Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 239200
Khách trực tuyến : 7302
Thành viên trực tuyến : 18
 
Chùa Vẽ Hải An
19/06/2008 - 16:56

Chùa Vẽ Hải An


Chùa Vẽ là ngôi chùa thờ Phật của Đoạn Xá, phường Đông Hải, quận An Hải, nằm ở ngoại vi phía Đông cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 10km. Chùa Vẽ có tên chữ là Hoa Linh Tự.

Cách giải thích thứ nhất: Địa bàn phường Đông Hải trải dài theo bờ nam sông Cửa Cấm, với nhiều làng xã, địa danh cổ gắn liền với những sự kiện oanh liệt chống ngoại xâm của quân dân ta trong chiến thắng Bạch Đằng năm 938 của Ngô Vương Quyền như: Hạ Đoạn, Đoạn Xá, Phương Lưu và chiến thắng Bạch Đằng năm 1287 1288 của quân dân ta thời Trần, đó là các làng quê Phú Xá, Bình Kiều... Truyền sử địa phương đặc biệt nhắc tới vai trò lợi hại của các ngôi chùa ở khu vực này đã góp phần vào thắng lợi vang dội của quân dân ta trong thế kỷ XIII. Đó là chùa Đỏ (Linh Độ Tự) gần khu vực cảng Cửa Cấm ngày nay là nơi quân ta nổi lửa nuôi quân đánh trận; chùa làng Đoạn Xá (Hoa Linh Tự) - nơi các thám tử của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn quan sát đồn trại giặc, vẽ sơ đồ chuẩn bị cho trận đánh Bạch Đằng năm 1288 thắng lợi. Do vậy, chùa làng Đoạn Xã ngoài tên chữ Hoa Linh Tự, còn có tên là chùa Vẽ.

Cách giải thích thứ hai: Chùa làng Đoạn Xá mang tên vị tăng có công khai lập ngôi chùa thờ Phật từ buổi đầu gian nan là Sư ông Vẽ, sau truyền đến Sư Vô. Nhưng cách giải thích này chưa thật đầy đủ, lại chưa thấy một văn bản nào đáng tin cậy nói tới. Nhưng tên chùa Vẽ ngày nay đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây.

Chùa Vẽ là một công trình kiến trúc nghệ thuật cổ còn khá nguyên vẹn, nguy nga. Chùa có qui mô và nghệ thuật trang trí kiến trúc giống hệt các đình làng nổi tiếng trong vùng như Đông Khê, Hạ Lũng, Phụng Pháp... chứ không mang dáng vẻ thấp và u tịch như nhiều chùa làng Việt Nam khác. Toà Phật điện cấu trúc hình chữ 'Đinh' (J) gồm 5 gian tiền đường và 4 gian chuôi vồ. Kèm hai bên hậu cung là hai ngôi nhà chè nhỏ, nơi đặt bàn thờ 'Tam toà Thánh Mẫu' và 'Đức Ông bản thổ'. Các cột của toà nhà được làm hoàn toàn bằng gỗ lim nguyên cây, cao to lừng lững, một vòng tay người ôm không xuể. Bàn thờ Trần Hưng Đạo, vị tổng chỉ huy quân đội nhà Trần được lập ở gian phía trái toà tiền đường. Tượng Hưng Đạo Vương và tượng đôi ngựa chiến hồng bạch của ông là những tác phẩm điêu khắc cực kỳ sống động.

Thăm chùa Vẽ ngày nay, chúng ta không có dịp được chiêm ngưỡng đầy đủ những tượng pháp, nghi trượng và đồ thờ tự trong nguyên trạng, nhưng những hiện vật còn được bảo tồn đều là cổ vật quí giá, đặc biệt là hệ thống tượng tháp, tượng thánh thần, tượng Hậu phật, tượng Sư tổ.

Toà Tam Bảo được bày trọn trong toà hậu cung. Hàng trên cùng là bộ tượng Tam Thế, tiếp đến là bộ Di Đà Tam Tôn là những tượng pháp kinh điển của nhà Phật. Tượng A Di Đà cao to nhất trong Phật điện, thể hiện trong tư thế toạ thiền trên đài sen, phụ toạ toàn phần trong thế hình tháp vững chắc.

Hàng tượng thứ ba có đức Thích Ca giáo chủ ngồi giữa, hai bên là tượng Mahacadiếp và Anam Đà tôn giả là những đệ tử của đức Cồ Đàm.

Hàng tượng thứ tư gồm ba pho Quan Thế Âm Bồ Tát. Pho đặt chính giữa là Quan Âm 'Thiên thủ Thiên nhỡn' ngồi trên toà sen, có 6 đôi tay để trần xoè ra như đoá hoa nở và các ngón tay cong lại trong những thế ấn bí truyền của dòng Thiền. Pho bên phải là đức Phật bà Diệu Thiện với bình nước cam lồ để diệt trừ 108 điều phiền não cho chúng sinh và con chim ca lăng tần già đang hoá giảng Phật pháp cho chúng sinh. Pho bên trái là Quan Âm toạ sơn ngồi khoan thai trên bộ gỗ.

Tiếp đến là các hàng tượng: Ngọc Hoàng và Nam Tào, Bắc Đẩu; toà Cửu Long và Thích Ca Sơ Sinh; tượng đức Thế Tôn thuyết pháp; cuối cùng là tượng Thánh Tăng.

Đứng song hàng với toà Phật điện là nhà thờ tổ 5 gian cùng quay hướng đông nam. Trong nhà thờ tổ, chính giữa đặt bàn thờ đức Ngô vương Quyền, ông tổ trung hưng dân tộc; bên cạnh phải là bàn thờ sư tổ, bên trái là bàn thờ Hậu phật. Tượng sư tổ có 5 pho, trung tâm là tượng tổ dòng Thiền Bồ Đề Đạt Ma (nhân dân quen gọi là Tổ Tây), chung quanh là tượng các vị cao tăng trụ trì tại chùa. Tượng mang dáng dấp của các vị tăng sư, đầy vẻ từ tâm và đậm nét chân dung. Tượng Hậu phật gồm 6 pho, tất cả đều là phụ nữ có khuôn mặt phúc hậu và quí phái. Đây là những tác phẩm nghệ thuật mang tính tả thực, mỗi người có một vẻ mặt riêng rất gần gũi với đời thường, không câu nệ, gò bó.

Với những công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc kể trên và ý nghĩa lịch sử của chùa, ngày 25-1-1994, Bộ Văn hoá - Thông tin đã công nhận chùa Vẽ là di tích lịch sử Quốc gia.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào

Tin mới
Thông báo ký hợp đồng làm việc và xếp lương theo chức danh nghề nghiệp đối với người trúng tuyển viên chức quận Hải An năm 2019
LỊCH CÔNG TÁC CỦA QUẬN UỶ, HĐND, UBND QUẬN
Quận Hải An tổ chức Lễ Chào cờ tháng 12 năm 2019
Thông báo điều chuyển nhiệm vụ thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cảng biển từ quận Hải An sang Sở Tài chính Hải Phòng
Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND quận họp đối thoại với các hộ dân tại tổ 12, tổ 17 phường Đằng Hải
Kế hoạch tiếp dân của đồng chí Bí thư Quận ủy thực hiện Quy định số 07-QĐi/QU ngày 04/11/2019
Thông báo lịch tiếp công dân định kỳ của đồng chí Bí thư Quận ủy
Quận Hải An tổ chức họp phiên thường kỳ cuối năm 2019
Thông cáo báo chí về việc thông báo thời gian cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư cho 36 hộ tại khu tái định cư lô 13 phường Đằng Hải và tái định cư thuộc dự án phát triển giao thông đô thị
Quận Hải An tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp tháng 11/2019 giữa UBND quận với doanh nghiệp trên địa bàn quận
Giấy mời 462: UBND quận đối thoại với ông Nguyễn Đình Ngữ và các con để xem xét giải quyết, trả lời kiến nghị, thắc mắc về phương án bồi thường hỗ trợ thực hiện dự án tuyến đường giao thông 40m
Quyết định hủy bỏ thay thế Quyết định số 162/QĐ-CT ngày 16-01/2019 của Chủ tịch UBND quận Hải An về việc giải quyết khiếu nại lần đầu đối với bà Mạc Thị Tuyết
Quận Hải An tổ chức Lễ Chào cờ tháng 11 năm 2019
Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND quận họp đối thoại với bà Mạc Thị Tuyết, phường Đằng Hải liên quan đến nội dung khiếu nại
Thông báo kết quả xét tuyển và danh sách dự kiến những người trúng tuyển viên chức quận Hải An năm 2019