Liên kết website
   
Hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 2019 “ Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta”
17/05/2019 - 14:55

Ngày 22/5 hàng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Đa dạng sinh học với mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về đa dạng sinh học. Chủ đề Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2019 là “Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta”.

 Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ công chức, cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, doanh nhân về giá trị và vai trò của đa dạng sinh học đối với việc đảm bảo lương thực thực phẩm, cung cấp dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho con người, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, bao gồm giảm thiểu, thích ứng với biến đổi khí hậu, phục hồi hệ sinh thái, làm trong lành nguồn nước và không có nạn đói. Đồng thời, tôn vinh sự đa dạng phong phú mà tự nhiên đã cung cấp cho chúng ta, làm nền tảng cho sự tồn tại của con người trên Trái đất.


Hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2019 và các khuyến nghị của Công ước Đa dạng sinh học, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị các đơn vị tổ chức phát động các phong trào bảo tồn đa dạng sinh học: sử dụng hợp lý tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên, thực hiện tiêu dùng xanh, thân thiện với môi trường và các chế độ ăn uống lành mạnh; không buôn bán sử dụng các loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm, ưu tiên bảo vệ; thực hiện các mô hình bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học gắn với hoạt động  xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; thực hiện các hoạt động nuôi, trồng, khai thác bền vững các loài sinh vật, các giống cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là trong các ngành nông , lâm, ngư nghiệp, dược liệu và chế biến.

Trong báo cáo năm 2019, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp quốc (FAO) nhận định “Tương lai của nguồn cung cấp thực phẩm đang bị đe dọa nghiêm trọng vì số lượng các loài động vật và thực vật đang biến mất một cách nhanh chóng trong bối cảnh thế giới đang vật lộn với việc cung cấp thực phẩm cho dân số ngày càng tăng”. Trong 100 năm qua, hơn 90% các giống cây trồng đã biến mất khỏi các cánh đồng, trang trại. Một nửa số giống vật nuôi đã bị mất. Hiện nay, tại tất cả ngư trường chính trên thế giới, các loài thủy sản đang bị đánh bắt ở mức tới hạn và nhiều loài không đảm bảo sự phát triển bền vững. Các hệ thống sản xuất thực phẩm truyền thống, bao gồm cả kiến ​​thức bản địa và văn hóa truyền thống, với sự phong phú đa dạng ở các địa phương đang bị đe dọa. Sự suy giảm đa dạng sinh học nông nghiệp cũng như là kiến ​​thức về y học cổ truyền và thực phẩm địa phương ngày càng tăng và lan rộng trên toàn cầu. Việc mất chế độ ăn uống đa dạng có liên quan trực tiếp đến các bệnh hoặc tăng các yếu tố nguy cơ có hại cho sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, béo phì và suy dinh dưỡng và có tác động trực tiếp đến sự mai một của các bài thuốc truyền thống từ tự nhiên khi con người quá lệ thuộc vào các loại thuốc tổng hợp.

Hội nghị lần thứ 14 các Bên tham gia Công ước Đa dạng sinh học (CBD-COP14) đã đưa ra các báo cáo về đa dạng sinh học và sức khỏe cũng như khuyến nghị đối với vấn đề này. Các ấn phẩm mới đây của EAT-Lancet Commission công bố những phát hiện về mối quan hệ giữa hệ thống thực phẩm/dinh dưỡng và đa dạng sinh học cho thấy, nếu nhìn từ quan điểm hệ thống thực phẩm bền vững thì chế độ ăn uống lành mạnh có thể hỗ trợ và tăng cường sự thay đổi trong hệ thống thực phẩm, từ đó tạo ra những lợi ích cho đa dạng sinh học. Do vậy, thông qua các hành động vì sức khỏe, dinh dưỡng và hệ thống thực phẩm lành mạnh của mình, mỗi một cá nhân có thể trở thành nhân tố xúc tác trong việc nâng cao nhận thức về việc bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

                                                                                                                             NN

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Thể lệ Cuộc thi Báo chí viết về du lịch Hải Phòng năm 2019 "Du lịch Hải Phòng - Trải nghiệm và khám phá"(16/08/2019 - 16:28)
Khối các cơ quan Quản lý kinh tế thành phố tổ chức sơ kết công tác Thi đua 6 tháng đầu năm 2019 (16/08/2019 - 14:35)
Sở Du lịch cụ thể hóa phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” do Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban nhân dân thành phố phát động.(16/08/2019 - 10:54)
Sở Du lịch Hải Phòng xử lý phản ánh của khách du lịch qua đường dây nóng(13/08/2019 - 10:40)
Chương trình hành động của Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị: Phát triển dịch vụ, trọng tâm là cảng biển và logistic, du lịch(13/08/2019 - 10:20)
Hải Phòng hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa trong hoạt động du lịch(05/08/2019 - 09:27)
Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam(26/07/2019 - 15:11)
Tuổi trẻ Sở Du lịch tổ chức tri ân Ngày Thương binh liệt sỹ(26/07/2019 - 14:55)
Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng, chống tham nhũng 2018(23/07/2019 - 11:05)
Sơ kết công tác Thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm 2019 của Cụm Thi đua các Sở Du lịch phía Bắc(23/07/2019 - 10:49)
Nhà hàng Hải Đăng Plaza Hải Phòng được vinh danh nhà hàng ẩm thực phục vụ khách du lịch tốt nhất Việt Nam năm 2019(22/07/2019 - 10:12)
Kinh nghiệm du lịch du lịch Hải Phòng trong ngày cho các mẹ có con nhỏ(22/07/2019 - 09:43)
Chuyển trang    
Trang số:  1/16
Số bản ghi trên trang: