Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 96587
Khách trực tuyến : 1566
Thành viên trực tuyến : 3
 
NGHỆ NHÂN MỘC – ĐIÊU KHẮC TRẦN VĂN CA
31/10/2016 - 14:50

NGHỆ NHÂN MỘC – ĐIÊU KHẮC TRẦN VĂN CA

Nghệ nhân Trần Văn Ca năm nay 63 tuổi, ông là thế hệ thứ 8 trong một gia đình truyền thống làm nghề gỗ ở xã Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Học nghề từ năm 18 tuổi, hai năm sau, ông bắt đầu tự tay dựng căn nhà gỗ đầu tiên.

Làm nhà gỗ không chỉ đơn thuần là đục đẽo, chạm khắc hoa văn lên gỗ mà đòi hỏi người nghệ nhân phải có am hiểu về phong thủy, thước lỗ ban, kiến thức về xây dựng để tạo nên những ngôi nhà gỗ vững chãi, cổ kính nhưng vẫn hiện đại, phù hợp với cung mệnh, nghề nghiệp từng chủ nhà. Và quan trọng hơn cả, theo ông Ca đó chính là cái TÂM của người thợ, tâm để giữ tín, tâm để giữ danh và tâm để giữ nghề. Bởi khác với nhà gạch, chủ nhà có thể tự mua nguyên vật liệu, thuê thiết kế, giám sát thi công, còn với nhà gỗ cổ, phần lớn là do nghệ nhân thực hiện từ khâu thiết kế đến chọn gỗ, dựng nhà. Nếu vì tham rẻ mua gỗ không tốt như xà leo, song ngà hay khi dựng nhà làm ẩu sẽ khiến cho gia chủ bất an, gặp rủi ro trong cuộc sống và công việc.

Chính vì vậy, khi nhu cầu làm nhà gỗ cổ tăng cao, có những lúc ông phải từ chối khách hàng vì khi đã nhận công trình, ông đều phải tự mình chủ trì, cùng đội thợ tin cậy của mình thực hiện chứ không nhận ồ ạt rồi sang ngang cho người khác hưởng lợi.

Cho đến nay, ông đã dựng được hơn 300 công trình gỗ (chùa, từ đường, nhà) ở khắp các vùng Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh ...

Yêu nghề là vậy nên ông luôn tâm niệm về việc duy trì, phát triển nghề mộc truyền thống của quê hương. Trong hơn 40 năm làm nghề, ông đã đào tạo truyền nghề cho trên 300 người; Ngoài dạy kỹ năng, ông luôn nhắc nhở học trò của mình phải giữ tâm trong sáng, khi đó, mới làm ra được các sản phẩm có hồn cách, trường tồn với thời gian.

 Ghi nhận công lao của ông trong việc duy trì, sáng tạo và phát triển nghề mộc – điêu khắc, năm 2014, UBND thành phố đã phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hải Phòng” cho Nghệ nhân Trần Văn Ca.

Thông tin liên hệ:          Nghệ nhân Trần Văn Ca.

Địa chỉ:                        Xã Thủy Triều, Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Điện thoại:                    0904.593.277.

MỘT SỐ SẢN PHẨM TIÊU BIỂU CỦA NGHỆ NHÂN TRẦN VĂN CA:


  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nàoTin mới
Sở Công Thương thành phố Hải Phòng tiếp và làm việc Sở Công Thương tỉnh Yên Bái
Khối thi đua các Bộ, ngành kinh tế kiểm tra công tác thi đua khen thưởng năm 2019 của Sở Công Thương thành phố Hải Phòng
Vv mời tham dự Diến đàn xúc tiến Thương mại vầ đầu tư Việt - Nga
Vv mời doanh nghiệp tham gia Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại tại Pakistan
Vv triển khai thực hiện Thông tư 21/2019/TT-BCT ngày 08/11/2019
Dự thảo Nghị quyết về việc hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp do ngân sách thành phố đảm bảo giai đoạn 2019-2025
Tình hình thực hiện kế hoạch sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 10 tháng năm 2019
Vv xuất khẩu sữa và SP từ sữa của VN sang thị trường Trung Quốc
Vv hướng dẫn cấp C/O mẫu CPTPP
Vv mời tham dự Diến đàn xúc tiến Thương mại vầ đầu tư Việt - Nga
Tập huấn quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định ASEAN - Trung Quốc và ASEAN -Hồng Kông
Vv quy định của EEC về các quy tắc xác định XXHH áp dụng đối với các nước đang và kém phát triển
SẢN PHẨM TỰ CÔNG BỐ CỦA TỔ CHỨC, CÁ NHÂN (23/10/19)
Vv tham gia Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc nhân dịp Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2019
CÁC SẢN PHẨM TỰ CÔNG BỐ TRONG LĨNH VỰC ATTP THUỘC PHẠM VI QUẢN LÝ NGÀNH CÔNG THƯƠNG CỦA CÁC TỔ CHỨC, CÁ NHÂN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG (22/10/2019)