Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 96587
Khách trực tuyến : 1484
Thành viên trực tuyến : 3
 
NGHỆ NHÂN ĐÚC KIM LOẠI NGUYỄN VĂN SOÁI
31/10/2016 - 14:37

NGHỆ NHÂN ĐÚC KIM LOẠI NGUYỄN VĂN SOÁI

 

Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang dần mai một khi chuyển sang nền kinh tế thị trường thì làng nghề đúc Mỹ Đồng tại huyện Thủy Nguyên vẫn tiếp tục hoạt động ổn định, sản xuất được hàng loạt sản phẩm cơ khí phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Cùng với sự nổi tiếng về hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, làng nghề Đúc Mỹ Đồng còn được cả nước biết tới là nơi có những người thợ đúc tài hoa, và một trong những người thợ giỏi nhất là Nghệ nhân Nguyễn Văn Soái – người ghi dấu ấn với công trình Đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn tại Quảng trường Ba Đình – Hà Nội.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Soái là cháu nội cụ Nguyễn Văn Cáu - tổ nghề đúc làng Phương Mỹ, xã Mỹ Đồng, huyện Thuỷ Nguyên. Năm thực hiện việc đúc đồng cho công trình làm tượng đài anh hùng Liệt sỹ Bắc Sơn ông Soái đã 65 tuổi. Sau khi xem bản vẽ và mẫu thiết kế, ông Soái khẳng định với cách làm bình thường (như đúc chuông) sẽ không thể làm được vì đặc tính của đồng nhanh đông, với tấm đồng dài 2,2m thì mới rót được một nửa đồng đã đông cứng. Sau một thời gian nghiên cứu, ông đã tìm ra phương pháp đúc ngược và cách làm khuôn bằng việc nghiền than đã qua lửa thành bột trộn với cát thay vì chỉ sử dụng mỗi cát không để thoát khí, tạo độ mịn cho sản phẩm. Và chỉ đến khi áp dụng phương pháp này, công trình Đài tưởng niệm cao 7,2 m, ghép bằng những phiến đồng có tổng khối lượng đúc lên đến 32 tấn mới được hoàn thành.

Trong suốt nửa thế kỷ làm nghề, ông Soái không ngừng sáng tạo, làm ra nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường, tạo được việc làm ổn định cho làng nghề như sản phẩm Máy bơm, Nắp hố ga Housing, Bản lề Thủy lực, Van lái xe máy, Hộp bảo vệ van nước, Hộp số thủy, Kiềng bếp gas, Máy ổ trước máy gặt lúa... Ông đã hướng dẫn, truyền nghề cho trên 400 người, nhiều người đã mở được các xưởng sản xuất, công ty, vừa làm thợ, vừa làm chủ. Hiện nay, tuy không trực tiếp làm nghề nhưng ông vẫn tiếp tục làm chuyên gia cố vấn kỹ thuật cho các Công ty đúc trên địa bàn huyện Thủy Nguyên .

Với tài năng và cống hiến của mình, Nghệ nhân Nguyễn Văn Soái vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hải Phòng” năm 2014.

Thông tin liên hệ:       Nghệ nhân Nguyễn Văn Soái.

Địa chỉ:                        Xã Mỹ Đồng, Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Điện thoại:                   01223 386 366.

MỘT SỐ SẢN PHẨM TIÊU BIỂU CỦA NGHỆ NHÂN NGUYỄN VĂN SOÁI:  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nàoTin mới
Sở Công Thương thành phố Hải Phòng tiếp và làm việc Sở Công Thương tỉnh Yên Bái
Khối thi đua các Bộ, ngành kinh tế kiểm tra công tác thi đua khen thưởng năm 2019 của Sở Công Thương thành phố Hải Phòng
Vv mời tham dự Diến đàn xúc tiến Thương mại vầ đầu tư Việt - Nga
Vv mời doanh nghiệp tham gia Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại tại Pakistan
Vv triển khai thực hiện Thông tư 21/2019/TT-BCT ngày 08/11/2019
Dự thảo Nghị quyết về việc hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp do ngân sách thành phố đảm bảo giai đoạn 2019-2025
Tình hình thực hiện kế hoạch sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 10 tháng năm 2019
Vv xuất khẩu sữa và SP từ sữa của VN sang thị trường Trung Quốc
Vv hướng dẫn cấp C/O mẫu CPTPP
Vv mời tham dự Diến đàn xúc tiến Thương mại vầ đầu tư Việt - Nga
Tập huấn quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định ASEAN - Trung Quốc và ASEAN -Hồng Kông
Vv quy định của EEC về các quy tắc xác định XXHH áp dụng đối với các nước đang và kém phát triển
SẢN PHẨM TỰ CÔNG BỐ CỦA TỔ CHỨC, CÁ NHÂN (23/10/19)
Vv tham gia Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc nhân dịp Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2019
CÁC SẢN PHẨM TỰ CÔNG BỐ TRONG LĨNH VỰC ATTP THUỘC PHẠM VI QUẢN LÝ NGÀNH CÔNG THƯƠNG CỦA CÁC TỔ CHỨC, CÁ NHÂN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (22/10/2019)