Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 233910
Khách trực tuyến : 1303
Thành viên trực tuyến : 0
 
Liên kết website
   
Chùa Phổ Chiếu
07/09/2012 - 20:30

Chùa Phổ Chiếu

          Chùa Phổ Chiếu (hay còn gọi là chùa Phả Chiếu) thuộc phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng. Chùa được xây dựng trên khu đất rộng quay hướng Đông, bố trí theo lối kiến trúc kiểu chữ “công” (I) gồm 5 gian tiền đường, 3 gian ống muống và 3 gian hậu cung.

          Về lịch sử hình thành, ngôi chùa ra đời khá muộn. Năm 1953, sư cụ Ngô Chân Tử, người làng Cao Mại, huyện Kiến Xương, tỉnh thái Bình đã đến xây dựng chùa và trụ trì tại đó. Lúc đầu, chùa được gọi là Tam Giáo Đường, thờ 3 tôn giáo là Phật giáo, Nho giáo và Lão giáo. Đây là nét thường gặp ở các ngôi chùa của Việt Nam, nó thể hiện sự hòa hợp về tôn giáo (tam giáo đồng nguyên) và sự hòa hợp của dân tộc.

          Tượng pháp chùa Phổ Chiếu được bài trí từ cao xuống thấp gồm các pho Tam Thế, Cửu Long… cùng các bức hoành phi, câu đối, cửa võng tuy còn đơn giản nhưng tất cả tạo nên một vẻ đẹp toàn diện và trang nghiêm của ngôi chùa. Gian tiền đường đặt hương án sơn son thiếp vàng thờ Phật, hai bên đặt 2 pho tượng Hộ Pháp, khuyến thiện và trừ ác là những pho tượng có giá trị nghệ thuật cao.

          Năm 1954, hòa thượng Thích Thanh Quảng người phái Lâm Tế, Sơn môn Trà Lũ Trung, huyện Xuân Thủy tỉnh Nam Hà từ chùa Vọng Cung (Nam Định) về trụ trì đổi tên là chùa Phổ Chiếu. Thời kì kháng chiến chống Pháp, chùa là một trong những địa điểm bí mật nuôi giấu cán bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thời ký 1954-1955, chùa lại được Liên hiệp Công đoàn thành phố (nay là Liên đoàn Lao động) chọn làm nơi hội họp và chỉ đạo nhân dân đấu tranh chống địch di chuyển máy móc và cưỡng ép người di cư vào Nam. Những năm tháng chống Mỹ, một lần nữa chùa là nơi đặt Sở chỉ huy của giám đốc Công an thành phố Hải Phòng.
          Trải qua bao thăng trầm lịch sử, chùa Phổ Chiếu từ buổi đầu khởi dựng với tên Tam Giáo Đường không còn giữ được nguyên trạng của ngôi chùa làng Dư Hàng Kênh. Thể theo nguyện vọng của Tăng ni, tín đồ Phật tử và của nhân dân, chùa Phổ Chiếu được trùng tu vào năm 1985. Đặc biệt khi Đại đức Thích Thanh Giác lên trụ trì chùa năm 1989 đã quyên góp công sức của nhân dân, tín đồ Phật tử mở mang, xây dựng thêm để ngôi chùa có diện mạo khang trang như ngày nay.

          Hiện nay, ngoài kiến trúc hình chữ công (I) của ngôi chùa chính, chùa còn xây thêm tả vu và hữu vu. Độc đáo hơn cả là chùa còn xây dựng một ngôi chùa nhỏ giữa hồ nước, mô phỏng theo kiểu kiến trúc chùa Một Cột Hà Nội. Bốn góc đắp nổi hình 4 con rồng đang trườn từ dưới mặt nước vươn lên và hướng về ngôi chùa nhỏ đó, làm khung cảnh của ngôi chùa vừa mang dáng vẻ thâm nghiêm lại vừa mang dáng vẻ hiện đại.

          Ngoài ra, phía bên phải chùa là vườn tháp, nơi đặt xá lị của các nhà sư đã từng trụ trì ở đây. Phía bên trái của chùa có 1 ngọn tháp cao 9 tầng, trên đỉnh tháp là một bầu rượu tượng trưng cho bầu nước Cam Lộ của Phật Bà Quan Âm đặt trên đài sen. Trên bờ nóc của gian tiền đường có đặt một nậm rượu to, hai bên đầu hồi phía trước đắp đấu vuông, trên mỗi đấu vuông đó là 5 bầu rượu nhỏ thể hiện sự “đồng nguyên” của 3 tôn giáo Phật - Lão - Nho.

          Cho đến nay, chùa Phổ Chiếu là một địa điểm đẹp, hấp dẫn du khách thập phương và các tín đồ. Chùa Phổ Chiếu ngoài ý nghĩa là nơi thờ Phật, nơi sinh hoạt tôn giáo của nhân dân còn là địa điểm ghi nhiều dấu ấn lịch sử của thành phố Hải Phòng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Hiện nay, chùa không ngừng được tu sửa để ngày càng khang trang phục vụ đời sống tâm linh của người dân địa phương. Hằng năm vào những ngày lễ Phật đản (rằm tháng 4), Thượng nguyên (14 tháng Giêng), Vu Lan (rằm tháng Bảy), Tất niên (14 tháng Chạp)… và các ngày rằm, mồng một chùa Phổ Chiếu là một trong những nơi thu hút rất đông nhân dân đến cầu phúc cho bản thân, gia đình, bè bạn… Đây thực sự trở thành địa điểm sinh hoạt tôn giáo không những của nhân dân địa phương mà của cả nhân dân thành phố Hải Phòng.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Phạm Tử Nghi(16/09/2013 - 08:55)
Đền Nghè(20/08/2013 - 14:32)
Chùa Phổ Chiếu(07/09/2012 - 20:30)
Chùa Đồng Thiện(07/09/2012 - 20:24)
Đình Hàng Kênh- Lê Chân (06/09/2012 - 08:59)
Chùa Dư Hàng Quận Lê Chân(06/09/2012 - 08:19)
Chùa Dư Hàng(05/09/2012 - 15:44)
Tin mới
Tổ đại biểu số 8 Hội đồng nhân dân quận tiếp xúc cử tri phường Niệm Nghĩa chuẩn bị kỳ họp thứ 9 HĐND quận khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.
Hội nghị tham vấn ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ quận khóa XXIII trình Đại hội đại biểu Đảng bộ quận lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Thư kêu gọi hưởng ứng vận động ủng hộ xây dựng Bệnh xá trên đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa
Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất
Quận Lê Chân triển khai Kế hoạch tổ chức Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân năm 2020
Quận Lê Chân triển khai kế hoạch vận động ủng hộ xây dựng bệnh xá trên đảo sinh tồn thuộc quần đảo Trường Sa
Thông báo triệu tập thí sinh dự vòng 2 kỳ xét tuyển viên chức Ban quản lý dự án quận Lê Chân năm 2019
Quận Lê Chân bế giảng lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho lãnh đạo công chức, viên chức giai đoạn 2019 - 2020
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN LÊ CHÂN ĐỐI THOẠI TRỰC TUYẾN TRÊN CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ
Đoàn công tác thành phố Tomakomai (tỉnh Hokkaido, Nhật Bản) tìm hiểu phong trào dạy và học tiếng Nhật tại trường THCS Tô Hiệu, quận Lê Chân
Quận Lê Chân tổng kết công tác thanh tra năm 2019
Danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi vòng 2 kỳ xét tuyển viên chức Ban quản lý Dự án
Quận Lê Chân Bồi dưỡng cập nhật kiến thức mới cho 700 cán bộ, công chức, viên chức
Quận Lê Chân kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Quận Lê Chân: Tập huấn phối hợp quản lý trật tự xây dựng, quản lý công trình đô thị và cây xanh