Liên kết website
   
Du lịch thông minh trong thời đại 4.0
01/01/2019 - 23:51

Du lịch thông minh trong thời đại 4.0

Du lịch thông minh là một thành phần trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra sôi nổi (cách mạng 4.0), đó là việc sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để hình thành hệ sinh thái du lịch và tạo lợi ích tương hỗ giữa các chủ thể du khách, chính quyền, doanh nghiệp. Du lịch thông minh giúp xây dựng ngành du lịch tăng cường thông tin các chuỗi sản phẩm, nâng cao chất lượng phục vụ du khách, thúc đẩy, đóng góp vào việc phát triển kinh tế bền vững. Du lịch thông minh là giải pháp tổng thể tích hợp các dịch vụ của du lịch như cơ sở dữ liệu thông tin các điểm đến, tour tuyến, booking, lưu trữ, giá dịch vụ… trên công nghệ thông tin thông qua các ứng dụng như trang cổng thông tin điện tử/website, ứng dụng mobile, mạng xã hội (zalo, facebook)…Mục đích giúp du khách có cái nhìn từ tổng quan tới chi tiết về du lịch của địa phương nơi đến.

Với ứng dụng du lịch thông minh trên điện thoại di động, người cài ứng dụng có thể chiêm ngưỡng danh lam thắng cảnh qua công nghệ 3D có thuyết minh, phụ đề đi kèm. Đặc biệt với ứng dụng này, khi đến địa điểm du lịch, khi người sử dụng để chế độ tìm kiếm bản đồ số, ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường tìm trong bán kính khoảng 5km, người đó sẽ biết được có bao nhiêu nhà hàng, khách sạn, điểm tham quan... quanh khu vực mình đang đứng và theo hướng tìm kiếm. Hoặc chỉ cần đứng tại một vị trí, chạm vào bản đồ du lịch có thể tìm kiếm nhanh chóng các điểm rút tiền ATM, cây xăng, hỗ trợ vấn đề an ninh…

Giải pháp du lịch thông minh đem lại sự tiện lợi, thông tin chính xác, nhanh chóng cho du khách, hiệu quả với cơ quan quản lý, các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và cả các làng nghề quanh khu vực thăm quan. Tuy nhiên các vấn đề về bảo mật thông tin của du khách trên môi trường mạng, vấn đề thông tin ảo hoặc thiếu trung thực của các đơn vị cung cấp sản phẩm dịch vụ và các vướng mắc thiếu hụt cơ sở pháp lý để xử lý các vi phạm diễn ra ngày càng phong phú, phức tạp trên môi trường mạng đã làm cho nhiều người e ngại khi sử dụng các ứng dụng du lịch thông minh.

Bài và ảnh (Tại hội thảo an toàn thông tin do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 25/12/2018): Hữu Vinh

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa