Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 96587
Khách trực tuyến : 1685
Thành viên trực tuyến : 5
 
NGHỆ NHÂN NGUYỄN TRỌNG NGUYÊN: “TUỔI GIÀ NHƯNG CHÍ KHÔNG GIÀ – RA SỨC XÂY DỰNG NƯỚC NHÀ PHỒN VINH”
31/10/2016 - 14:28

NGHỆ NHÂN NGUYỄN TRỌNG NGUYÊN: “TUỔI GIÀ NHƯNG CHÍ KHÔNG GIÀ – RA SỨC XÂY DỰNG NƯỚC NHÀ PHỒN VINH”[*]

 

Sau 30 năm làm việc trong ngành cơ khí, năm 1987, người phó quản đốc Công ty Đóng tàu Sông Cấm Nguyễn Trọng Nguyên về nghỉ hưu và thành lập Công ty Tư doanh cây cảnh Hoa Phượng – một trong những công ty đầu tiên ở Hải Phòng hoạt động theo mô hình công ty tư nhân. Ngành nghề hoạt động của công ty là kinh doanh cây cảnh bonsai nghệ thuật, hàng thủ công sản xuất từ xi măng như chậu, bể trồng cây, đài phun nước. Kể từ đây, ông được mọi người biết đến với cương vị là nghệ nhân trong lĩnh vực đắp vẽ bể chậu cây cảnh, tạo tác cây bonsai nghệ thuật.

Công trình lớn đầu tiên mà ông Nguyên đảm nhận là công trình cây xanh, cây cảnh trang trí cho khuôn viên Bảo tàng Hồ Chí Minh, trong đó, sản phẩm nổi bật là đôn chậu xi măng giả đất nung FI 1,6m, hiện vẫn được trưng bày ở cửa Bảo tàng Hồ Chí Minh. thời điểm này (năm 1989), trên thị trường loại đôn chậu lớn nhất chỉ có Fi 1m bằng xi măng màu đen. Đây là sản phẩm đầu tiên có kích thước lớn và có màu đỏ giả đất nung như vậy. Công trình này của ông đã được Ban chỉ đạo xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh tặng Bằng ghi công.

Ông đã khéo léo ứng dụng kỹ năng của người thợ cơ khí vào việc chế tác cây bonsai nghệ thuật; Việc uốn nắn, tạo tác cây trồng ngoài đòi hỏi về khả năng thẩm mỹ và kỹ thuật còn cần phải am hiểu về địa lý, thổ nhưỡng, đặc tính riêng của từng loại cây, có tác phẩm phải sau hàng chục năm uốn nắn, cắt tỉa công phu mới hoàn thành. Chẳng thế mà khi đến tham quan khu vườn rộng hàng nghìn mét vuông của ông trong con ngõ nhỏ trên phố Đình Đông, quận Lê Chân, chúng ta không khỏi trầm trồ trước những dáng cây xi, lộc vừng, đa, đề ... có trị giá hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Trăn trở với nghề, mong muốn truyền lại cho những thế hệ sau sự đam mê với nghề tạo tác cây cảnh, ông Nguyên đã tự tay chắp bút viết lại ý nghĩa của từng dáng thế cây bonsai nghệ thuật.

Trong 35 năm làm nghề, ông đã đào tạo truyền nghề cho hàng nghìn người, có nhiều người được công nhận là Bàn tay vàng, các con đều nối nghiệp ông, trong đó, có 01 người đã được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Hải Phòng; Ông đã nhận được: Giải thưởng quốc gia - Cúp vàng phát triển bền vũng vì sự nghiệp xanh Việt Nam tại Hội chợ triển lãm tuần lễ xanh Quốc tế - Việt Nam năm 2004 cho tác phẩm “Bể chậu xi măng đắp vẽ hoa văn tinh xảo giả đá”; Cúp vàng tại Triển lãm – Hội thi Mỹ thuật ứng dụng vùng duyên hải phía Bắc năm 2011 cho tác phẩm “Bể xi măng sanh cổ thụ ghép đá nghệ thuật thế chính trực quân tử”; Ông có hai công trình được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh và khuôn viên tượng đài nữ tướng Lê Chân – Hải Phòng; Ngoài ra, ông còn nhận được 18 Bằng khen, 02 Giấy khen về thành tích xuất sắc tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội; Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy người cao tuổi Việt Nam; Cúp Diên Hồng năm 2008.

Với tài năng và cống hiến của mình, Nghệ nhân Nguyễn Trọng Nguyên vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hải Phòng” năm 2010, và gần đây, ông đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú” năm 2016.

 

Thông tin liên hệ:       Nghệ nhân Nguyễn Trọng Nguyên.

Địa chỉ:                       104/147 Đình Đông, Lê Chân, Hải Phòng.

Điện thoại:                   0313.854.586.

 

MỘT SỐ SẢN PHẨM TIÊU BIỂU CỦA NGHỆ NHÂN NGUYỄN TRỌNG NGUYÊN:

 [*] Trích lời bài hát Bài ca người cao tuổi Việt Nam

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nàoTin mới
Sở Công Thương thành phố Hải Phòng tiếp và làm việc Sở Công Thương tỉnh Yên Bái
Khối thi đua các Bộ, ngành kinh tế kiểm tra công tác thi đua khen thưởng năm 2019 của Sở Công Thương thành phố Hải Phòng
Vv mời tham dự Diến đàn xúc tiến Thương mại vầ đầu tư Việt - Nga
Vv mời doanh nghiệp tham gia Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại tại Pakistan
Vv triển khai thực hiện Thông tư 21/2019/TT-BCT ngày 08/11/2019
Dự thảo Nghị quyết về việc hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp do ngân sách thành phố đảm bảo giai đoạn 2019-2025
Tình hình thực hiện kế hoạch sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 10 tháng năm 2019
Vv xuất khẩu sữa và SP từ sữa của VN sang thị trường Trung Quốc
Vv hướng dẫn cấp C/O mẫu CPTPP
Vv mời tham dự Diến đàn xúc tiến Thương mại vầ đầu tư Việt - Nga
Tập huấn quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định ASEAN - Trung Quốc và ASEAN -Hồng Kông
Vv quy định của EEC về các quy tắc xác định XXHH áp dụng đối với các nước đang và kém phát triển
SẢN PHẨM TỰ CÔNG BỐ CỦA TỔ CHỨC, CÁ NHÂN (23/10/19)
Vv tham gia Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc nhân dịp Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2019
CÁC SẢN PHẨM TỰ CÔNG BỐ TRONG LĨNH VỰC ATTP THUỘC PHẠM VI QUẢN LÝ NGÀNH CÔNG THƯƠNG CỦA CÁC TỔ CHỨC, CÁ NHÂN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (22/10/2019)