Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 91452
Khách trực tuyến : 1902
Thành viên trực tuyến : 5
 
Di tích Lịch sử cấp Thành phố hồ Lâm Động, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng
09/05/2014 - 20:34

Di tích Lịch sử cấp Thành phố hồ Lâm Động, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng

Hồ Lâm Động là một trong những di tích ghi dấu tội ác, sự tàn bạo của thực dân Pháp xâm lược, đồng thời cũng minh chứng cho ý chí chiến đấu anh dũng, quả cảm của những chiến sỹ cách mạng, những người con kiên trung của quê hương Lâm Động, Hoa Động, Thiên Hương, Hoàng Động nói riêng và Thủy Nguyên nói chung.

Ngày 12/01/1949, có 3 tên lính Pháp đóng ở đồn Mặt Nguyệt đi càn, cướp bóc tại xóm Vạn Hóa, xã Hoa Động. Một tiểu đội của đại đội Lê Lợi do đồng chí Doanh, người Lâm Động là tiểu đội trưởng đang làm nhiệm vụ ở gần đó định bắt sống để khai thác tài liệu nhưng chúng tháo chạy buộc ta phải nổ súng tiêu diệt một tên, một tên chạy thoát và một tên bị bắt sống. Ngay đêm đó, hai đồng chí Phạm Văn Chính và Phạm Văn Tân dự định áp giải về Việt Bắc để khai thác thông tin. Nhưng nửa đêm, đến thôn Câu Tử thì không có thuyền qua sông buộc phải nghỉ lại. Sáng sớm hôm sau, địch đi càn đã phát hiện có hầm trú ẩn. Tên tù binh tìm cách gây tiếng động để liên lạc với đồng bọn buộc ta phải thủ tiêu. Biết hầm đã bị lộ, cả hai đồng chí mở nắp hầm xông lên chiến đấu và đã anh dũng hy sinh.

Sau sự việc đó, địch tổ chức một cuộc càn quét lớn, coi Lâm Động là trọng tâm. Trong trận này, Pháp dùng 800 quân phần lớn là lính Âu Phi, chia làm 5 mũi tiến vào khu vực Hoàng Hoa (các xã Hoàng Động, Lâm Động, Hoa Động). Từ ngày 13,14/02/1949, chúng càn đi quét lại, bắt được ai đều tra tấn dã man, yêu cầu phải chỉ hầm cán bộ và du kích. Hàng trăm người đã bị bắt về đình Hòa Lạc, chúng tách các trẻ vị thành niên sang một bên, sau đó thực hiện bắt cứ hai người dẫn một người lên để tra khảo với nhiều thủ đoạn độc ác như: dùng roi đánh, dùng báng súng đập vào cơ thể, dùng dao đâm nhiều nhát. Cứ như vậy, lần lượt chúng hỏi hết dân làng, từ trẻ nhỏ cho đến người già nhưng vẫn không nhận được bất kỳ một thông tin gì. Vì vậy, chúng điên cuồng giết hại cán bộ và nhân dân ta dã man và vứt xác 47 người xuống hồ Lâm Động.

Trong trận càn này, nhiều tấm gương kiên trung quyết hy sinh tính mạng để bảo vệ Đảng, bảo vệ cách mạng của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân ta như: đồng chí Trịnh Sính (Sinh), một chi ủy viên trẻ phụ trách thanh niên và thông tin tuyên truyền của xã Hoàng Hoa, cùng vợ là đồng chí Khúc Thị Huê, phụ trách công tác phụ nữ, trú ẩn tại một căn hầm trên đất gia đình thì bị địch bắt. Giặc đánh đập đồng chí Sính rất dã man ngay trên miệng hầm, sau chúng đưa đồng chí ra đình, trói ngược lên xà quán rồi thay nhau đánh. Sau khi đánh đồng chí chết ngất mà không khai thác được thông tin, chúng vứt xác xuống hồ Lâm. Do hồ đã nhiều người chết và bèo tây kín hồ nên đồng chí tỉnh lại, chúng lại kéo lên, tra hỏi và chôn sống đồng chí. Sự kiện đau thương này đã khiến 108 cán bộ, chiến sĩ và nhân dân bị sát hại. Nhiều người bị giặc bắt, tra tấn, chém giết, bêu đầu ở chợ làng, đóng cọc treo ở miếu, nhiều thi thể bị chúng bỏ xuống hồ Lâm. Hồ Lâm Động đã trở thành hồ máu, ngổn ngang xác chết.Ảnh: Báo Hải Phòng

Năm 1969 – tròn hai mươi năm sau vụ thảm sát, với mục đích trân trọng, ghi công những hy sinh của thế hệ đi trước cho nền độc lập, tự do của dân tộc, chính quyền và nhân dân xã Lâm Động đã xây dựng Đài tưởng niệm trong khu vực hồ Lâm Động dành tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân yêu nước đã bị sát hại.

Tuy nhiên, qua gần một nửa thế kỷ, di tích đã dần xuống cấp. Được sự quan tâm của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên, chính quyền và nhân dân xã Lâm Động đã thực hiện cải tạo di tích hồ Lâm Động bằng chất liệu bền vững, kiến trúc hài hòa với cảnh quan, không gian văn hóa của công trình. Việc tôn tạo lại di tích một lần nữa khẳng định sự tri ân và tôn vinh của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thủy Nguyên đối với những đóng góp, hy sinh của 108 người con ưu tú trên mảnh đất quê hương. Đây đồng thời cũng là một trong những công trình trọng điểm để chào mừng 65 năm Ngày Truyền thống Thủy Nguyên quật khởi (25/10/1948-25/10/2014).

Hồ Lâm Động là địa chỉ giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng đầy ý nghĩa cho nhân dân, đặc biệt là các thế hệ trẻ. Từ những giá trị đó, di tích đã được xếp hạng là Di tích Lịch sử cấp Thành phố./.

Phòng VH&TT TH

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Di tích đình Hà Tây, xã Trung Hà(03/09/2015 - 22:11)
Di tích lịch sử cấp thành phố Đền Tá Lan, xã Dương Quan(24/08/2015 - 22:10)
Di tích Nghệ thuật cấp Quốc gia Đình Trịnh Xá, xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng(26/04/2015 - 22:09)
Di tích Lịch sử cấp Thành phố Chùa Ngọc Khê, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng(26/03/2015 - 22:08)
Di tích Lịch sử Văn hóa chùa Kiền Bái (An Lạc tự), xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng(27/01/2015 - 22:06)
Di tích Lịch sử Văn hóa chùa Phương Lăng (Vĩnh Bảo tự), xã Hoa Động, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng(22/01/2015 - 22:05)
Di tích Miếu Mảnh Bầu, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng(16/01/2015 - 22:04)
Di tích đình, miếu Kinh Triều xã Thủy Triều(07/01/2015 - 22:12)
Di tích Chùa Mỹ Giang (Linh Sơn tự), làng Mỹ Giang, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng(05/01/2015 - 22:02)
Di tích đình Trà Sơn, làng Trà Sơn, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng(16/12/2014 - 21:58)
Chùa Đông, xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng(03/11/2014 - 21:56)
Di tích Lịch sử cấp Thành phố hồ Lâm Động, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng(09/05/2014 - 20:34)
Chuyển trang    
Trang số:  1/5
Số bản ghi trên trang: