Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 212620
Khách trực tuyến : 5349
Thành viên trực tuyến : 0
 
Đồ sơn thời tiền sử, sơ sử
08/06/2012 - 15:12

Đồ sơn thời tiền sử, sơ sử

Sự tích về lục vị tiên công khai sáng đồng đất cùng một số tín ngưỡng dân gian mà người Đồ Sơn còn lưu truyền đến ngày nay mang đậm dấu ấn tín ngưỡng dân gian của người Việt cổ (tính nhị nguyên, yếu tố nước chủ đạo). Sách Đại Nam nhất thống chí (Quốc sử quán triều Nguyễn biên soạn đời vua Tự Đức) lại cho rằng: Tổng Đố Sơn tế thần có tục chọi trâu là theo tục Đãn hộ. Theo giáo sư Trần Quốc Vượng thì nguồn gốc của cư dân làm nghề đánh cá ở một số vùng ven biển nước ta là người Đãn-một tộc người Mã Lai cổ thường theo mậu dịch phong đi đánh cá rồi định cư ở ngư trường mới. Vẫn đề nguồn gốc cư dân Đồ Sơn còn phải nghiên cứu thêm, nhưng đặt Đồ Sơn vào vùng văn hóa cư dân hải đảo Đông Nam Á cổ thì mới có thông tin trên, Đại Nam nhất thống chí cho ta thêm cơ sở đề khẳng định Đồ Sơn là vùng đất có cư dân sinh sống từ lâu đời. Hơn thế nữa, nếu trong lịch sử có sự di cư của người Đãn đến Đồ Sơn thì trong quá trình giao lưu văn hóa, họ cũng đã Việt hóa. Văn hóa Việt ở miền ven biển này mang tính trội, rộng mở, tiếp thu và bảo lưu tục chọi trâu đặc sắc nay đã trở thành giá trị văn hóa vô giá của người Đồ Sơn. Những ghi chép của Lệ Đạo Nguyên về Đồ Sơn cổ trong sách Thủy kinh chú lại cho chúng ta thêm những bằng chứng đề thấy rằng Đồ Sơn là vùng đất được tổ tiên người Đồ Sơn khai phá, dựng xây cơ nghiệp ngàn đời ít nhất là cũng vào thế kỷ I trước công nguyên.

Từ những phân tích trên, có thể rút ra một phần nhận xét: Trước công nguyên từ một đến vài thế kỷ, tổ tiên người Đồ Sơn đã đến vùng đất này sinh cơ lập nghiệp, đóng góp cả về vật chất và những giá trị văn hóa đặc sắc vào quá trình hình thành và phát triển của dân tộc Việt Nam.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nàoTin mới
Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai thực hiện nghị quyết số 28-NQ/TU
ĐẢNG BỘ QUẬN ĐỒ SƠN SƠ KẾT NHIỆM VỤ 9 THÁNG NĂM 2019
Về việc lựa chọn Tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất
Về việc lựa chọn Tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất
Kết quả giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp trên địa bàn quận Đồ Sơn
UBND Quận Đồ Sơn tổ chức tập huấn Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và Công tác bảo vệ chính trị nội bộ
Thư Cảm ơn
Về việc tuyển dụng viên chức tại Đài phát thanh và Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận năm 2019
Về việc tuyển dụng viên chức tại Đài phát thanh và Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận năm 2019
Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn – Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia: Năm thứ 2 liên tiếp phường Bàng La có trâu vô địch.
Phường Ngọc Xuyên (Đồ Sơn): Liên hoan văn nghệ chào mừng kỷ niệm 30 năm khôi phục và phát triển lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn
Trưng bày hàng trăm hiện vật và hình ảnh Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn
Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho du khách xem hội chọi trâu Đồ Sơn 2019
Độc đáo lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn
Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2020