Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 91452
Khách trực tuyến : 1405
Thành viên trực tuyến : 0
 
Di tích Nghệ thuật cấp Quốc gia Đình Trịnh Xá, xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng
26/04/2015 - 22:09

Di tích Nghệ thuật cấp Quốc gia Đình Trịnh Xá, xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng

Nằm ở gần trung tâm, từng là huyện lỵ của Thủy Nguyên dưới thời phong kiến, làng Trịnh Xá ( ) - xã Thiên Hương, trước là xã Trịnh Xá thuộc tổng Trịnh Xá, phủ Thủy Nguyên, tỉnh Kiến An. Trịnh Xá nói riêng và xã Thiên Hương nói chung được xem là một mảnh đất giàu truyền thống văn hóa của huyện. Hiện nay, địa phương còn bảo lưu được nhiều phong tục tập quán tốt đẹp, đặc biệt là trong tín ngưỡng thờ cúng dân gian của làng quê Bắc bộ.

Tương truyền, đình Trịnh Xá có niên đại khởi dựng cùng thời với Đình Kiền (xã Kiền Bái), tức là có cách đây trên 300 năm, với quy mô kiến trúc tương đối khang trang. Đến những năm 1961-1962, đình bị tháo dỡ; năm 1964, tượng của đình được chuyển về thờ tại chùa. Đến năm 1998, nhân dân địa phương đã dựng lại đình mới bằng gỗ táu với tổng kinh phí tại thời điểm đó là 500 triệu đồng. Dải vũ của đình được nhân dân địa phương xây dựng mới vào năm 2009, cổng đình được làm vào năm 2010.


Đình Trinh Xá thờ Tam vị Thành hoàng

Vị thứ nhất: Quý Minh đại vương

Là một vị thần trong tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam, vì là vị thần theo tín ngưỡng dân gian nên thần tích của thần tùy theo từng địa phương cũng có sự dị biệt.

Theo truyền thuyết dân gian, ngài sinh vào thời đời Hùng Duệ Vương (vua Hùng thứ 18), là anh em của đức thánh Cao Sơn, người Hồng Châu (phần đất tương ứng với địa phận tỉnh Hưng Yên, Hải Dương và thành phố Hải Phòng ngày nay). Tương truyền, khi Hùng Duệ Vương ra chiếu tìm người tài, hai vị Cao Sơn và Quý Minh bèn đến chầu. Vua phong cho làm Quý Minh làm chức “Đô chỉ huy sứ Tướng quân”. Khi Thục Phán An Dương Vương dấy quân, vua Hùng sai hai anh em đem quân đi bình giặc. Thắng trận trở về, nhà vua đã ban cho dinh ấp, sau khi mất được sắc phong là Thượng đẳng thần, truyền cho nhân dân xây dựng đền, miếu để thờ tự.

Còn theo truyền khẩu của các bô lão làng Trịnh, thần Quý Minh có tên là Cao Đường Tuấn, vốn là một thuộc tướng của Hùng Duệ Vương đã từng đóng quân tại trang Đặng Xá (tên gọi cũ của làng Trịnh Xá), thần đã có công giúp vua Hùng đành tan quân Thục tại sông Thiên Đức (tên gọi của sông Bạch Đằng ngày nay).

Tại một số địa phương khác lại cho rằng Quý Minh, Cao Sơn và Sơn Tinh là hậu duệ của Lạc Long Quân và Âu Cơ, tức anh em của Hùng Vương. Ngài là thủy thần, chịu trách nhiệm cai quản vùng sông nước đã giúp Sơn Tinh đánh dẹp Thuỷ Tinh. Hai anh em của ngài là Sơn Tinh và Cao Sơn là các sơn thần chịu trách nhiệm cai quản vùng rừng núi. Vì vậy khác với Sơn Tinh và Cao Sơn thường được thờ ở những vùng núi cao thì thần Quý Minh thường được thờ ở những vùng trũng, đồng bằng hoặc ven biển.

Vị thứ hai: Nguyễn Hùng

 Là nhân vật lịch sử thời Lý. Theo thần phả đền Trịnh Xá vào thời vua Lý Nhân Tông (1066 – 1127), tại trang Trịnh Xá có vị tù trưởng họ Nguyễn tự là Trạch, vợ là Trần Thị Chinh (Trinh) là người hiền hòa, nhân đức, được xóm làng kính trọng. Vào ngày 12/2/1086, người vợ hạ sinh được người con trai đặt tên là Hùng. Từ lúc mới sinh, cậu bé đã có tướng mạo và khí chất hơn người. Vào năm 1104, Nguyễn Hùng đã giúp Lý Thường Kiệt đánh giặc Chiêm Thành, lập được công lớn. Thắng trận trở về, ông được nhà vua ban thưởng hậu hĩnh. Sau ông xin được về quê, bày tiệc lớn mời nhân dân trong trang tham dự, ông mất giữa lúc đang vui cùng nhân dân vào ngày 20/10. Nhà vua biết tin, sai ban sắc chỉ về trang, truyền cho dân làng lập miếu thờ tự và ban cho mỹ tự “Đương cảnh thành hoàng linh quang đại vương”. Còn theo cuốn “Từ điển bách khoa địa danh Hải Phòng”, thần là một nhân tài thời Lý Nam Đế (503–548), có công dẹp giặc Ai Lao quấy nhiễu biên giới, sau khi mất ngài được sắc phong làm “Linh Quang Đại Vương”.

Vị thứ Ba: Phạm Tử Nghi

Hiệu là Nam Hải đại vương (1509-1551), ngài là một tướng tài của nhà Mạc đã có công giúp nhà vua đánh quân xâm lược phương Bắc. Ba vị đều được phong làm thành hoàng làng, hiện nay tại đền còn lưu giữ một số sắc phong của các triều Tây Sơn và triều Nguyễn.

Lễ hội đình Trịnh Xá diễn ra từ ngày mồng 10-12/2 âm lịch hằng năm. Đây là một lễ hội truyền thống từ lâu đời. Hàng năm cứ vào dịp đầu Xuân nhân dân làng Trịnh Xá lại mở hội kỷ niệm ngày húy (ngày sinh) của Quý Minh Đại Vương. Hội làng được xem là một kiện sự quan trọng của nhân dân địa phương, là dịp để con cháu trong làng ôn lại quá khứ, hướng về tổ tiên và các bậc tiền nhân có công với dân với nước. Ngay từ sáng ngày 10/02, nhân dân làng Trịnh Xá từ già trẻ, gái trai đã tưng bừng trong các trang phục ngày hội không hẹn mà nên đều đến tụ hội tại đền - chùa Trịnh Xá cùng tham dự lễ khai mạc và tham ra lễ rước kiệu thần. Sau các nghi thức tế lễ diễn ra trang trọng, trong phần hội làng, làng còn tổ chức các giải thi đấu bóng chuyền, cờ tướng, tổ chức giao lưu biểu diễn văn nghệ…thu hút đông đảo nhân dân đến xem và cổ vũ./.

Phòng VH&TT TH

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Di tích đình Hà Tây, xã Trung Hà(03/09/2015 - 22:11)
Di tích lịch sử cấp thành phố Đền Tá Lan, xã Dương Quan(24/08/2015 - 22:10)
Di tích Nghệ thuật cấp Quốc gia Đình Trịnh Xá, xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng(26/04/2015 - 22:09)
Di tích Lịch sử cấp Thành phố Chùa Ngọc Khê, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng(26/03/2015 - 22:08)
Di tích Lịch sử Văn hóa chùa Kiền Bái (An Lạc tự), xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng(27/01/2015 - 22:06)
Di tích Lịch sử Văn hóa chùa Phương Lăng (Vĩnh Bảo tự), xã Hoa Động, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng(22/01/2015 - 22:05)
Di tích Miếu Mảnh Bầu, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng(16/01/2015 - 22:04)
Di tích đình, miếu Kinh Triều xã Thủy Triều(07/01/2015 - 22:12)
Di tích Chùa Mỹ Giang (Linh Sơn tự), làng Mỹ Giang, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng(05/01/2015 - 22:02)
Di tích đình Trà Sơn, làng Trà Sơn, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng(16/12/2014 - 21:58)
Chùa Đông, xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng(03/11/2014 - 21:56)
Di tích Lịch sử cấp Thành phố hồ Lâm Động, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng(09/05/2014 - 20:34)
Chuyển trang    
Trang số:  1/5
Số bản ghi trên trang: