Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 212620
Khách trực tuyến : 1863
Thành viên trực tuyến : 0
 
Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ những hoạt động cụ thể của Đoàn viên thanh niên quận Đồ Sơn
26/09/2017 - 07:12

Tuổi trẻ Đoàn phường Ngọc Hải: “Xung kích tham gia xây dựng văn minh đô thị”

Phong trào “Xung kích tham gia xây dựng văn minh đô thị” được xác định là phong trào trọng tâm của Đoàn thanh niên quận Đồ Sơn, các hoạt động phong trào từ quận đến cơ sở được đông đảo đoàn viên thanh niên hưởng ứng tham gia, trong đó Đoàn thanh niên phường Ngọc Hải là đơn vị đi đầu trong những việc làm cụ thể, đạt hiệu quả cao.

Đoàn thanh niên phường duy trì tổ chức 03 đội hình tình nguyện tham gia hưởng ứng “Ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh” với các hoạt động xóa quảng cáo trái phép, vệ sinh môi trường tại các tuyến đường trục chính của quận và của phường, đăng kí đảm nhân 01 ngõ văn minh điển hình trong công tác giữ gìn mỹ quan đô thị, không có điểm đen về mất vệ sinh, vận động nhân dân tham gia phòng chống tội phạm, giữ gìn nếp sống văn minh, hỗ trợ giúp đỡ 01 thanh niên chậm tiến tái hòa nhập cộng đồng.

Xung kích trong bảo trật tự an toàn giao thông, Đoàn phường Ngọc Hải tổ chức 01 đội hình tham gia trực hướng dẫn an toàn giao thông tại cụm đèn tín hiệu Bốt Bà Thau trong các dịp cao điểm mùa Lễ hội, mùa Du lịch của Đồ Sơn, chỉ đạo Đoàn thanh niên trường THCS Ngọc Hải tích cực duy trì tốt mô hình cổng trường an toàn giao thông. Đoàn phường tích cực phối hợp với các Ban, ngành chức năng tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân không để mái che mái đẩy, kinh doanh lấn chiếm vỉa hè lòng đường tại tuyến đường Sơn Hải và Đình Đoài.

Chi đoàn Cơ quan phường Ngọc Hải tích cực đăng kí xây dựng Chi đoàn văn minh, xung kích đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, tham gia giải quyết từ 3500 đến 4500 hồ sơ/ năm theo cơ chế một cửa với phương châm “thân thiện, hiệu quả”, tham gia tốt các hoạt động an sinh xã hội và các hoạt động bảo vệ môi trường tại địa phương.

Với những thành tích nổi bật, Đoàn thanh niên phường Ngọc Hải 05 năm liền được trung Ương đoàn tặng Bằng khen; được Thành đoàn tặng 02 Bằng khen có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè, nhiều cá nhân được nhận Bằng khen, Giấy khen trong công tác Đoàn – Hội nói chung và phong trào xây dựng văn minh đô thị nói riêng.

Đồng chí Nguyễn Văn Hậu: Gương sáng trong phát triển kinh tế, vươn lên lập nghiệp

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông nghiệp nghèo, nhưng Nguyễn Văn Hậu lại được bố mẹ cho học hết đại học mong cho sau này có một công việc ổn định không phải chân lấm tay bùn. Sau khi học xong, Hậu có đi làm kỹ thuật cho một số công ty máy tính, nhưng cảm thấy đồng lương không phù hợp chỗ làm cách nhà cũng khá xa nên dần dần cảm thấy công việc không phù hợp.

Năm 2010, trong thời gian nghỉ việc để chuyển sang công việc mới, Hậu nhận thấy diện tích đất nhà mình khá rộng nên đã nghiên cứu các mô hình làm nông nghiệp mang lại giá trị cao. Hậu quyết định thuyết phục gia đình nuôi ba ba theo mô hình mới. Năm 2011, Hậu quyết định nghỉ việc để tập trung vào làm nông nghiệp. Đầu tư xây lại 2 ao nhỏ làm ao nuôi ba ba sinh sản và ba ba thương phẩm, cải tạo lại ao to để nuôi cá. Tổng chi phí đầu tư xây dựng và mua con giống hết 180 triệu đồng. Bên cạnh đó cải tạo vườn trồng cau và cây ăn quả, kết hợp với trồng rau.

Đến năm 2013, bước đầu thành công với con ba ba sinh sản đã cho thu hơn 600 con ba ba giống và trên 100 con ba ba thương phẩm thu về 100 triệu đồng. Năm 2014, Hậu nhận thấy cần kết hợp nuôi gà trên phần diện tích trống. Nhưng qua những năm nuôi con gà thịt thấy không hiệu quả nên đã đi học hỏi và nuôi con gà siêu trứng. Vậy là Hậu lại tiếp tục đầu tư xây dựng chuồng trại và lắp lồng nuôi theo mô hình khép kín hơn 750 con gà đẻ. Tổng vốn đầu tư chuồng trại và con giống hết 270 triệu đồng. Với con gà đẻ mỗi tháng trừ chi phí thu về lợi nhuận 15 triệu đồng, lợi nhuận năm 180 triệu đồng/năm.

Bên cạnh nuôi gà đẻ siêu trứng thì Hậu còn nghiên cứu thêm về gà sinh sản để làm gà giống, nhưng nếu theo cách nuôi truyền thống thả gà trống mái để lấy trứng ấp thì có nhiều bất lợi cả về diện tích nuôi và quản lý bệnh tật khó hơn, phải nuôi nhiều gà trống hơn, tỉ lệ đạt phôi của trứng cũng không cao. Bởi vậy Hậu đã nghiên cứu phương pháp thụ tinh nhân tạo cho gà. Với những giống gà quý và trọng lượng lớn như gà Đông Tảo hay gà Hồ thì phương pháp thụ tinh nhân tạo là rất cần thiết. Nhận thấy vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là rất cao nên Hậu cũng tìm kiếm các phương pháp làm hữu cơ áp dụng cho cây trồng vật nuôi nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Đến nay, mô hình của đồng chí Nguyễn Văn Hậu đem lại giá trị kinh tế từ 750 đến 800 triệu đồng/năm với diện tích 5000 m2.

Khi Đoàn thanh niên quận về thăm thực tế tại mô hình, đồng chí Nguyễn Văn Hậu chia sẻ những kết quả, dự định trong tương lai và mong muốn: “Các cấp, ban ngành chức năng cần tạo điều kiện nhiều hơn về việc hỗ trợ vốn vay của nhà nước và các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp để cho những mô hình kinh tế gia trại, trang trại của chúng tôi được vay và hỗ trợ. Tạo điều kiện thuận lợi về đất đai dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao. Cần có nhiều thông tin hơn nữa về hoạt động của thanh niên làm kinh tế giỏi, thanh niên khởi nghiệp trên phạm vi cả nước để được học hỏi tư vấn và giới thiệu về những thành tựu khoa học như: Con giống mới, các nguyên liệu phụ trợ cho các trang trại bằng các lớp tập huấn…”

Với những mong muốn của đồng chí Hậu, Đoàn thanh niên quận bước đầu làm việc với các Ngân hàng trên địa bàn quận hỗ trợ các thủ tục, tạo điều kiện về vốn cho mô hình theo chương trình “Thanh niên khởi nghiệp quận Đồ Sơn” giai đoạn 2016 – 2021, đồng chí Hậu được Đoàn thanh niên quận giới thiệu lên Trung Ương Đoàn xét tặng Giải thưởng Lương Định Của năm 2017 cho thanh niên có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới.

Nguồn : Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Đồ Sơn
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào