Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 223478
Khách trực tuyến : 7591
Thành viên trực tuyến : 18
 
Nhiều mô hình hiệu quả cao trong phong trào bảo vệ ANTQ ở Phường Đồng Quốc Bình
25/02/2014 - 09:15

Nhiều mô hình hiệu quả cao trong phong trào bảo vệ ANTQ ở Phường Đồng Quốc Bình

Nhiều năm qua, Phường Đồng Quốc Bình được đánh giá là đơn vị có nhiều mô hình hiệu quả trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ của thành phố.

Duy trì hiệu quả mô hình cũ

Theo Chủ tịch UBND Phường Đồng QUốc Bình Vũ Thị Xuân Thiện, quan điểm chỉ đạo nhất quán của Đảng ủy và UBND Phường Đồng Quốc Bình là phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ không phải là chương trình, khẩu hiệu chung chung, mà cần phải xây dựng được mô hình cụ thể, sinh động với các tiêu chí cụ thể, rõ ràng, phù hợp, gắn với tính hình kinh tế - xã hội của địa phương. Vì vậy ngay từ năm 1991, phường đã xây dựng thành công mô hình “Liên kết bảo vệ ANTT giữa phường – trường” trên địa bàn. 23 năm qua, mô hình duy trì hoạt động hiệu quả cho đến hôm nay.

Bà Vũ Thị Xuân Thiện cho biết: “Trên địa bàn phường có 10 trường học của Trung ương và địa phương, với số học sinh, sinh viên lên tới 2 vạn người, gấp hơn 2 lần số dân của phường. Mô hình trao đổi thông tin, phối hợp bảo vệ ANTT giữa UBND, công an phường với các trường đứng chân trên địa bàn được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên. Ban chỉ đạo thực hiện mô hình liên kết thành lập nhằm hịp thời xác định, nắm bắt và chủ động giải quyết những vấn đề có thể nảy sinh trong nội bộ học sinh, sinh viên. Công an phường thường xuyên phối hợp với lực lượng bảo vệ của các trường giải quyết kịp thời những vụ việc phát sinh trong lĩnh vực an ninh trật tự các trường học. Trên địa bàn các tổ dân phố, phường chỉ đạo xây dựng Ban bảo vệ dân phố; thành lập Đội Thanh niên xung kích, xây dựng lô nhà an toàn, ngõ tự quản, tổ dân phố bình yên; làm tốt công tác quản lý nhân khẩu, đăng ký tạm trú của sinh viên; tuyên truyền, vận động sinh viên chấp hành quy định của địa phương, nâng cao cảnh giác phòng, chống tội phạm; phòng chống cháy nổ và tệ nạn xã hội…”.

Nhờ triển khai hiệu quả mô hình liên kết mà trong 23 năm qua, tình hình an ninh trật tự trong các trường học và địa bàn phường ổ định, an ninh chính trị được giữ vững, trên địa bàn phường không để xảy ra có trọng án, không có tụ điểm phức tạp về hình sự và tệ nạn xã hội. Phường và các trường đóng trên địa bàn nhiều năm liền được Bộ Công an và thành phố biểu dương.

Tích cực xây dựng mô hình mới

Trung tá Nguyễn Tất Lầu, Trưởng Công an Phường Đồng Quốc Bình cho biết: “Nhiều năm qua, các mô hình giữ gìn ANTT luôn là xương sống trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ của phường. Vì vậy tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mô hình đã có và triển khai xây dựng các mô hình mới để phù hợp với tình hình hiện nay  là nhiệm vụ trọng tâm. Chẳng hạn để thực hiện chủ đề “Đô thị và An toàn giao thông” năm 2012, “Du lịch và Đô thị” năm 2013 của thành phố, phường nhanh chóng xây dựng, triển khai mô hình mới “Lòng đường an toàn, trên hè gọn gàng” nhằm lập lại trật tự, làm đẹp cảnh quan đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường, nếp sống văn minh đô thị trên hai tuyến đường mà phường quản lý và lạch Tray và Nguyễn Bình”.

Mô hình này lúc đầu sẽ gặp khó, bởi ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của nhiều hộ kinh doanh. Vì vậy trong quá trình triển khai, phường kết hợp khéo léo các biện pháp vừa mềm dẻo, vừa cứng rắn, vừa giữ vững ANTT vừa bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Mạnh Sáng cho biết “Trước hết, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền nội dung mô hình đến nhân dân, tổ chức cho hội viên các đoàn thể chính trị trong phường ký giao ước cam kết thực hiện mô hình, giao nhiệm vụ cho Tổ quản lý đô thị phường khảo sát lại tình hình, sắp xếp lại các hộ kinh doanh trên vỉa hè đảm bảo thông thoáng, vệ sinh, văn minh đô thị. Sau một thời gian tuyên truyền, nếu hộ nào cố tình vi phạm thì kiên quyết xử lý”.

Bằng cách làm bài bản, có lộ trình cụ thể, hợp tình hợp lý, phường đã vận động 98% hộ dân ký cam kết đảm bảo lòng đường thông thoáng, an toàn, bảo đảm vỉa hè sạch sẽ, gọn gàng, không để hàng quán lấn chiếm. Kết quả qua gần 2 năm thực hiện, phường đã xóa được các tụ điểm kinh doanh ăn uống lấn chiếm vỉa hè; tình trạng ùn tắc giao thông giảm, không xảy ra tai nạn giao thông nghiêm tọng và được thành phố biểu dương là một trong 15 mô hình dân vận khéo.

Sức sống từ những mô hình cụ thể, thiết thực, sáng tạo của Phường Đồng Quốc Bình  sẽ là kinh nghiệm quý cho các địa phương khác học tập và nhân rộng trên địa bàn quận và thành phố.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Quận Ngô Quyền kiểm tra, xửa lý 6473 trường hợp vi phạm vệ sinh môi trường đô thị(21/11/2014 - 14:20)
Phường Máy Chai đưa vào sử dụng 4 công trình nâng cấp đường ngõ , cấp nước, thoát nước(21/11/2014 - 14:09)
Nhiều mô hình hiệu quả cao trong phong trào bảo vệ ANTQ ở Phường Đồng Quốc Bình(25/02/2014 - 09:15)
Phường Máy Tơ hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu ngân sách(09/01/2014 - 09:13)
Phường Lương Khánh Thiện kiểm tra lập lại trật tự đường hè(09/01/2014 - 08:19)
Phường Gia Viên: Biểu dương tập thể và cá nhân trong phong trào “Tuổi cao – Gương sáng”(13/12/2013 - 09:57)
Phường Cầu Tre tổ chức khám sơ tuyển sức khỏe NVQS (27/11/2013 - 15:28)
UBND phường Gia Viên tổ chức khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự. (27/11/2013 - 15:25)
19 Tổ dân phố, phường Gia Viên, Ngô Quyền, Hải Phòng tổ chức thành công “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” (27/11/2013 - 15:24)
Phường Lạch Tray (Quận Ngô Quyền): Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa(23/07/2013 - 14:57)
Phường Đồng Quốc Bình tổ chức Đại hội Thể dục thể thao năm 2012 và Hội khoẻ phù đổng các trường tiểu học, Trung học cơ sở Lê Hồng Phong năm học 2012 – 2013(11/01/2013 - 14:25)
Đại hội Thế dục thể thao phường Lạc Viên lần thứ 3 (11/01/2013 - 14:21)
Chuyển trang    
Trang số:  1/4
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Thông báo về việc tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp
Quyết định về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án Đầu tư chỉnh trang đô thị (xây dựng hạ tầng kỹ thuật) tại khu đất số 4 Trần Phú, Quận Ngô Quyền và phục vụ đấu giá đất
Tài liệu phục vụ tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 14 HĐND Quận Ngô Quyền Khóa XVIII
Kế hoạch tổ chức kỳ họp thứ 14 HĐND quận khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Kỳ họp thứ 13 (Kỳ họp bất thường) HĐND quận khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Đồng chí Đinh Minh Tuấn giữ chức vụ Phó Bí thư Quận uỷ Ngô Quyền
Thường trực Quận ủy Ngô Quyền: Đối thoại với công nhân viên chức lao động
Lịch ôn tập và tổ chức vòng 2 kỳ xét tuyển viên chức dân số năm 2019
Tiếp xúc cử tri Kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân quận khóa XVIII
Chuẩn bị kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân quận khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021
Danh sách thí sinh đủ điều kiện tham dự vòng 2 kỳ xét tuyển viên chức dân số ở phường năm 2019
Thông báo hình thức xét tuyển viên chức dân số ở phường thuộc Quận Ngô Quyền năm 2019
Lịch ôn tập và tổ chức vòng 2 kỳ xét tuyển viên chức dân số năm 2019
Kết quả điểm xét tuyển và dự kiến người trúng tuyển kỳ xét tuyển từ công chức phường vào làm viên chức Trung tâm Phát triển quỹ đất Quận Ngô Quyền
Danh sách những người trúng tuyển viên chức, thỏa thuận xếp lương và phân công công tác