Liên kết website
   
Hải Phòng - Quảng Ninh ký kết Chương trình phối hợp quản lý và liên kết phát triển du lịch giai đoạn 2019 - 2025
30/10/2019 - 10:42

Hải Phòng - Quảng Ninh ký kết Chương trình phối hợp quản lý và liên kết
phát triển du lịch giai đoạn 2019 - 2025

Sở Du lịch thành phố Hải Phòng và Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh vừa thống nhất ký kết Chương trình phối hợp trong công tác quản lý và liên kết phát triển du lịch giai đoạn 2019 - 2025 với mục đích tăng cường sự phối hợp giữa hai cơ quan nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của từng địa phương. Đồng thời phối hợp giải quyết, khắc phục những khó khăn, hạn chế gây ảnh hưởng tiêu cực tới các hoạt động du lịch trên địa bàn, nhất là tại các khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh, thành phố; tăng cường công tác phối hợp quản lý các tàu du lịch nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho khách du lịch và phương tiện hoạt động trên vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, thành phố Hải Phòng. Mặt khác, nâng cao vai trò, trách nhiệm của mỗi bên, đề cao sự hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin, ủng hộ lẫn nhau trong triển khai giải pháp thực hiện các khuyến cáo, khuyến nghị của UNESCO. 

Theo đó, các nội dung hợp tác phát triển du lịch giữa hai tỉnh, thành phố phải phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các Sở Du lịch; đảm bảo hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, phù hợp với quy định hiện hành của Nhà nước và của hai tỉnh, thành phố. 

Chương trình phối hợp trong công tác quản lý và liên kết phát triển du lịch giai đoạn 2019 - 2025 giữa Sở Du lịch Hải Phòng và Sở Du lịch Quảng Ninh gồm 03 nội dung chủ yếu:

(1). Phối hợp hỗ trợ trong công tác quản lý nhà nước về du lịch, cụ thể: Hỗ trợ quản lý hoạt động lữ hành, vận chuyển, lưu trú, tài nguyên và các sản phẩm, dịch vụ du lịch; tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh, điểm đến chung. Nghiên cứu đề xuất các tuyến du lịch liên vùng khu vực vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và vịnh Lan Hạ (Hải Phòng), kết nối các chương trình du lịch đón khách từ các tỉnh, thành phố trong nước, các quốc gia, vùng lãnh thổ đến tham quan tại hai địa phương và ngược lại theo hướng trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là kết nối ba bên giữa nhà quản lý với các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, vận chuyển (đường không, đường bộ, đường sắt, đường thủy) và các khu, điểm du lịch để tăng tính hấp dẫn, nâng cao chất lượng dịch vụ. Phối hợp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cho nhân viên làm việc trong các cơ sở dịch vụ du lịch và cán bộ quản lý; phối hợp kiểm tra, quản lý các hoạt động đầu tư, khai thác phát triển du lịch ở các vùng giáp ranh; kiểm tra, hướng dẫn và xử lý những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch. Đồng thời, hợp tác trao đổi kinh nghiệm trong bảo vệ môi trường, thu gom xử lý rác thải, chất thải tại các điểm du lịch, đảm bảo nguyên tắc phát triển bền vững, tránh tác động tiêu cực từ con người trong khai thác, kinh doanh du lịch. 

(2). Phối hợp hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động liên quan đến du lịch, cụ thể: Hỗ trợ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch, thực hiện các thủ tục hành chính, thủ tục liên quan đến nhập, xuất cảnh và quản lý người nước ngoài theo quy định pháp luật. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên trong việc trao đổi khách du lịch, tổ chức đón các đoàn nghiên cứu, lữ hành, báo chí quốc tế, các nhà đầu tư đến khảo sát và tìm hiểu thị trường hai địa phương. Hàng năm, các địa phương chủ động tổ chức gặp gỡ, trao đổi nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tham gia phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng.

(3). Phối hợp hỗ trợ khách du lịch, cụ thể: Hoàn chỉnh hệ thống thông tin hướng dẫn du khách tại các khu, điểm du lịch; tăng cường tuyền truyền ứng xử văn minh cho cộng đồng địa phương và du khách khi đi du lịch tại hai địa phương. Hỗ trợ du khách sử dụng đường biển, đường bộ, đường sắt, đường không đi/đến Quảng Ninh và Hải Phòng nhanh chóng tiếp cận thông tin; giới thiệu về các tuyến, điểm, sản phẩm du lịch mới, về các doanh nghiệp lữ hành, các cơ sở lưu trú chất lượng cao, được bình chọn và các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của hai tỉnh, thành phố thông qua các website du lịch, các hình thức giới thiệu tại quầy thông tin, các ấn phẩm của Sở Du lịch và trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương. Đồng thời, phối hợp đề xuất Ủy ban nhân dân của hai tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hoàn thiện hệ thống cung cấp mạng wifi miễn phí tại các trung tâm, khu, điểm du lịch của hai địa phương…

Chương trình phối hợp cũng nêu rõ trách nhiệm của mỗi bên tham gia. Theo đó, công tác phối hợp giữa hai cơ quan phải được thực hiện đồng bộ, thống nhất ở tất cả các khâu: trao đổi thông tin; tham mưu đề xuất; phối hợp trong xử lý, giải quyết các vấn đề vướng mắc. Khi xử lý, giải quyết các vấn đề do hai cơ quan phối hợp thực hiện thì bên có yêu cầu phối hợp chủ động xây dựng kế hoạch trao đổi thống nhất với bên được đề nghị phối hợp trước khi quyết định. Hàng năm, Sở Du lịch hai tỉnh, thành phố luân phiên tổ chức họp sơ kết, tổng kết để kiểm điểm, đánh giá, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện Chương trình phối hợp và xây dựng kế hoạch cho năm sau.
                                                                                                                                                Phạm Hà

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Khối các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế tổng kết công tác thi đua năm 2019 (14/01/2020 - 13:43)
Hải Phòng tổ chức bắn pháo hoa tại tám điểm trong đêm giao thừa Tết Canh Tý 2020(07/01/2020 - 11:23)
Bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2019(07/01/2020 - 11:14)
Ngành Du lịch Hải Phòng tổng kết công tác năm, trao giải cuộc thi báo chí và ảnh du lịch Hải Phòng 2019(06/01/2020 - 07:54)
Thông báo điều chỉnh phân luồng giao thông đường ngang dải trung tâm thành phố (phía sau quán hoa đoạn Nguyễn Đức Cảnh - Quang Trung)(23/12/2019 - 13:48)
Hưởng ứng tham gia Cuộc vận động "Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế" tại thành phố Hải Phòng(20/12/2019 - 13:47)
Lễ hội hoa Tam giác mạch năm 2019 với chủ đề “Sắc hồng cao nguyên đá”(26/11/2019 - 17:10)
Ấn Độ giảm phí cấp thị thực qua mạng cho khách Việt(13/11/2019 - 17:08)
Phát động giảm thiểu rác thải nhựa và xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng phục vụ khách du lịch tại đảo Cát Bà(13/11/2019 - 11:28)
Gia Luận rộn ràng mùa cam chín(13/11/2019 - 11:22)
Tổng kết công tác thi đua các Sở Du lịch phía Bắc năm 2019(12/11/2019 - 14:27)
Cần Thơ tổ chức Hội nghị quảng bá, xúc tiến du lịch tại Hải Phòng(05/11/2019 - 10:46)
Chuyển trang    
Trang số:  1/24
Số bản ghi trên trang: