phải Việt Minh. Địch dùng mọi thủ đoạn tra tấn, ngon ngọt dụ dỗ, nhưng đồng chí vẫn không khai báo, chúng điên cuồng tra tấn dã man, dùng gậy gộc, báng súng, mũi giầy không được, chúng quay sang dùng điện để tra tấn. Đồng chí Thủy dùng tiếng Pháp đả đảo bọn thực dân Pháp và Việt gian bán nước, chúng đã dùng dao cắt lưỡi đồng chí. Còn hơi thở cuối cùng đồng chí còn chiến đấu vạch mặt kẻ thù.

Hành động kiên cường bất khuất của đồng chí đã làm kẻ thù phải kiếp sợ, chúng dã man cắt cổ bêu đầu đồng chí tại ngã ba đường làng. Sau khi giặc rút, đồng đô%3ḅi vànhân dân Doãn Lại đã bí mật lượm thi thể đồng chí về an táng tại núi Chùa. Tấm gương hy sinh của đồng chí Lưu Hồng Thủy mãi sáng người trong lòng Đảng bộ và nhân dân Thủy Nguyên. Với những chiến công đó, đồng chí được Nhà nước truy tặng là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

3. Anh hùng liệt sỹ Xích Thố (Trần Văn Thố)

Đồng chí Trần Văn Thố, sinh năm 1913 tại thôn An Tiến xã An Lư trong một gia đình yêu nước, bố là du kích, mẹ tham gia nuôi giấu cán bộ, do nhanh nhẹn, khỏe mạnh lên mọi người gọi là Xích Thố. Cách mạng Tháng 8 thành công, đồng chí tham gia tự vệ xã An Lư, sau đó tham gia nhập tiểu đoàn Quang Trung của huyện. 

Đầu năm 1947, đồng chí là tiểu đội trưởng du kích An Lư, trực tiếp chỉ huy nhiều trận đánh, làm cho kẻ thù phải khiếp sợ khi nghe đến tên Xích Thố như: Năm 1949, đồng chí cùng 03 du kích khác đã dùng đòn càn đánh ngã 2 tên lính Pháp đi mô tô từ cầu Giá về Núi Đèo; ngày 03/5/1950, đồng chí chỉ huy du kích An Lư tập kích bốt chợ Chùa diệt nhiều tên, bắt tên chỉ điểm về Áng Hồ, tháng 8/1950 đồng chí cùng đồng đội phục kích 1 trung đội lính tổng dũng ở bốt chợ Chùa và 01 trung đội lính bảo an ở Núi Đèo càn khu vực đầm Sáu Phiên làm tên toán trưởng bị thương, chúng chạy tháo thân về đồn... 

Ngày 26/12/1950, tiểu đội du kích do đồng chí phụ trách làm nhiệm vụ bảo vệ hội nghị cán bộ của xã Thủy Đường
 (gồm các làng An Lư, Thủy Tú, Thường Sơn, Đông Môn, Lương Kệ, Chiếm Phương) họp tại hang Ma, núi Vung, xóm Mâng, xã Minh Tân gồm 53 người. Thực dân Pháp đưa quân từ cầu Giá đến bao vây. Tiểu đội du kích kiên cường chiến đấu và lần lượt hy sinh. Hết đạn, một mình đồng chí Xích Thố xông lên giáp lá cà với địch. Đồng chí bị thương và bị địch bắt. Cán bộ dự hội nghị rút lui vào hang Ma an toàn. Bị kẻ thù tra tấn dã man nhưng đồng chí vẫn kiên cường chịu đựng, không chịu khuất phục và đã hy sinh anh dũng. Địch cắt và bêu đầu đồng chí tại bến đò xã Minh Tân- Hà Phú. Năm 1957, đồng chí được Nhà nước truy phong là liệt sỹ; ngày 5/12/2007, đồng chí được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

4. Anh hùng liệt sỹ Đỗ Văn Rơm

Đỗ Văn Rơm người làng Thanh Lãng, xã Quảng Thanh, sống trong một gia đình nông dân nghèo, lớn lên bị bắt đi lính khố đỏ. Với nỗi thống khổ của nhân dân và sự tàn bạo của bọn Thực dân xâm lược, Đỗ Văn Rơm đã sớm giác ngộ và đi theo cách mạng.

Ngày 15/7/1947, thực dân Pháp hành quân lên hai xã Ngọc Địch, Kỳ Sơn lập đồn tiền tiêu tại Thanh Lãng, có một trung đội Âu Phi do tên Robiar chỉ huy. Chúngthường xuyên hãm hiếp đàn bà, bắt được đàn ông thì chặt đầu moi gan, đốt nhà, cướp của để khủng bố nhân dân. Vì biết tiếng Pháp nên Đỗ Văn Rơm đã được Ủy ban Kháng chiến hành chính Ngọc Địch giao cho nhiệm vụ đến gần đồn địch để dò la tin tức. Năm 1948, Đỗ Văn Rơm gặp tên Robiar đang chuẩn bị bắn người chạy từ xóm Mẫn sang xóm nước Chua, đồng chí đã nhanh trí nói chuyện với hắn, nhân lúc hắn không để ý, bất ngờ quật ngã hắn. Sau đó được sự giúp sức của anh Xê, Đỗ Văn Rơm đã kết liễu tên Robiar gian ác. Sau cái chết của Robiar khiến cho địch hoang mang, chúng cử tên quan hai Yleaulin lên thay với chính sách thâm độc dùng người Việt trị người Việt, tăng cường đào tạo nhiều tên ác ôn. 

Tháng 6/1951 địch san bằng chợ Cửa Lăng lập đồn bang Thanh Lãng và đưa tên Phổ rồi tên Đàm về phụ trách bang. Chúng ra sức củng cố tề ngụy, kìm kẹp nhân dân.Nhân lúc chúng đang lấy lính bang, ta chủ trương đưa những đảng viên trung thành chưa bị lộ mặt vào hàng ngũ địch, người đầu tiên là Đỗ Văn Rơm. Anh được Đảng giao phụ trách một tổ gồm 6 người với nhiệm vụ ngăn không cho lính đồn gây tội ác, có thời cơ thì nội công ngoại kích. Vì biết tiếng Pháp nên Rơm được cất nhắc làm đồn trưởng chỉ huy quân sự. Trong thời gian này, đồng chí đã tích cực đưa tài liệu ra ngoài.

Năm 1953, chúng phát hiện ra Rơm là tổ chức của ta, Huyện ủy Thủy Nguyên ra lê%3ḅnh khẩn trương đánh đồn Thanh Lãng. Bên ta có 8 đồng chí gồm 2 ở ngoài, 6 ở trong đồn phải đối phó với 56 lính bang, 15 lính tổng dũng đóng cạnh đồn cùng với rất nhiều ác ôn ngủ trọ và quân đồn Pháp, do đó kế hoạch đã được vạch ra chi tiết, tỷ mỉ.

Tối giờ ngày 09/10/1953, tiếng súng các loại nổ, ngay loạt đạn đầu ta đã tiêu diệt được tên Đàm, Hựu, Cầu là những tên Việt gian ác ôn, bọn lính bang dự đám cưới uống rượu say khi nghe thấy tiếng nổ giật mình nháo nhào đi lấy súng. Khi lấy được súng thì phát hiện cơ bẩm và lê đã bị ta tháo hết bèn om sòm rối rít gọi đồn trưởng.Đỗ Văn Rơm quát “Tất cả im mồm, tao danh nghĩa đồn trưởng ra lệnh: Muốn sống ở với vợ con, mỗi đứa phải đem được súng, theo đường dẫn ra ngoài vùng tự do, trên đường đi đứa nào tạt ngang, bộ đội dọc đường giết chết ngay tại chỗ”. Bọn chúng răm rắp nghe theo, số lính còn lại thì hoảng loạn bỏ chạy, quân Pháp trên đồn kéo xuống bị trung liên của ta khống chế co rúm lại. Trận chiến đấu trong lòng địch vô cùng nguy hiểm nhưng ta đã giành được thắng lợi, bắt được 28 lính, diệt 3 ác ôn, thu 27 súng trường, 1 trung liên, 1 tiểu liên, 1 côn bát và nhiều đạn dược, quân dụng. Trong chiến công đó có sự đóng góp rất lớn của Đỗ Văn Rơm. Trong quá trình vượt sông Hòn Ngọc đồng chí đã hy sinh. Với những chiến công đó, đồng chí đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

5. Anh hùng Lương Văn Mướt

Anh hùng Lương Văn Mướt quê xã Hoàng Động, xung phong nhập ngũ khi mới 17 tuổi. Tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Đông Nam Bộ tại đơn vị đặc công Rừng Sát, kiên cường chiến đấu lập được nhiều chiến công, đặc biệt đồng chí cùng đồng đội đã tổ chức trận đánh tầu quân sự chở vũ khí của Mỹ tại quân cảng Cát Lái, Sài Gòn là nơi địch canh phòng, tuần tra gay gắt. Anh hùng Lương Văn Mướt tham gia tại các chiến trường ác liệt như Đông Nam Bộ, biên giới Tây Nam… 

Với những chiến công đó, đồng chí được tặng thưởng 01 Huân chương Chiến công hạng nhất, 01 Huân chương Chiến công hạng 3, 14 lần là Chiến sĩ thi đua toàn quân và đồng chí được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.

6. Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Huy Hồng

 Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Huy Hồng quê xã Phục Lễ, nhập ngũ khi mới 18 tuổi và được chiến đấu ở một đơn vị pháo binh. Trong 3 năm, đồng chí đã cùng đồng đội tham gia hơn 100 trận đánh, tiêu diệt nhiều máy bay địch, đáng chú ý nhất là trận đánh ngày 21/6/1969 tại Đáp Cầu - Bắc Ninh. Khi máy bay F105, F4 của địch hòng ném bom hủy diệt trận địa của ta, trận địa pháo nổ súng đánh trả quyết liệt, dù bị thương khắp người nhưng đồng chí tự băng bó viết thương và tiếp tục chỉ huy trận địa bắn cháy 1 máy bay địch. 

Tại trận Cầu Giẽ - Hà Tây, đồng chí lại bị thương nhưng vẫn tiếp tục chỉ huy, khẩu đội của anh lại bắn cháy 01 máy bay tại trận này. Tháng 10/1967, đồng chí cùng khẩu đội mình bắn cháy 01 máy bay trên bầu trời Hà Nội. Với những chiến công oanh liệt đó, anh được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” khi mới 23 tuổi trong đội hình Sư đoàn phòng không 361.

Tiếp bước chân thần tốc của đoàn quân giải phóng, Nguyễn Huy Hồng cùng đồng đội tiếp tục các trận đánh cho đến ngày đất nước hoàn toàn giải phóng. Sau ngày 30/4/1975 hai tháng, vì viết thương của những trận đánh cũ quá nặng, mặc dù được các bác sĩ quân đội tận tình cứu chữa nhưng đồng chí đã không qua khỏi.

7. Anh hùng Đinh Văn Rì

Anh hùng Đinh Văn Rì quê ở xã Lập Lễ. Năm 1965, đồng chí xung phong lên đường bảo vệ Tổ quốc, chiến đấu tại tiểu đoàn 105, trung đoàn phòng không 208. Đồng chí đã cùng đồng đội chiến đấu hàng trăm trận đánh với kẻ thù để bảo vệ bầu trời bình yên của Tổ quốc. 

Năm 1968, đồng chí cùng tiểu đoàn làm nhiệm vụ bảo vệ đường 20 Quyết thắng thuộc địa phận Quảng Bình. Đế quốc Mỹ huy động 2 tốp máy bay trinh sát, phản lực B67 tấn công trận địa. Bộ đội ta đáp trả lại quyết liệt, nhiều chiến sỹ hy sinh và bị thương. Dù bị thương nặng nhưng đồng chí Đinh Văn Rỳ không rời vị trí chiến đấu, cùng đồng đội đã bắn cháy được 01 máy bay B67. Với tinh thần chiến đấu kiên cường, đồng chí đã được Nhà nước phong tặng Huân chương Chiến công hạng 3. Năm 1970, đồng chí được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” khi mới 28 tuổi.

Phòng VH & TT tổng hợp

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào