Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 212620
Khách trực tuyến : 1491
Thành viên trực tuyến : 3
 
Lễ đúc tượng Lục vị tiên công
23/10/2012 - 14:26

Lễ đúc tượng Lục vị tiên công

Truyền thuyết kể rằng, vào một buổi chiều cuối đông, có một nhóm người đến khai sơn phá thạch nơi đây khi lương thực đã cạn mà núi rừng chỉ có lộc sắn lộc si. Không chịu được gian khổ, thiếu thốn, một số người đã nản chí bỏ đi, chỉ còn 6 vị ở lại quyết tâm bám trụ mảnh đất đầy tiềm năng này. Đó là các vị Hoàng Đại Hùng, Nguyễn Thanh Sam, Lê Hải Bộ, Lương Nuôi Lường, Đinh Chàng Ngọ, Phạm Cao Sơn. Bởi có công khai sơn phá thạch, sáu vị được phong thần, tôn là “Lục vị tiên công” cùng với hai vị Thần bảo trợ là Đế Thích Thần Vương và Đông Hải Thần Vương, gọi chung là “Bát bộ tôn thần”, được nhân dân Đồ Sơn kính cẩn thờ phụng.

Năm 1988, tượng Lục vị tiên công được rước về phối thờ tại Đền Nghè, ngôi đền thiêng thờ thần Hùng trấn điểm tước, vị thuỷ thần hộ mệnh, thành hoàng của Tổng Đồ Sơn xưa, nay là quận Đồ Sơn. Ngài là bậc Thiên Thần, duệ hiệu Điểm Tước Đại Thần Vương, rất linh thiêng, danh tiếng vang vọng khắp nơi, đền thờ Ngài được suy tôn là Thượng Đẳng linh từ. Đền là nơi tổ chức phần lễ của Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn: Lễ dâng hương, Lễ trình, Lễ rước nước, Lễ tạ, Lễ tống thần… Hàng năm, Đền Nghè thu hút hàng nghìn lượt du khách và nhân dân địa phương đến tham quan, dâng hương, hành lễ.

Tục thờ cúng Thành hoàng Điểm tước Đại Thần Vương, Lục vị Tiên công và các vị nhân thần, thiên thần đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa tâm linh của người Đồ Sơn bao đời nay. Đó là biểu hiện của tình yêu quê hương, đất nước; lòng tri ân đối với các bậc tiền nhân, các vị thần đã có công khai khẩn, lập đất và trợ giúp dân làng làm ăn, sinh sống. Đó cũng là niềm tự hào của nhân dân Đồ Sơn. Quê hương, đất nước càng phát triển thì lòng kính trọng, biết ơn, tự hào đối với các bậc tiền nhân càng sâu sắc, đậm đà; sự thờ phụng ngày thêm trang nghiêm, thành kính.

Trải qua thời gian, các bức tượng Lục vị tiên công thờ tại Đền Nghè đã bị mối mọt, phần sơn son thếp vàng đã xuống mầu, cần được thay thế. Vì vậy, Ủy ban nhân dân Quận Đồ Sơn xây dựng kế hoạch 128/KH-UBND về việc tổ chức đúc tượng Lục vị tiên công tại Đền Nghè, phường Vạn Hương nhằm bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa của di tích lịch sử cấp thành phố, đồng thời để việc thờ phụng thêm trang trọng, tôn nghiêm, đáp ứng tâm nguyện của cán bộ, nhân dân Đồ Sơn; góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Đây cũng là một hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 5 năm ngày thành lập quận Đồ Sơn (2007-2012).

Lễ đúc tượng Lục vị tiên công sẽ được tổ chức tại Đền Nghè, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng vào hồi 8 giờ ngày 26 tháng 10 năm 2012 (tức ngày 12 tháng 9 năm Nhâm Thìn). Trân trọng kính mời các đơn vị, doanh nghiệp, cơ quan, ban ngành trên địa bàn và toàn thể nhân dân và du khách gần xa đến dự ủng hộ, đóng góp công đức để Lễ Đúc tượng được thành công tốt đẹp! 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nàoTin mới
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2019
Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật quận Đồ Sơn tổ chức hội nghị phổ biến nội dung của Luật Phòng, chống tham nhũng
Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai thực hiện nghị quyết số 28-NQ/TU
ĐẢNG BỘ QUẬN ĐỒ SƠN SƠ KẾT NHIỆM VỤ 9 THÁNG NĂM 2019
Về việc lựa chọn Tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất
Về việc lựa chọn Tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất
Kết quả giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp trên địa bàn quận Đồ Sơn
UBND Quận Đồ Sơn tổ chức tập huấn Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và Công tác bảo vệ chính trị nội bộ
Thư Cảm ơn
Về việc tuyển dụng viên chức tại Đài phát thanh và Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận năm 2019
Về việc tuyển dụng viên chức tại Đài phát thanh và Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận năm 2019
Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn – Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia: Năm thứ 2 liên tiếp phường Bàng La có trâu vô địch.
Phường Ngọc Xuyên (Đồ Sơn): Liên hoan văn nghệ chào mừng kỷ niệm 30 năm khôi phục và phát triển lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn
Trưng bày hàng trăm hiện vật và hình ảnh Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn
Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho du khách xem hội chọi trâu Đồ Sơn 2019