Liên kết website
   
Dịp xuân mới Kỷ Hợi - 2019 Khu di tích Tràng Kênh Bạch Đằng thu hút hàng vạn du khách thập phương
28/02/2019 - 08:09

Tối ngày 18-2 (tức 14 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), bên dòng Bạch Đằng lịch sử, tại Linh từ Tràng Kênh thờ Quốc Công tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn thuộc Khu di tích Bạch Đằng Giang (thị trấn Minh Đức, huyện Thuỷ Nguyên) diễn ra lễ khai ấn Xuân Kỷ Hợi 2019.  Lễ khai ấn đầu năm là truyền thống tâm linh của dân tộc ta cầu cho quốc thái dân an, mong một năm mới ấm no, mưa thuận gió hòa, mọi việc hanh thông, thuận lợi.

Quần thể di tích và danh thắng Tràng Kênh Bạch Đằng giang (Nguồn: internet)

Trước đó, sáng ngày 18-2, kỷ niệm 731 năm chiến thắng của Ngô Vương Quyền trên sông Bạch Đằng,  Lễ hội Bạch Đằng Giang lần thứ hai với quy mô cấp thành phố đã diễn ra với nhiều nghi lễ truyền thống như lễ cáo yết, lễ dâng hương, hội đua thuyền rồng, thả đèn hoa đăng… Lễ hội đã tái hiện một cách sinh động chiến thắng đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, qua đó khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời. Đây cũng là một trong hoạt động giáo dục truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm của cha ông ta và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá tốt đẹp của dân tộc.

Trong những ngày đầu xuân mới Kỷ Hợi, khu di tích lịch sử, danh thắng Tràng Kênh - Bạch Đằng thu hút hàng vạn du khách thập phương, trong và ngoài nước đến du ngoạn, thưởng lãm. Với quần thể kiến trúc quy mô kết hợp với không gian rộng rãi, gần gũi thiên nhiên đặc biệt là dãy núi đá vôi vốn được ví như "Hạ Long trên cạn". Khu di tích Trành Kênh là một trong những điểm đến tâm linh "ba không" (không thu phí, không hàng quán và không rác thải), có sức hút đặc biệt với mọi tầng lớp nhân dân thành phố Cảng và du khách trong ngày đầu Xuân. 

Du khách tới thăm quan Lễ hội Bạch Đằng giang (Nguồn: internet)

Khu di tích Tràng Kênh thuộc thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, cách trung tâm thành phố Hải Phòng  hơn 20 km về phía Đông Bắc; là vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa, một danh thắng được tạo bởi hệ thống núi đá vôi, hang động, và sông ngòi; được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh cấp quốc gia năm 1962.

Là vùng đất có vị trí chiến lược quan trọng trong công cuộc giữ gìn bờ cõi, Tràng Kênh lưu giữ nhiều dấu ấn trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của Việt Nam. Năm 938, Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán trên cửa sông Bạch Đằng, kết thúc nghìn năm đô hộ của phương Bắc. Cũng trên con sông này, năm 981, Lê Hoàn đánh bại quân Tống. Hơn 300 năm sau, năm 1288, trong trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng chống quân Nguyên - Mông, vùng đất thiêng này là nơi diễn ra những trận thủy chiến oai hùng của quân đội nhà Trần dưới sự chỉ huy của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, đánh tan đội quân xâm lược Nguyên Mông. Bạch Đằng giang trở thành biểu tượng của những chiến thắng huyền thoại, niềm tự hào của dân tộc. 

Quảng trường chiến thắng Bạch Đằng (Nguồn: internet)

Từ năm 2008, quần thể di tích tâm linh Tràng Kênh được khởi công xây dựng. Hạng mục công trình đầu tiên hình thành là Linh Từ Tràng Kênh. Tiếp đó, hàng loạt công trình văn hóa tâm linh được khởi công xây dựng trong các năm 2009, 2010, 2011 và 2014 như đền Vua Lê Đại Hành, đền thờ Đức vương Ngô Quyền, đền thờ Mẫu, đền thờ Bác Hồ, Trúc Lâm tự Tràng Kênh... Đặc biệt, khu di tích hoàn thiện tổng thể vào đầu năm 2017 với quy mô khang trang, rộng lớn, trong đó có quảng trường chiến thắng Bạch Đằng, trở thành một điểm đến văn hóa tâm linh đặc sắc của thành phố Hải Phòng.

Phan Lương


  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào