Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 233919
Khách trực tuyến : 6740
Thành viên trực tuyến : 16
 
Liên kết website
   
Những truyền thống lịch sử hào hùng của con người và mảnh đất quận Lê Chân
18/06/2008 - 15:27

Những truyền thống lịch sử hào hùng của con người và mảnh đất quận Lê Chân


Lê Chân vốn nổi tiếng là mảnh đất anh hùng với tinh thần quật khởi, ý chí đấu tranh anh dũng, kiên cường. Trong lịch sử hình thành, phát triển, người dân Lê Chân luôn sát cánh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp giải phóng và bảo vệ Tổ quốc.

Lê Chân vốn nổi tiếng là mảnh đất anh hùng với tinh thần quật khởi, ý chí đấu tranh anh dũng, kiên cường. Trong lịch sử hình thành, phát triển, người dân Lê Chân luôn sát cánh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp giải phóng và bảo vệ Tổ quốc.

Cũng chính trong các cuộc đấu tranh đó đã xuất hiện nhiều người con ưu tú, là niềm tự hào của người dân Quận Lê Chân nói riêng, của dân tộc Việt Nam nói chung, đồng thời cũng là người mở đầu cho truyền thống đánh giặc ngoại xâm của Hải Phòng và người dân quận Lê Chân. Đó là nữ tướng Lê Chân chống quân đô hộ nhà Hán (40 - 43). Noi gương nữ anh hùng dân tộc Lê Chân, trong suốt những thế kỷ bị phong kiến phương Bắc đô hộ, người dân Lê Chân, Hải Phòng luôn có mặt trong các cuộc nổi dậy của Lý Bí (năm 542), Mai Thúc Loan (năm 722). Đặc biệt, năm 938, trong cuộc kháng chiến chống quân Nam Hán, nhân dân các làng An Biên, Niệm Nghĩa, An Dương, Hàng Kênh, Dư Hàng đã tích cực tham gia đóng góp sức người, sức của cho trận tuyến của Ngô Quyền trên sông Bạch Đằng.

Bên cạnh đó, Lê Chân cũng là mảnh đất giàu truyền thống văn hoá. Nét đẹp văn hoá ấy đã được ghi chép, phản ánh qua nhiều văn bia, di tích còn lại đến ngày nay. ở phường Niệm Nghĩa hiện còn lưu giữ bia Văn hội bi kí (tạo năm 1782), ghi chép việc đóng góp xây dựng Văn Từ - một trong những nơi sinh hoạt văn hoá cộng đồng, ở Dư Hàng có bia ghi chép về Hội Tư Văn. Lê Chân cũng là quê hương của nhiều tiến sỹ, nhiều người học hành đỗ đạt. (Hiện nay, ở Hàng Kênh lưu lại bia ghi tên tuổi những người đỗ đạt từ năm 1460 - 1693). Đặc biệt, ông Ngô Kim Húc đỗ tiến sỹ năm 1478, làm quan đến chức Đô đốc sự trung khoa lại và Đỗ Bảo Chân, đỗ Đệ tam giáp Đồng tiến sỹ, xuất thân lúc 38 tuổi là những tấm gương được nhân dân coi trọng và lưu truyền trong hậu thế.

Năm 1872, thực dân Pháp đánh chiếm vùng đất ven sông Cấm, cuộc phản kháng của nhân dân ta nổ ra liên tục. Năm 1885, nhân dân Lê Chân ủng hộ cuộc đấu tranh của phu đào kênh Bonnan (Sông Lấp - hồ Tam Bạc). Trai tráng vùng đất Lê Chân đều tích cực tham gia cuộc khởi nghĩa do Mạc Đình Phúc lãnh đạo và hàng loạt những cuộc đấu tranh khác nhằm chống lại âm mưu xâm lược của kẻ thù. Trải qua những năm trường kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, người dân trên đất Lê Chân đã xác lập những giá trị tinh thần, truyền thống yêu nước, yêu lao động và tích cực chống ngoại xâm. Tinh thần đó, truyền thống đó vẫn còn được tiếp tục phát huy mạnh mẽ đến nhiều thế hệ sau này.

Trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế, cho dù còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng truyền thống hào hùng ấy luôn là niềm cổ vũ, khích lệ, là kim chỉ nam hoạt động của người dân Lê Chân. Họ vẫn lao động và làm việc ngày một nỗ lực hơn để xây dựng mảnh đất Lê Chân ngày càng giàu đẹp.


  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Quận Lê Chân tăng tốc GPMB các dự án trọng điểm
Quận Lê Chân triển khai thông báo thu hồi đất Dự án xây dựng hạ tầng khu tái định cư A51 phường Vĩnh Niệm giai đoạn 2
Đồng chí Bí thư Quận ủy họp nghe báo cáo về công tác tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025
UBND quận Lê Chân cùng cấp thông tin về trường hợp 2 công dân trú tại khu tập thể Tô Hiệu đi về từ Vĩnh Phúc.
Quản lý theo dõi di biến động của người dân bằng “Nhật ký gia đình”
Công văn số 1164-CV/QU, ngày 12/02/2020 của Quận ủy Lê Chân về việc tăng cường công tác tuyên truyền cổ động trực quan chào mừng Đại hội Đảng các cấp...
Công văn số 1164-CV/QU, ngày 12/02/2020 của Quận ủy Lê Chân về việc tăng cường công tác tuyên truyền cổ động trực quan chào mừng Đại hội Đảng các cấp...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình gửi Thư khen UBND quận Lê Chân và Công an quận
Đảng bộ phường Cát Dài tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 -2025.
Quận Lê Chân kiện toàn Ban chỉ đạo thu ngân sách nhà nước quận
Thông báo tuyển dụng viên chức dân số - kế hoạch hóa gia đình quận Lê Chân năm 2019
Đảng bộ phường Dư Hàng Kênh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 -2025.
Quận Lê Chân tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2020
Thường trực Hội đồng nhân dân quận Lê Chân giám sát công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra tại phường Đông Hải và Hàng Kênh và một số doanh nghiệp trên địa bàn…
Quận Lê Chân đề xuất 5 trường hợp đề nghị đưa về khu cách ly y tế tập trung của thành phố