Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 91452
Khách trực tuyến : 1359
Thành viên trực tuyến : 0
 
Tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 65 năm truyền thống Thủy Nguyên quật khởi (25/10/1948-25/10/2013)
04/10/2013 - 10:02

Tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 65 năm truyền thống Thủy Nguyên quật khởi (25/10/1948-25/10/2013)

Năm nay, đảng bộ, quân và dân huyện Thuỷ Nguyên vui mừng tự hào kỷ niệm trọng thể 65 năm ngày truyền thống 25/10 Thủy Nguyên quật khởi. Đây là dịp để mỗi người dân Thuỷ Nguyên ôn lại chặng đường lịch sử đã qua, một chặng đường lịch sử đầy khó khăn gian khổ, hy sinh và thử thách; một sự kiện chính trị vẻ vang và trọng đại của quê hương Thuỷ Nguyên.

Phát huy truyền thống hàng ngàn năm lịch sử, lớp lớp người dân Thuỷ Nguyên kế tiếp truyền thống Bạch Đằng, đã cống hiến và lập nên bao chiến công hiển hách, làm rạng rỡ thêm trang sử vàng của quê hương. Có thể nói, trong mỗi giai đoạn lịch sử, mỗi thời kỳ cách mạng. Đảng bộ và nhân dân đều vô cùng tự hào về những đóng góp xứng đáng của mình vào sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc.

65 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Thuỷ Nguyên tiếp tục nêu cao truyền thống yêu nước nồng nàn, ý chí kiên cường bất khuất, chiến đấu dũng cảm, lập công xuất sắc, lao động cần cù sáng tạo, góp phần xứng đáng vào sự  nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước.

 Sự kiện chính trị trọng đại ngày 25/10/1948 là mốc son chói lọi, là biểu tượng hào hùng trong trang lịch sử vàng oanh liệt của Đảng bộ và nhân dân Thuỷ Nguyên trong sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giữ vững chính quyền dân chủ nhân dân, thành quả của cách mạng tháng 8/1945.

I. NHỮNG DIỄN BIẾN CỦA CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG THỰC DÂN PHÁP XÂM LƯỢC VÀ CUỘC TỔNG TIẾN CÔNG NỔI DẬY PHÁ TỀ, TRỪ GIAN NGÀY 25/10/1948 CỦA ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN THUỶ NGUYÊN:

1. Phong trào đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Thuỷ Nguyên trước ngày 25/10/1945

Sau những ngày cách mạng tháng 8 năm 1945 sôi động, dân tộc ta đứng trước những khó khăn thử thách lớn. Vận mệnh của Tổ quốc như ngàn cân treo sợi tóc". Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà non trẻ ngay từ đầu đã phải đương đầu với 20 vạn quân Tưởng,hàng vạn quân Anh, quân Pháp và bọn phản động trong nước. Nền kinh tế đất nước ngày càng khó khăn kiệt quệ, tệ nạn xã hội nặng nề, nạn đói đe doạ. Nhân dân ta một cổ đôi tròng, "Thù trong, giặc ngoài", khó khăn lại nối tiếp khó khăn.

Để kéo dài thời gian và chủ động đối phó với mọi âm mưu xâm lược của thực dân Pháp,Chủ tịch Hồ Chí Minh sang thăm Pháp và đã ký tạm ước với chính phủ Pháp vào ngày 14/9/1946. Ngày 20/10/1946, Bác vừa về đến bến cảng Hải Phòng, chữ ký chưa ráo mực thì thực dân Pháp đã bội ước xé bỏ hiệp định, và ngày 20/11/1946 chúng đã nổ súng đánh chiếm Hải Phòng, mở đầu cho cuộc chiến tranh xâm lược nước ta trên quy mô lớn.

Sau khi đánh chiến Hải Phòng, thông đường 5 với Hà Nội, Thực dân Pháp đã chọn Thuỷ Nguyên mở đầu cho việc lấn rộng ra các vùng nông thôn bao quanh thành phố cảng.Việc khai thông đường 10 ra vùng mỏ, đường 200 sang đường 18 - Đông Triều có ý nghĩa rất lớn đối với thực dân Pháp nhằm tạo địa bàn bảo vệ phía bắc thành phố, giữ an toàn cho hoạt động của Cảng Hải Phòng, tổng kho Xăng dầu Thượng Lý... Do vậy, ngày 7-2-1947 (18-l Đinh Hợi), chúng mở cuộc tấn công đánh chiếm huyện Thủy Nguyên.

Đúng 4 giờ sáng cùng ngày, quân Pháp đã chia thành 4 mũi tiến công đánh các vị trí quan trọng của Thuỷ Nguyên. Lực lượng gồm 600 tên, có máy bay, tàu chiến và pháo binh phối hợp. Từ chiều hôm trước, chúng dùng tàu chiến và cho ca nô chạy suốt đêm trên sông Bính, sông Bạch Đằng. Ngoài ra chúng còn dùng máy bay ném bom, dẫn đường các mũi hành quân và chỉ huy pháo bắn vào các vùng ven sông như xã Hoàng Động, Tân Dương, Dương Quan, Lập Lễ, Tam Hưng,...đặc biệt bắn vào những nơi dự trữ lương thực của ta ở Chính Mỹ, Pháp Cổ (Lại Xuân). Chúng bắn đại bác từ Hải Phòng sang yểm trợ các mũi tiến quân vào những nơi diễn ra trận đánh quyết liệt như khu vực cầu Xưa (An Lư). Tiểu đoàn 224 vệ quốc đoàn và Tiểu đoàn Quang Trung đã phối hợp chặt chẽ với dân quân địa phương chủ động chiến đấu dũng cảm, kiên cường đánh trả địch quyết liệt, người trước ngã xuống người sau tiếp bước.

Cánh quân địch từ Núi Đèo xuống tiếp viện đã bị tiểu đội dân quân tự vệ xã Thuỷ Đường chủ động chặn đánh bất ngờ, cuộc chiến đấu ở đây diễn ra khá quyết liệt. Hơn một chục dân quân tự vệ đã dùng vũ khí thô sơ, chủ động đánh trả lực lượng địch khá đông và đã lần lượt anh dũng hi sinh đến người cuối cùng.

 Trong cuộc chiến đấu không cân sức này, quân Pháp, một đội quân nhà nghề tinh nhuệ, có kinh nghiệm trong các cuộc chiến tranh xâm lược. Với quân số đông gấp trăm lần, lại có vũ khí tối tân, hiện đại gồm nhiều binh chủng phối hợp,  trong khi lực lượng của ta chỉ vẻn vẹn 2 tiểu đoàn tập trung, với vũ khí thô sơ, đạn dược ít lại không có pháo yển trợ, do đó quân Pháp đặt hi vọng lớn sẽ đè bẹp ý chí cách mạng kiên cường, bất khuất của nhân dân Thuỷ Nguyên. Nhưng kẻ thù đã nhầm, dân tộc Việt Nam cũng như nhân dân Thuỷ Nguyên với bản lĩnh chính trị vững vàng và truyền thống yêu nước nồng nàn, tinh thần chiến đấu kiên cường dũng cảm, dưới sự lãnh đạo trực tiếp tài tình của Đảng cộng sản Việt Nam và nghệ thuật tổ chức thực hiện của chính quyền, nhân dân Thuỷ Nguyên mà nòng cốt là tiểu đoàn Quang Trung (sau này là đại đội Lê Lợi của huyện) đã sát cánh cùng các lực lượng quần chúng nhân dân, công an và dân quân du kích địa phương, dũng cảm chiến đấu ngoan cường tiêu diệt nhiều sinh lực địch, giành quyền làm chủ ngay trên mảnh đất quê hương Thuỷ Nguyên thân yêu của mình.

Đây là cuộc chiến đấu quyết lịêt đầu tiên giành thắng lợi lớn. Tuy còn có mặt thiếu sót tồn tại nhưng đó chính là bài học vô cùng quý báu của của Đảng bộ và nhân dân Thuỷ Nguyên trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp xâm lược, giành quyền độc lập tự do, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng quê hương.

Tính sơ bộ chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 1947 bộ đội chủ lực của ta đã  phối hợp với dân quân du kích các xã Phù Ninh, Trại Sơn, Ngọc Địch đánh 10 trận, tiêu diệt 37 tên, làm bị thương nhiều tên, thu 20 súng. Tiêu biểu là trận chống càn ở Băng Trình (Pháp Cổ) đã đánh địch một cách bất ngờ giành nhiều thắng lợi, làm cho quân địch hoảng sợ, mất phương hướng, hoạt động kém hiệu lực làm hạn chế các cuộc khủng bố, càn quét, cướp của giết người trong làng xóm.

Tháng 12/1947, chúng tập trung một lực lượng khá đông đánh vào các xã An Sơn , Phù Ninh, Pháp Cổ (Lại Xuân), xây dựng nhiều đồn bốt khu vực Phi Liệt (Lại Xuân) chiếm các điểm cao, khống chế các tuyến đường đi Phà Bính, bến Đụn, Đông Triều và khu vực núi đá. Song ta đã chủ động đánh địch tại khu vực núi đá Pháp Cổ trận đánh này diễn ra ác liệt hơn, quân địch thua nhau tháo chạy tán loạn.

Ngày 26/2/1948, quân Pháp cay cú đã huy động một trung đoàn, có tàu chiến, máy bay phối hợp bao vây tấn công ta ở các căn cứ địa và tiến hành càn quét nhân dân ở khu vực núi đá Áng Sơn (Kinh Môn), bộ đội chủ lực và dân quân du lích địa phương đã kết phối hợp chặt chẽ chiến đấu đánh trả địch suốt 15 ngày đêm ròng rã.

Trong tình thế bị bao vây trong núi đá, thiếu lương thực, súng đạn, thuốc men...nhưng các chiến sĩ của ta vẫn kiên cường bám trụ, chiến đấu dũng cảm tiêu diệt địch giành thắng lợi lớn. Đã được liên khu I tặng bằng khen và danh hiệu " Dũng sĩ Áng Sơn".

Cuộc chiến đấu ngoan cường của lực lượng vũ trang ta đã làm thất bại hoàn toàn chiến lược đánh nhanh thắng nhanh của địch trên địa bàn Hải Phòng, Kiến An buộc quân Pháp phải thay đổi chiến lược sang đánh lâu dài và quay trở lại tập trung bình định củng cố vùng đã chiếm đóng quanh thành phố và chiếm thêm 10 vị trí quan trọng trên đất Thuỷ Nguyên. Với số quân đông hơn, chúng thường xuyên mở những cuộc càn quét, khủng bố vào các làng xã, đi đến đâu chúng cũng tàn phá dã man, như giết người cướp của, bắt người mổ bụng, moi gan chặt đầu....nhà của tài sản bị đốt phá tiêu điều, điển hình như ở làng Trại Kênh, Trịnh Xá, Kiền Bái, Cao kênh, Hợp Thành... có ngày chúng đãc bắn chết một lúc 60 người.

Để chủ động đối phó với mọi âm mưu xảo quyệt của thực dân Pháp xâm lược, tháng 7/1947 Huyện uỷ đã ra chủ trương tăng cường giáo dục tư tưởng: Trường kỳ kháng chiến, củng cố lực lượng vũ trang, tiến hành diệt tề trừ gian, đẩy mạnh hình thức đánh du kích. Đưa cán bộ đảng viên về các xã phía Bắc của huyện để xây dựng căn cứ ở Núi Đèo và vùng ven thành phố để phục hồi cơ sở. Chủ trương đưa cán bộ về bám đất bám dân, lợi dụng hình thức công khai, kết hợp hoạt động bí mật để phục hồi và phát triển lực lượng, củng cố lực lượng địa phương và dân quân du kích, lấy lực lượng vũ trang làm nòng cốt để củng cố cơ sở đảng, chính quyền đoàn thể theo nguyên tắc bí mật và phương châm vết dầu loang.

Huyện uỷ, Ủỷ ban kháng chiến hành chính và các ngành công an, huyện đội, Mặt trận, các đoàn thể Phụ nữ, Thanh niên, Nông hội, Công đoàn... lần lượt đưa cán bộ đảng viên về các làng xã, bám đất bám dân tuyên truỳên đường lối kháng chiến và vạch trần âm mưu nham hiểm của địch.

Nơi nào cơ sở Đảng được phục hồi vững chắc thì nơi đó có phong trào toàn dân tham gia đóng góp cho kháng chiến diễn ra sôi nổi. Đặc biệt là Hội phụ nữ tích cực hưởng ứng cuộc vận động "mùa đông chiến sĩ" may sắm quần áo thuốc men, tặng phẩm gửi các chiến sĩ ngoài mặt trận như: Chị em phụ nữ Lâm Động đã may được 20 bộ quần áo mới gửi tặng bộ đội và bộ quần áo lụa, sản phẩm của địa phương gửi tặng chủ tịch Hồ Chí Minh, được Bác Hồ gửi thư khen, tình hình kháng chiến trên địa bàn Thuỷ Nguyên ngày càng phát triển tiến bộ.

Tranh thủ mọi thời cơ để giành thắng lợi. Tháng 7/1948, Hội nghị đại biểu của Đảng bộ huyện được triệu tập tại thôn Thiên Đông, xã Đông Sơn, gần 100 đại biểu thay mặt cho 300 đảng viên trong toàn đảng bộ về dự. Hội nghị này tuy không phải là đại hội nhưng có ý nghĩa hết sức quan trọng có tính quyết định trong việc đánh giá tình hình và định ra những chủ trương lớn để phát triển phong trào nhân dân tham gia kháng chiến, phá tề, trừ gian giành quyền làm chủ....Nghị quyết của Hội nghị đã phản ánh kịp thời nguyện vọng chính đáng của nhân dân phù hợp với đường lối kháng chiến toàn dân, toàn diện của đảng trong những ngày tháng 10/1948.

2. Cuộc tổng tiến công nổi dậy phá tề trừ gian ngày 25/10/1948 của Đảng bộ và nhân dân Thuỷ Nguyên.

Ngày 19/1/1948 Thường vụ Trung ương Đảng ra chỉ thị "phá Hội tề" chỉ thị nêu rõ: “Đối với hội tề cũng như mọi tổ chức bù nhìn khác, cố nhiên chúng ta phải tìm hết cách phá tề, đồng thời phải củng cố cơ quan chính quyền của ta trong vùng địch kiểm soát”.

Tỉnh uỷ Quảng yên có chủ trương thực hiện chỉ thị phá hội tề đúng vào lúc Huyện uỷ Thuỷ Nguyên phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân kháng chiến chống khủng bố o ép của địch.

Đến tháng 10/1948, Hội nghị Ban chấp hành huyện đảng bộ Thuỷ Nguyên mở rộng họp tại thôn Mỹ Cụ (xã Chính Mỹ) nhận định về tình hình chung và quyết định mở đợt "Tổng phá tề trừ gian" tiến công đồn giặc, phát động chiến tranh du kích. Mục đích cơ bản là: Giải tán bộ máy tề trong toàn huyện, đánh nội ứng một số đồn và tước vũ khí của bảo an để trang bị cho dân quân du kích...

Công việc chuẩn bị hết sức khẩn trương và bí mật. Đêm ngày 20/10/1948 ta mở đầu bằng việc bắt một số tên tề, ngụy đầu sỏ ác ôn, thu được 97 khẩu súng và đưa một số anh em ra căn cứ. Kết quả bước đầu tạo khí thế kháng chiến của đông đảo quần chúng nhân dân, tạo đà cho cuộc nổi dậy tổng phá tề trừ gian giành thắng lợi trên địa bàn huyện. Trong các ngày 22 và 23/10/1948, các huyện lân cận như Đông Triều, Kinh Môn nổi dậy phá tề trừ gian. Công việc vẫn được bí mật, tạo yếu tố bất ngờ.

Đêm ngày 24 rạng ngày 25/10/1948, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của đảng, Ban chỉ đạo đã ra lệnh cho bộ đội địa phương và dân quân du kích, phối hợp chặt chẽ, làm nòng cốt cho nhân dân toàn huyện nổi dậy giải tán các ban tề, tước vũ khí của bảo an, bao vây tiến công đồn địch. Tiếng trống, tiếng chiêng cùng những tiếng hô khẩu hiệu hò vang náo động khắp nơi trên toàn huyện.

Đại đội Lê Lợi phối hợp chặt chẽ với dân quân, du kích xã bao vây kêu gọi binh lính ở bốt Trịnh Xá, Núi Đèo ra hàng và đem theo súng nộp cho cách mạng. Đại đội 34 và du kích đột nhập bốt Phi Liệt, Cầu Giá, Thanh Lãng....và nhiều vị trí khác cũng bị dân quân, du kích và bộ đội địa phương tấn công, bao vây bắn tỉa. Các chi bộ Đảng, Ủỷ ban kháng chiến hành chính các xã đã chủ động lãnh đạo giải tán 82 ban tề thôn, xã và bắt giữ những tên gian ác khét tiếng.

Tiếp các ngày sau, mọi người nô nức đi phá đường chặn quân tiếp viện của giặc, giải tỏa các đồn bốt. Phá 50m đường đoạn Si- Quảng Cư, 60m trên đoạn Thanh Lãng đi Phi Liệt, Phà Đụn, phá sập cầu Phú Sơn, đường máng nước. Cắt 40 Km đường dây điện thoại từ Núi Đèo đến bến Đoan. Dân chúng đã đổ ra đường hô vang khẩu hiệu "Đả đảo giặc Pháp xâm lược", “Ủng hộ cụ Hồ Chí Minh”. Nhiều nơi dựng cổng chào, biểu ngữ chào mừng thắng lợi có ý nghĩa chính trị to lớn trong tổng tiến công nổi dậy phá tề, trừ gian ngày 25/10/1948.

Khí thế và tinh thần kháng chiến của Đảng bộ và nhân dân Thủy Nguyên trong ngày "Tổng phá tề trừ gian" đã được biểu dương trên báo cứu quốc ngày 6/12/1948 "Tại Hồng Quảng toàn thể nhân dân Thủy Nguyên đứng lên giết giặc, dân chúng vác cờ đi diễu phố, đàn bà cầm đòn gánh đánh Tây, máng dẫn nước vào thành phố bị phá, hơn 100 binh lính địch đem 100 súng trở về hàng ngũ". Đồng chí Tổng bí thư Trường Chinh đã gửi tập ảnh lãnh tụ về tặng Đảng bộ và nhân dân Thuỷ Nguyên và đánh giá cao cuộc Tổng phá tề toàn huyện từ ngày 20 đến ngày 27/10/1948.

3. Phong trào đấu tranh cách mạng của đảng bộ và nhân dân Thuỷ Nguyên sau những ngày 25/10/1948 đến 1975.

Sau những ngày tháng 10/1948 do bị thất bại nặng nề; một đòn đánh bất ngờ của lực lượng vũ trang nhân dân ta đã làm kẻ thù choáng váng, hoảng loạn. Chúng đã vội vạch kế hoạch bình định lại Thuỷ Nguyên, tăng cường thêm nhiều lực lượng cùng với số quân tại chỗ để ra sức mở các cuộc càn quét, khủng bố ác liệt các căn cứ địa và cơ sở cách mạng của ta, hòng làm nhụt ý chí chiến đấu của quân dân Thuỷ Nguyên. Do đó, sau những ngày tháng 10/1948, là những ngày đẫm máu: Cụ già, phụ nữ, trẻ em bị chúng bắt đi chặt đầu, mổ bụng, moi gan hoặc thiêu sống. Nhà cửa, tài sản bị đốt phá trơ trụi, khói bay nghi ngút, nhất là làng Lâm Động, Lôi Động, Bính Động, Hoàng Pha, Trinh Hưởng, Kiền Bái, An Lư....Chúng thực hiện "đốt sạch, quét sạch, phá sạch" nên chỉ trong vòng 2 tháng (11 và 12/1948) chúng đã tiến hành 230 cuộc càn quét lớn nhỏ, hàng trăm người bị giết hại, hàng vạn nóc nhà bị đốt cháy. Không ít gia đình bị đốt cháy nhiều lần, lửa cháy suốt hai, ba ngày đêm, lửa cháy rực cả một vùng, " Khói bay nghi ngút ngập trời, căm thù giặc Pháp biết ngày nào quên" đã trở thành câu ca dao lưu truyền trong nhân dân.

Làng, xã nào địch đi qua đều để lại những tang tóc, đau thương. Điển hình là ngày 30/10/1948 khi địch càn vào làng Lâm Động, chúng đã bắt 11 cụ già tra tấn dã man, mổ bụng, chặt đầu đem bêu ở đường cái, chúng còn dùng xăng phun đốt đình chùa cháy trơ trụi, chúng sục tìm hầm bí mật, dùng chỉ điểm bắt cán bộ, đảng viên và quần chúng trung kiên tra tấn chết đi sống lại. Với bản lĩnh kiên cường, một lòng một dạ trung thành với đảng với dân, nhiều cán bộ, đảng viên, dân quân du kích đã chiến đấu và hi sinh dũng cảm trong cuộc chống càn này, tiêu biểu như các chí Lưu Hồng Thủy, cán bộ nông hội huyện, bà Phạm Thị Lâm (xã Phục Lễ)  cụ Nguyễn Thị Đám (xã Cao Nhân). Những xã ở phía Đông Nam huyện như Hoàng Động, Hoa Động, Lâm Động, Kiền Bái, Thiên Hương, Cao Nhân nằm sâu trong vùng nhiều đồn bốt, nên bị địch o ép mạnh. Chúng củng cố bộ máy tề ngụy như tổng uỷ, xã ủy, lập sở kiều ốc (sở nắm dân), làm thẻ căn cước để kiểm soát đi lại của dân, tăng cường tuần tiễu lùng sục, phục kích đón bắt cán bộ...

Trước yêu cầu mới của cuộc kháng chiến, theo chủ trương của liên khu 3, tháng 12/1948 Hải Phòng tách ra khỏi liên tỉnh Kiến An, bao gồm cả Hải Phòng và Thủy Nguyên. Nhưng đến đầu năm 1949, Thuỷ Nguyên lại nhập về Hải Phòng nhằm tạo nên đầu mối giao thông hoạt động liên tục giữa các cơ quan hoạt động của thành phố với đường dây hoạt động của ta. Do đó những ngày này địch ráo riết tăng quân đánh phá Thủy Nguyên quyết liệt hơn, chúng dải truyền đơn đe doạ "Dìm Thủy Nguyên trong biển máu".

Tình hình kháng chiến trên địa bàn Thuỷ Nguyên ngày càng trở nên khốc liệt. Đặc biệt, ngày 13 và 14-2-1949 (ngày 16 và 17 tháng Giêng năm Kỷ Sửu), địch huy động 800 quân (1 trung đoàn) bao vây khu vực rộng lớn, càn vào các xã Hoàng Động, Hoa Động, Lâm Động, Thiên Hương, Kiền Bái,...bắt được người nào chúng giết người đó, suốt từ sáng đến chiều cạnh đình làng Lâm Động chúng đã hành hình, dùng dao cắt cổ 108 người, máu chảy đỏ thẫm cả ao làng, duy chỉ có một người sống sót nay trên người vẫn còn thương tật. Người đó chính là đồng chí Nguyễn Văn Kiểm, nguyên bí thư đảng uỷ xã Hoa Động. Tiếp đó là ngày 18/4/1949, địch lại mở đợt càn quét suốt một ngày đêm vào khu vực các xã Minh Tân, Lưu Kiếm nơi có nhiều cơ quan lãnh đạo của Thành uỷ làm việc, chúng đốt cháy nhiều nhà và giết hại 27 cụ già, trẻ em. Hành động dã mạn của kẻ thù càng làm tăng lòng căn thù giặc sôi sục của nhân dân Thuỷ Nguyên. Trước những âm mưu khủng bố gắt gao của địch, nhiều cơ sở kháng chiến của ta bị phá vỡ, nhiều cán bộ đảng viên của ta bị bắt và tra tấn dã man, nhiều đồng chí bị tù, đày ra Côn Đảo.

Để đối phó với âm mưu thâm độc của kẻ thù, giữ vững khí phách cách mạng kiên cường của nhân dân Thuỷ Nguyên, sau những ngày 25/10/1948 sôi động, Huyện uỷ đã kịp thời có chủ trương giữ vững cơ sở cách mạng: Tăng cường công tác bảo mật, phòng gian, đưa cán bộ về bám dân, bám đất hoạt động. Kết quả đã từng bước đưa phong trào kháng chiến trong toàn huyện phát triển ngày càng mạnh và liên tục cho đến ngày 20/7/1954 hiệp định Giơnevơ về chấm dứt chiến tranh và lập lại hoà bình ở Đông Dương được ký kết.

Tuy vậy Thủy Nguyên vẫn còn nằm trong vùng tập kết 300 ngày, kẻ thù vẫn tranh thủ đánh phá Thuỷ Nguyên quyết liệt.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ, nghệ thuật tổ chức của chính quyền, nhân dân Thuỷ Nguyên đã nhanh chóng khôi phục kinh tế, ổn định đời sống vật chất tinh thần, chuẩn bị tiếp quản giải phóng quê hương.

Đúng 7 giờ 30 phút ngày 13/5/1955 bộ đội ta và các cơ quan đảng, chính quyền từ các vị trí tập kết đã tiến về giải phóng huyện lị Thuỷ Nguyên đồng thời cũng là giờ phút cuối cùng buộc quân Pháp phải lặng lẽ rút lui, không kèn, không trống rời khỏi mảnh đất Thuỷ Nguyên của chúng ta. Quân Pháp rút đến đâu, chính quyền và bộ đội tiếp quản đến đó, không khí mừng vui đón chào ngày giải phóng trào dâng trong nhân dân Thuỷ Nguyên, cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay rợp trời trên nền độc lập tự do của dân tộc. Trên các ngả đường nhân dân hân hoan phấn khởi đón mừng đoàn quân giải phóng của ta và hô vang các khẩu hiệu.

- Việt Nam hòa bình thống nhất và độc lập muôn năm!

- Đảng cộng sản Việt Nam muôn năm!

- Hồ Chủ Tịch muôn năm!

Cả ngày và đêm 13/5/1955 toàn dân Thủy Nguyên ăn mừng thắng lợi, tràn ngập niềm vui sum họp, hoà bình sau bao nhiêu năm chiến đấu hi sinh, gian khổ, nay quê hương đã được giải phóng.

Có thể nói qua 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Đảng bộ và nhân dân Thuỷ Nguyên đã vượt qua muôn vàn khó khăn và thử thách, làm rạng rỡ thêm truyền thống quê hương và để lại nhiều bài học quý báu về sự lãnh đạo tài tình của của Đảng, tinh thần đấu tranh bất khuất, kiên cường của nhân dân Thuỷ Nguyên trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và giải phóng quê hương đất nước.

Phát huy truyền thống tốt đẹp đó, Đảng bộ và nhân dân Thuỷ Nguyên đã vững tin vào trí tuệ, tiềm năng thế mạnh của mình, bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ tổ quốc đưa quê hương đến con đường ấm no tự do hạnh phúc.

II. THỦY NGUYÊN TRONG CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG MỸ CỨU NƯỚC VÀ XÂY DỰNG CHỦ NGHĨA XÃ HỘI

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước gay go quyết liệt, Thuỷ Nguyên có một vị trí chiến lược quan trọng để triển khai các trận địa phòng không bảo vệ thành phố, là nơi xuất phát của những đoàn tầu không số chi viện cho tiền tuyến lớn. Nhận thức đầy đủ vị trí chiến lược, trách nhiệm của hậu phương, phát huy truyền thống 25/10 Thuỷ Nguyên quật khởi, đảng bộ và nhân dân Thuỷ Nguyên đã nêu cao quyết tâm chiến đấu giỏi, phòng tránh tốt, giữ vững mạch máu giao thông trong mọi tình huống trong chiến tranh phá hoại của Mỹ. Lực lượng vũ trang huyện Thuỷ Nguyên đã dũng cảm chiến đấu trực tiếp bắn rơi 3 máy bay Mỹ, bắt sống 3 giặc lái, trong đó trung đội gái Bạch Đằng bắn rơi 2 máy bay được chính phủ tặng huân chương độc lập hạng nhất.

Vừa chiến đấu vừa phục vụ chiến đấu, nhân dân huyện Thuỷ Nguyên đã sử dụng 291 mẫu đất, huy động gần 800.000 ngày công đào đắp 1.270.000 m  để xây dựng 31 trận địa pháo cao xạ và tên lửa, hệ thống giao thông hầm hào, ụ nổi, đào 7 lạch cho tầu hải quân vào ngụy trang trong rừng lậu. Huấn luyện 271 pháo thủ dự bị, nhân dân Thuỷ Nguyên đã góp phần xứng đáng với chiến công vẻ vang của các lực lượng phòng không trên địa bàn huyện Thuỷ Nguyên, đánh 714 trận, bắn rơi 58 máy bay.

Với tinh thần "không có gì quý hơn độc lập tự do", " tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược " thực hiện "thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người" trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, gần 2 vạn thanh niên Thuỷ Nguyên lên đường chiến đấu và phục vụ chiến đấu chiếm 14,43% dân số huyện, gần 1.000 thanh niên xung phong, 27/32 xã được tặng thưởng huân chương kháng chiến về thành tích tuyển quân, toàn huyện có 1.892 gia đình có 2 con, 763 gia đình có 3 con, 317gia đình có 4 con, 62 gia đình có 5 con, 2 gia đình có 6 con vào bộ đội.

Phát huy truyền thống quê hương với tinh thần "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" tuổi trẻ Thuỷ Nguyên hăng hái lên đường đánh giặc, đã chiến đấu dũng cảm lập công xuất sắc, 5.001 đồng chí anh dũng hi sinh, 2.557 cán bộ, chiến sĩ mang trên mình th­ương tật suốt đời, 2.513 đồng chí được tặng danh hiệu "Dũng sĩ diệt Mỹ", đặc biệt có 07 đồng chí: Nguyễn Huy Hồng xã Phục Lễ, Đinh Văn Rì xã Lập Lễ, Lương Văn Mướt xã Hoàng Động, Đàm Văn  Cẩm xã Lâm Động, Trần Xích Thố xã An Lư, Đỗ Văn Rơm xã Quảng Thanh, Lại Văn Lài (tức  Lưu Hồng Thủy) xã Tam Hưng được nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và 12 xã: Phục Lễ, Lâm Động, An Sơn, Minh Tân, Liên Khê, Tân Dương, Dương Quan, Lưu Kiếm, Thủy Đường, An Lư, Hoa Động, Lại Xuân được nước tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 96 mẹ được phong tặng anh hiệu cao quý "Mẹ Việt Nam anh hùng".

Cùng với thành tích đặc biệt xuất sắc về chiến đấu và phục vụ chiến đấu, Thủy Nguyên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chi viện sức ngưới sức của cho chiến trường. Hàng năm Thuỷ Nguyên luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nghĩa vụ của nhà nước cung cấp đủ thực phẩm cho bộ đội và nhân dân đồng bào sơ tán, cung cấp 20% thực phẩm cho nội thành. Khi thành phố bị giặc Mỹ đánh phá, phong toả ác liệt, Thuỷ Nguyên đã tiếp nhận trên 6 vạn người sơ tán trong đó có trên 3 vạn học sinh nội thành và hàng chục đơn vị quân đội, cơ quan xí nghiệp, bệnh viện. Nhân dân đã giúp đỡ tận tình, đảm bảo phòng tránh, bảo vệ an toàn về tính mạng tài sản các đơn vị bạn. Cảng Hải Phòng bị giặc Mỹ phong tỏa ngư lôi, địa bàn Thuỷ Nguyên đã trở thành nơi thực hiện một phần chuyển tải, chứa hàng, đã góp phần quan trọng bảo toàn và phát triển tiềm lực kinh tế, quốc phòng của thành phố.

Trong những năm chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ nhân dân Thuỷ Nguyên đã luôn đoàn kết thấu sốt 2 nhiệm vụ chiến lược và chân lý "không có gì quý hơn độc lập tự do", đã động viên cao sức mạnh truyền thống sức mạnh chiến tranh nhân dân, toàn dân toàn diện, triệu tập chiến đấu và phục vụ chiến đấu, chi viện cho tiền tuyến, đồng thời đạt nhiều thành tích trong lao động, sản xuất, đảm bảo đời sống nhân dân, thực hiện chính sách hậu phương quân đội, góp phần cùng quân dân cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, giành lại độc lập tự do cho đất nước.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước Đảng bộ, nhân dân và các lực lượng vũ trang Thuỷ Nguyên đã vinh dự đón nhận 9.294 huân chương các loại cho tập thể và cá nhân, trong đó có 25 huân chương độc lập. Nhân dân và các lực lượng vũ trang huyện Thuỷ Nguyên được nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý "Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân".

Bước vào thực hiện công cuộc đổi mới, tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp tác động sâu sắc đến nước ta, kinh tế xã hội gặp nhiều khó khăn. Đảng bộ và nhân dân Thủy Nguyên đứng trước khó khăn thử thách về nhiều mặt. Song dưới ánh sáng các nghị quyết của Trung ương, Thành ủy, Đảng bộ và nhân dân Thuỷ Nguyên đã nêu cao truyền thống cách mạng vẻ vang tăng cường đoàn kết, thống nhất, năng động sáng tạo, phát huy thuận lợi, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu đạt những thành tích quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế văn hoá xã hội quốc phòng an ninh.

Về kinh tế, huyện Thuỷ Nguyên đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, đẩy mạnh phát triển các thành phần kinh tế, khai thác có hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng thế mạnh của quê hương. Tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, phát triển sản xuất hàng hoá, từng bước thích ứng với cơ chê thị trường và hội nhập. Trong hơn hai năm, dù gặp rất nhiều khó khăn, nhất là tác động của tình hình các doanh nghiệp thuộc tập đoàn VINASHIN đóng trên địa bàn; suy giảm kinh tế thế giới và đất nước, nhưng năm 2013 (tháng 9/2013), kinh tế Thủy Nguyên vẫn tiếp tục được duy trì phát triển tương đối ổn định. Tổng giá trị sản xuất các ngành thực hiện 2.795.4 tỷ đồng, bằng 64,2% kế hoạch, tăng 12,2%, trong đó: Nông nghiệp - thuỷ sản tăng 5,2%, công nghiệp - xây dựng tăng 13,6%, dịch vụ tăng 14,5%. Tỷ trọng sản xuất các ngành: Nông nghiệp - thuỷ sản 18,9%; công nghiệp - xây dựng 49,2%; dịch vụ 31,9%. Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới. Các chương trình điện, trường học, trạm xá, giao thông nông thôn, kiên cố hoá kênh mương sau trạm bơm, nước sạch,…được quan tâm đầu tư và có bước phát triển khá toàn diện; 100% xã, thị trấn được dùng điện lưới, 100% tuyến đường liên xã, liên thôn được rải nhựa và bê tông hoá.

Giá trị sản xuất 527,2 tỷ đồng, đạt 62% kế hoạch. Nông nghiệp huyện chú trọng phát triển theo chiều sâu; mở rộng chương trình xây dựng “Cánh đồng mẫu lớn” và xây dựng, hình thành các vùng sản xuất tập trung theo phương thức luân canh từ 3 đến 4 vụ/năm: Dưa tại Kỳ Sơn, rau tại Hợp Thành, Phục Lễ, khoai tây Quảng Thanh; thâm canh 04 vụ (lúa xuân - lúa mùa cực sớm - bí xanh - su hào) tại Minh Tân...Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp dần ổn định và tăng trưởng. Huyện tập trung triển khai các cơ chế, chính sách giải pháp của Chính phủ và thành phố về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, đảm bảo sản xuất ổn định của các doanh nghiệp. Giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng đạt 1.376,7 tỷ đồng, tăng 13,8% so với cùng kỳ. Các hoạt động thương mại dịch vụ của các đối tượng kinh doanh trên địa bàn được tăng cường kiểm tra, kiểm soát thường xuyên. Giá trị sản xuất thương mại, dịch vụ 891,5 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ. Giải quyết việc làm cho 8.525 lao động, tăng 13,96%; đào tạo nghề cho 4.707 người, tăng 0,15%.

Thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội huyện Thủy Nguyên đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Xây dựng và hoàn thiện Đề án một số chủ trương, giải pháp chủ yếu phát triển nhân lực, lao động huyện Thủy Nguyên giai đoạn 2013 - 2020.Quy hoạch các điểm tái định cư và dịch vụ thương mại phục vụ giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Hải Phòng tại xã Trung Hà, Thủy Triều, Lập Lễ. Tổ chức lấy ý kiến cộng đồng về nhiệm vụ quy hoạch chung thị trấn Minh Đức theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố. Tập trung triển khai các công trình dự án trọng điểm được Ủy ban nhân dân thành phố giao: Dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trung tâm huyện giai đoạn 2; Dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền nghề cá bến Đông Xuân xã Phả Lễ; Dự án cổng chào của huyện tại chân cầu Kiền; dự án Vườn hoa 25/10...

Đi đôi với phát triển kinh tế, huyện đã thường xuyên chú trọng quan tâm phát triển văn hoá, thực hiện có hiệu quả chính sách xã hội. Công tác giáo dục và đào tạo của huyện trong những năm gần đây có bước phát triển khá toàn diện, luôn là đơn vị đứng trong tốp đầu của thành phố. Quy mô giáo dục ổn định và ngày càng phát triển. Đến nay huyện đã hoàn thành phổ cập trung học và nghề trong độ tuổi. Hệ thống giáo dục thường xuyên được củng cố về mọi mặt, chất lượng từng bước nâng cao; đội ngũ giáo viên tỷ lệ đạt chuẩn và trên chuẩn không ngừng được nâng lên. Công tác xã hội hoá giáo dục có bước phát triển mới. Cơ sở vật chất, thiết bị trường học được tăng cường đầu tư; 100% xã, thị trấn có trường học cao tầng, 65 trường đạt chuẩn quốc gia.

 Công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân được huyện chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất nên mạng lưới y tế cơ sở được tăng cường, nâng cao chất lượng hoạt động. Huyện đã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2000 – 2010 và hướng dẫn 16 xã, thị trấn đề nghị xét công nhận đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, tử vong sơ sinh hàng năm đều giảm, chất lượng khám chữa bệnh, phòng chống, kiểm soát dịch bệnh, dịch vụ y tế có nhiều tiến bộ; triển khai Đề án Bảo hiểm Y tế toàn dân đến năm 2014. Công tác gia đình và bảo vệ, chăm sóc trẻ em đạt kết quả tốt trong việc thực hiện mục tiêu gia đình ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững. Công tác phát triển văn hoá, thông tin - thể dục thể thao - du lịch được đẩy mạnh. Hệ thống thông tin liên lạc được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả hoạt động; chuyển tải kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước tới nhân dân; kịp thời phản ánh gương người tốt, việc tốt; định hướng dư luận đấu tranh phòng, chống các tiêu cực, tệ nạn xã hội. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, rèn luyện sức khoẻ tiếp tục phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Các môn thể thao thành tích cao được giữ vững và phát triển, đảm bảo huyện là một trong những trung tâm thể dục, thể thao mạnh của thành phố. Toàn huyện đã có 92 làng, tổ dân phố được công nhận làng, tổ dân phố văn hoá (trên tổng số 101 làng, tổ dân phố).

 Nhờ có sự phát triển toàn diện các mặt kinh tế văn hoá xã hội nên việc thực hiện các chính sách xã hội được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Thực hiện tốt việc kết hợp phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng an ninh. Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc được củng cố và phát triển sâu rộng trên địa bàn. Thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân và khu phòng thủ được củng cố, xây dựng vững chắc. Hệ thống chính trị luôn được củng cố, xây dựng vững mạnh. Đảng bộ huyện liên tục nhiều năm được Thành uỷ công nhận là đảng bộ trong sạch vững mạnh. Tổ chức đảng được kiện toàn củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu ngang tầm với thời kỳ mới. Bộ máy chính quyền các cấp được xây dựng thực sự của dân do dân và vì dân, nâng cao hiệu lực quản lý theo pháp luật. Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân không ngừng được củng cố tổ chức, đổi mới nội dung hình thức hoạt động để thu hút vận động quần chúng thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương.

III. Ý NGHĨA LỊCH SỬ 25/10/1948 THUỶ NGUYÊN QUẬT KHỞI

1. Cuộc nổi dậy "Tổng phá tề, trừ gian, tiến công đồn bốt địch giành quyền làm chủ” trong những ngày cuối tháng 10- 1948 có ý nghĩa rất lớn, thể hiện tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất của Đảng bộ và nhân dân Thủy Nguyên. Quyết định của Huyện ủy lãnh đạo nhân dân vùng lên phá tề, trừ gian để mở hướng phát triển phong trào kháng chiến ở một địa bàn chiến lược trọng yếu là phù hợp với tình hình lúc đó, được đông đảo nhân dân đồng tình. Truyền thống lịch sử cách mạng 25/10/1948 khắc sâu trong tâm trí mỗi người dân Thuỷ Nguyên, không những hôm nay mà còn mãi mãi mai sau.

2. Cuộc tổng phá tề trừ gian 25/10/1948 là mốc son chói lọi là niềm tự hào, là khúc ca hùng tráng về lòng yêu nước, tinh thần chiến đấu dũng cảm, bất khuất kiên cường của nhân dân Thủy Nguyên dưới sự lãnh đạo của Đảng để giữ vững thành quả cách mạng, giữ vững chính quyền dân chủ nhân dân.

3. Cuộc tổng phá tề trừ gian ngày 25/10/1948 thể hiện rõ vai trò lãnh đạo sáng suốt cuả Đảng, nghệ thuật tổ chức, tập hợp lực lượng của chính quyền. Phát huy quyền làm chủ của đông đảo quần chúng nhân dân. Kết hợp chặt chẽ với lực lượng vũ trạng, bí mật bất ngờ, lấy nhỏ đánh lớn, đã giáng một đòn mạnh mẽ vào bộ máy nguỵ quyền của địch,làm cho địch hoảng sợ, mất phương hướng, tạo đà cho phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân Thuỷ Nguyên giành thắng lợi.

4. Truyền thống 25/10/1948 là mốc son lịch sử đánh dấu sự trưởng thành, phát triển vững chắc của phong trào cách mạng Thuỷ Nguyên trong sự nghiệp đấu tranh chống thực dân Pháp và chống Mỹ cứu nước giải phóng dân tộc. Đó là nguồn sức mạnh cổ vũ động viên đảng bộ và nhân dân Thuỷ Nguyên chủ động tự tin trên con đường xây dựng CNXH và bảo vệ tổ quốc trong suốt chặng đường dài của lịch sử quê hương.

IV. PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG TỐT ĐẸP 25/10 THỦY NGUYÊN QUẬT KHỞI

Phát huy truyền thống tốt đẹp 25/10 Thuỷ Nguyên quật khởi, mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi người chúng ta hãy nêu cao tinh thần và ý thức trách nhiệm ra sức thi đua hoàn thnàh xuất sắc các nhiệm vụ.

1. Tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIV, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ  XXIII; đặc biệt là thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 32-NQ/TW của Bộ Chính trị về“xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hoá - hiện đại hoá” và Nghị quyết số 19-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng về “Xây dựng và phát triển huyện Thủy Nguyên đến năm 2010, định hướng đến năm 2020”.

2. Thực hiện tốt ba khâu đột phá chiến lược: Huy động các nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tập trung vào hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị; Phát triển nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá trên địa bàn; Nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý quy hoạch; nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản, đất đai, môi trường, đồng thời khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư phát triển.

3. Tập trung tháo gỡ khó khăn, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để tiếp tục phát triển kinh tế. Khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển, đảm bảo chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Đẩy nhanh xây dựng hạ tầng và phát triển các khu, cụm công nghiệp tập trung, cụm công nghiệp làng nghề.  Khuyến khích đầu tư phát triển các ngành công nghiệp liên quan đến thúc đẩy nông nghiệp và nông thôn phát triển. Đầu tư kết cấu hạ tầng gắn với quy hoạch phát triển ngành du lịch thành phố và các quy hoạch du lịch của huyện theo định hướng chung là đa dạng hoá các loại hình, sản phẩm du lịch. Phát triển mạnh các sản phẩm dịch vụ  phục vụ trực tiếp cho công nghiệp, dịch vụ du lịch và người tiêu dùng. Tập trung phát triển nông nghiệp - thuỷ sản theo hướng công nghiệp hoá - hiện đại hoá, tạo sự chuyển dịch mạnh mẽ trong cơ cấu nội bộ của ngành theo hướng tăng nhanh tỷ trọng giá trị ngành chăn nuôi - thuỷ sản, giảm dần tỷ trọng ngành trồng trọt. Triển khai đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn theo Bộ tiêu chí về nông thôn mới đã được Chính phủ ban hành.

4. Tập trung phát triển văn hóa - xã hội tương xứng với sự phát triển kinh tế, thực hiện thắng lợi mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội. Tiếp tục bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của địa phương; đa dạng hóa các hình thức hoạt động của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Quản lý tốt các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn; tiếp tục thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và tổ chức lễ hội. Đẩy mạnh phát triển thể dục - thể thao. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, coi trọng giáo dục đạo đức, lối sống, năng lực sáng tạo, kỹ năng thực hành cho học sinh. Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện tốt công tác dân số - KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số, giảm tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên và tỷ lệ người sinh con thứ 3. Thực hiện có hiệu quả chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người dân; thực hiện tốt công tác giải quyết chính sách đối với người có công, chính sách cho các đối tượng xã hội và hộ nghèo.  

5. Đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.  Huy động và phát huy tốt sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị thực hiện nhiệm vụ quốc phòng – an ninh, đảm bảo vững chắc ở từng địa bàn, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

6. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác tư tưởng, tạo sự thống nhất về nhận thức, ý chí và hành động trong toàn Đảng bộ; đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” vào chiều sâu. Tăng cường sức chiến đấu và năng lực lãnh đạo của các tổ chức cơ sở đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; làm tốt công tác tổ chức cán bộ, quản lý đảng viên.  Đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp uỷ đối với chính quyền các cấp, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội; phát huy dân chủ, tăng cường kỷ cương, xây dựng Đảng bộ huyện ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Kỷ niệm 65 ngày truyền thống 25/10 Thuỷ Nguyên quật khởi là dịp ôn lại truyền thống vẻ vang, phấn khởi tự hào với những thành tựu đã đạt được của đảng bộ, quân và dân huyện Thuỷ Nguyên. Các địa phương, đơn vị chú trọng tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng phổ biến, tuyên truyền ý nghĩa truyền thống  25/10 Thuỷ Nguyên quật khởitrong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân gắn với truyền thống địa phương, trên cơ sở đó phát động các phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực chào mừng ngày truyền thống của huyện, tạo thế và lực mới thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ chính trị trong năm 2013 và các năm tiếp theo./.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy


  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Khẩu hiệu tuyên truyền Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Ngọ và kỷ niệm 84 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam(27/12/2013 - 15:12)
Hướng dẫn số 3420/HD-BVHTTDL ngày 02/10/2012 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về việc sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh(08/10/2013 - 09:06)
Khẩu hiệu tuyên truyền chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống Thủy Nguyên quật khởi (25/10/1948-25/10/2013)(04/10/2013 - 15:31)
Tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 65 năm truyền thống Thủy Nguyên quật khởi (25/10/1948-25/10/2013)(04/10/2013 - 10:02)
Khẩu hiệu tuyên truyền chào mừng kỷ niệm 68 năm Cánh mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9(14/08/2013 - 16:20)
Khẩu hiệu tuyên truyền cổ động trực quan đợt I năm 2013(10/04/2013 - 16:45)
Kế hoạch của UBND huyện Tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai sửa đổi(13/03/2013 - 10:03)
Bảng tổng hợp so sánh Luật Đất đai năm 2003 với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)(13/03/2013 - 10:02)
Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) lấy ý kiến đóng góp của nhân dân(13/03/2013 - 09:57)
Kế hoạch số 17/KH-UBND ngày 25/01/2013 của Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên về việc tổ chức lấy ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 trên địa bàn huyện Thủy Nguyên(13/03/2013 - 09:56)
Bảng so sánh giữa Hiến pháp năm 1992 với Dự thảo sửa đổi Hiến pháp1992(13/03/2013 - 09:52)
Toàn văn dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992(13/03/2013 - 09:51)
Chuyển trang    
Trang số:  1/2
Số bản ghi trên trang: