Liên kết website
   
Đến Việt Hải để thưởng thức khoai sọ Mùn Ốc
31/10/2019 - 16:48

Khoai sọ Mùn Ốc (hay khoai môn Việt Hải) là một giống cây trồng bản địa, cùng họ với khoai môn, được trồng từ rất lâu đời tại xã Việt Hải, huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Đây là sản phẩm nông nghiệp đặc trưng đã được chỉ dẫn địa lý, gắn nhãn hiệu chứng nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Quần đảo Cát Bà và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu.


Người  dân Việt Hải thu hoạch

Đặc trưng của khoai sọ Mùn ốc là có vị thơm ngon, đậm đà hơn khoai sọ ở các nơi khác; khi nấu chín không bị nát mà có độ dẻo và luôn giữ được hương vị thơm ngon hấp dẫn tự nhiên. Khoai sọ Mùn Ốc có hàm lượng tinh bột cao, rất giàu dinh dưỡng. Theo người dân nơi đây, cách chế biến món khoai sọ Mùn Ốc đơn giản, giữ được hương vị đặc trưng nhất là hấp chín, để nguội và chấm cùng mật ong rừng. Mặt khác, chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ăn từ khoai sọ Mùn Ốc như các món ninh, hầm với xương, kho với thịt ba chỉ hay thịt vịt, cầu kỳ hơn chút là món nấm nhồi khoai sọ hay chè khoai sọ nếp cẩm…

Cách chế biến món khoai sọ Mùn Ốc đơn giản, giữ được hương vị đặc trưng nhất là hấp chín, để nguội và chấm cùng mật ong rừng

Giống khoai cùng họ với khoai môn này là cây bản địa gắn liền với truyền thống sản xuất của người dân xã Việt Hải. Tại đây có khoảng 30 hộ trồng tổng số 2ha giống khoai đặc sản này. Người dân thu hoạch chủ yếu vào tháng 9 -tháng 12 trong năm, khoảng thời gian đấy họ thu hoạch được nhiều củ cái - củ tương đối lớn, trọng lượng trung bình từ 0,5 - 1kg. Từ lâu, khoai sọ Mùn Ốc được người dân Việt Hải trồng để phục vụ nhu cầu của địa phương, khách du lịch và được đông đảo thực khách ưa chuộng.

Đỗ Quyên

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào