Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 223478
Khách trực tuyến : 3604
Thành viên trực tuyến : 1
 
Dựa vào cộng đồng để đi trước một bước
28/05/2015 - 15:12

Dựa vào cộng đồng để đi trước một bước

 

Hải Phòng đang tích cực cụ thể hóa việc triển khai Luật Phòng, chống thiên tai trong thực tế đời sống. Nhân Ngày phòng, chống thiên tai Việt Nam (22-5), Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai- TKCN thành phố Đỗ Trung Thoại trao đổi với phóng viên Báo Hải Phòng một số nội dung chung quanh vấn đề này.

 

- Năm 2015 là năm đầu thực hiện Luật Phòng chống thiên tai và các Nghị định hướng dẫn. Đề nghị đồng chí cho biết, Hải Phòng triển khai kế hoạch phòng, chống thiên tai như thế nào?

 

- Luật Phòng, chống thiên tai có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với nhiệm vụ phòng, chống thiên tai ở một đất nước thường xuyên bị thiên tai đe dọa như VIệt Nam, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Đây là việc thể chế hóa các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về phòng, chống thiên tai, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội bền vững, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng- an ninh, chủ quyền và lợi ích quốc gia; phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của đất nước và từng địa phương trong giai đoạn hiện nay và các năm tiếp theo.

 

Thực hiện kế hoạch triển khai thi hành Luật Phòng, chống thiên tai theo Quyết định số 1061/QĐ-TTg ngày 1-7-2014 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Hải Phòng chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện Luật Phòng, chống thiên tai, các nghị định hướng dẫn đến các cấp, ngành, cộng đồng dân cư; tổ chức lập kế hoạch phòng chống thiên tai cấp thành phố, đồng thời chỉ đạo xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai cấp huyện và cấp xã. Thành phố công bố thành lập Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố với 35 thành viên. Trên cơ sở 21 hình thái thiên tai đã nêu trong luật, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và TKCN, các địa phương rà soát các hình thái thiên tai trên địa bàn để xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể ứng phó các hình thái thiên tai có thể xảy ra. Trên cơ sở đó, Ban chỉ huy thống kê, để có giải pháp tổng thể tập trung trong chỉ đạo ứng phó thiên tai. Đồng thời, thành phố ưu tiên thực hiện có hiệu quả cao việc đầu tư cơ sở hạ tầng để giảm nhẹ rủi ro như hệ thống đê điều, rừng ngập mặn, đường giao thông, cảng biển, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền; bảo đảm an toàn các trường học, cơ sở y tế; xây dựng nơi cư trú an toàn cho người thu nhập thấp; xây dựng hệ thống cảnh báo sớm thiên tai. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác khắc phục hậu quả, cứu trợ thiên tai, nhanh chóng tái thiết, ổn định đời sống và sản xuất của cộng đồng dân cư. Thành phố chú ý quy hoạch xây dựng các khu công nghiệp, du lịch, dân cư, công trình giao thông, thủy lợi và các công trình hạ tầng khác theo hướng né tránh và bảo đảm an toàn trước bão, lũ, thích ứng với biến đổi khí hậu.…

 

- Luật Phòng, chống thiên tai đặc biệt quan tâm tạo sự đồng thuận của người dân trong công tác phòng, chống thiên tai. Hải Phòng triển khai việc này như thế nào?

 

- Đối phó với thiên tai không chỉ là chống chọi khi nó đến và khắc phục khi nó đi qua, mà là làm trước mọi công việc chuẩn bị để không bị thiệt hại lớn, vấn đề này cần một tầm nhìn dài. Trên thực tế, nhiều quốc gia trên thế giới đã đúc kết kinh nghiệm: "Chi một đồng phòng tránh thiên tai sẽ tiết kiệm bảy đồng khắc phục". Muốn chủ động phòng, tránh thiên tai phải dựa vào cộng đồng.

 

Do vậy, không chỉ bây giờ mà nhiều năm qua, Hải Phòng đã đi trước trong việc triển khai phòng, chống thiên tai dựa vào cộng đồng. Những năm gần đây, Hải Phòng chú trọng tăng cường hợp tác quốc tế nhằm nâng cao năng lực phòng chống thiên tai cho cộng đồng dân cư thông qua việc thực hiện các dự án bảo đảm an toàn thiên tai với các tổ chức quốc tế như Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Cơ quan Hợp tác và phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA), Tầm nhìn thế giới, Những ngọn gió Hòa bình Mỹ (PWA)… Một số dự án hợp tác có kết quả bước đầu, như Dự án “Thành phố Hải Phòng tăng cường năng lực phòng chống biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai”. Từ năm 2014, tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam  tài trợ, hỗ trợ xây dựng một cách toàn diện năng lực giảm rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu cho trẻ em, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như cộng đồng dân cư các xã ven biển thuộc quận Ngô Quyền, các huyện Cát Hải, Tiên Lãng, Kiến Thụy. Tiếp đó là dự án “Sáng kiến chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với thiên tai giữa các thành phố kết nghĩa Việt Nam – Hoa Kỳ” nhằm nâng cao năng lực, mức độ mức sẵn sàng ứng phó các rủi ro thiên tai cho thành phố Hải Phòng thông qua việc tăng cường khả năng của cộng đồng doanh nghiệp trong việc lập kế hoạch ứng phó với thiên tai, định hình một số cơ chế thúc đẩy hợp tác công-tư về giảm thiểu rủi ro thiên tai.

 

Hàng loạt dự án này đã hướng mọi thành viên trong cộng đồng, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất, chủ động, tích cực tham gia quá trình phân tích tình trạng dễ bị tổn thương của cộng đồng, xác định những vấn đề về giảm nhẹ rủi ro thảm họa cần quan tâm giải quyết, lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá việc thực hiện các biện pháp giảm nhẹ rủi ro, thảm họa của cộng đồng. Người dân Hải Phòng chính là chủ thể của quy trình lập kế hoạch, đánh giá tình trạng dễ bị tổn hại của cộng đồng và đưa ra quyết định, thực hiện các hoạt động phòng ngừa, giảm nhẹ rủi ro thảm họa…

 

- Trân trọng cảm ơn Phó chủ tịch!

 

Theo baohaiphong

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Thông báo thu hồi đất thực hiện Dự án Khu đô thị mới Ngã 5 - Sân bay Cát Bi tại phường Đông Khê
Lịch ôn tập và tổ chức vòng 2 kỳ xét tuyển viên chức giáo viên theo chỉ tiêu năm 2019
Thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện tham dự vòng 2 kỳ xét tuyển viên chức giáo viên theo chỉ tiêu năm 2019
Thăm dò dư luận: Xét tặng danh hiệu "Nhà giáo Ưu tú" lần thứ 15, nhà giáo Nguyễn Minh Hải - Giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền
Lễ giao, nhận quân năm 2020 Quận Ngô Quyền
Công bố Quyết định nhập phường Lương Khánh Thiện vào phường Cầu Đất
Tiếp xúc công dân lên đường nhập ngũ năm 2020
Hội nghị tập huấn phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona (nCoV)
Chủ động tuyên truyền và phòng chống dịch virus Corona tại bộ phận "Một cửa" Quận Ngô Quyền
Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng ngừa virus corona
Cho phép học sinh nghỉ học từ ngày 3 - 5/2 để thực hiện các biện pháp khử khuẩn
BỘ Y TẾ và WHO KHUYẾN CÁO: Bảo vệ bản thân, phòng bệnh Viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona nCoV 2019
Thành lập Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Ngô Quyền
Quận Ngô Quyền phát động Tết trồng cây Mừng Đảng - Mừng Xuân Canh Tý 2020
Quyết định công nhận phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019