Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 212620
Khách trực tuyến : 1879
Thành viên trực tuyến : 0
 
Chi hội trưởng phụ nữ "4 trong 1"
31/07/2017 - 11:02
“Công tác vận động quần chúng nói chung, công tác vận động phụ nữ nói riêng trong thời điểm hiện nay đòi hỏi người cán bộ Hội phải thật sự tâm huyết, gần gũi với hội viên, phụ nữ. Có như vậy mới nắm bắt kịp thời tâm tư, tình cảm và những khó khăn của chị em, từ đó hỗ trợ cho họ những gì mà họ thật sự cần từ tổ chức Hội”.
Đến Tổ dân phố Nam, phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn hỏi chị Thuý Anh chắc chắn ai cũng biết. Chị Đặng Thị Thúy Anh, là Ủy viên Ban Chấp hành, Chi hội Trưởng Chi hội phụ nữ, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm - vay vốn Tổ dân phố Nam thuộc Hội LHPN phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn. Đồng thời chị còn được Nhân dân Tổ dân phố tín nhiệm bầu là Tổ trưởng Tổ dân phố và Đại biểu Hội đồng nhân dân phường nhiệm kỳ 2016-2021. 
Cùng một lúc đảm nhiệm bốn cương vị công tác, chị Đặng Thị Thúy Anh luôn xác định: được hội viên phụ nữ và Nhân dân tín nhiệm giao trọng trách chính là vinh dự đồng thời cũng là trách nhiệm to lớn; muốn nói để Nhân dân, hội viên nghe thì bản thân và gia đình phải gương mẫu trong sinh hoạt và cuộc sống, đi đầu trong các phong trào của Hội và địa phương. Bởi lẽ đó, từ đầu năm 2017 được sự hướng dẫn của Hội Liên hiệp Phụ nữ quận về việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chị đã xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải là việc làm thường xuyên, hàng ngày, đồng thời chủ động xây dựng Bản cam kết cá nhân, nỗ lực rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương của Bác.
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dễ một lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, lồng ghép vào trách nhiệm “4 trong 1” của mình, để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, chị đã luôn vận dụng linh hoạt các hình thức, lựa chọn thời điểm phù hợp tuyên truyền tới Nhân dân và cán bộ, hội viên phụ nữ các phong trào thi đua, các cuộc vận động, nhiệm vụ trọng tâm của Hội gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, chị đã chủ động tham mưu với cấp ủy chi bộ, Ban công tác Mặt trận Tổ dân phố, phát huy vai trò hội viên nòng cốt của Chi hội chủ yếu áp dụng hình thức tuyên truyền nhóm nhỏ, gặp gỡ trực tiếp từng đối tượng để nắm bắt tình hình, vận động Nhân dân, phụ nữ thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng đời sống văn hoá ở Tổ dân phố. 
Tại Tổ dân phố, chị luôn chủ động, sáng tạo trong công tác tổ chức, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và các mô hình “Dân vận khéo” của chi hội như: mô hình tiết kiệm - tín dụng, Câu lạc bộ Phụ nữ trẻ - thực hiện tiêu chí 3 tốt…. đều hoạt động có hiệu quả, thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia, được các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao.
Là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm - vay vốn, chị cùng Ban quản lý tổ kịp thời tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước tới người dân, duy trì sinh hoạt tổ theo định kỳ, bình xét các hộ vay đúng quy định. Hiện dư nợ của tổ là 1,5 tỷ đồng với 41 hộ vay, không có nợ quá hạn, huy động tiết kiệm qua Tổ đạt 45 triệu đồng; 100% hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, kinh tế gia đình phát triển, cuộc sống ổn định. 
Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Hội cấp trên về bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, chị đã kịp thời nắm bắt danh sách 02 người chấp hành xong án phạt tù tại Tổ dân phố, chủ động phối hợp với Công an phường hướng dẫn họ thực hiện nghiêm túc quyền và nghĩa vụ của người chấp hành xong án phạt tù (theo Điều 4, Nghị định số 80/2011/NĐ-CP, ngày 16-9-2011 của Thủ tướng Chính phủ). Bên cạnh đó, với việc tạo điều kiện cho gia đình người chấp hành xong án phạt tù vay vốn từ Ngân hàng Chính sách - Xã hội quận và từ Tổ tín dụng - tiết kiệm tại chi hội, tư vấn, hỗ trợ các điều kiện kinh doanh, các chị (là vợ của 02 người chấp hành xong án phạt tù nói trên) đã được hỗ trợ, vay vốn và hiện đã khởi sự kinh doanh thành công, cuộc sống dần ổn định.
Để thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, trong thời gian qua, chị đã cùng chị em trong Chi hội giúp 02 hộ thoát nghèo; hòa giải thành công 17 vụ việc; tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm dần theo các năm; hiện nay Tổ dân phố không còn trường hợp nào sinh con thứ 3; hàng năm, huy động 100% hộ gia đình phụ nữ tham gia xây dựng Quỹ khuyến học và tổ chức trao thưởng cho các cháu đạt thành tích cao trong học tập; tổ chức sinh hoạt chuyên đề về “Văn hoá ứng xử trong gia đình Việt Nam xưa và nay”, nuôi dạy con tốt, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; thường xuyên thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, tết, kỷ niệm… Các hoạt động tuyên truyền của Hội đã thu hút 100% phụ nữ tại Tổ dân phố tham gia, góp phần nâng tỷ lệ thu hút hội viên đạt 75%. 
Từ những việc làm thiết thực, đáp ứng được nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của Nhân dân và hội viên phụ nữ, tại Tổ dân phố và Chi hội phụ nữ Tổ dân phố Nam tỷ lệ hộ gia đình đạt “Gia đình văn hóa” và 8 tiêu chí Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” hằng năm đạt từ 95-97%. Tổ dân phố và Chi hội phụ nữ Tổ dân phố Nam nhiều năm qua luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Đảng uỷ, chính quyền địa phương và Hội cấp trên ghi nhận, biểu dương, khen thưởng. Với những thành tích đạt được, nhân dịp Đại hội đại biểu Phụ nữ quận Đồ Sơn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2011-2016 vừa qua, chị đã vinh dự được báo cáo tham luận, chia sẻ kinh nghiệm tại Đại hội và được công nhận là “Cán bộ Hội cơ sở giỏi” cấp quận. 
Trong đợt kiểm tra công tác Hội 6 tháng đầu năm 2017 của Ban Thường vụ Hội LHPN quận đối với Ban Chấp hành Hội LHPN phường Vạn Sơn vừa qua, khi chúng tôi mong muốn được lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm, những đúc kết của bản thân từ công tác thực tiễn, chị đã bộc bạch tâm sự: “Công tác vận động quần chúng nói chung, công tác vận động phụ nữ nói riêng trong thời điểm hiện nay đòi hỏi người cán bộ Hội phải thật sự tâm huyết, gần gũi với hội viên, phụ nữ. Có như vậy mới nắm bắt kịp thời tâm tư, tình cảm và những khó khăn của chị em, từ đó hỗ trợ cho họ những gì mà họ thật sự cần từ tổ chức Hội”. 
Chị Đặng Thị ThúyAnh xứng đáng là tấm gương điển hình của Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Đồ Sơn trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

Bài viết của Đ/c Lê Thị Mai Hương - Chủ tịch Hội LHPN quận Đồ Sơn
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào