Liên kết website
   
Gia Luận rộn ràng mùa cam chín
13/11/2019 - 11:22

Từ trung tâm thị trấn Cát Bà, du khách đi theo đường xuyên Vườn quốc gia Cát Bà hơn 10 km đến trung tâm xã Gia Luận, đi thêm gần 4 km nữa, trong đó có hơn 1 km đi bộ, là đến áng Tùng Xép, khu vực trồng nhiều cam nhất xã Gia Luận. Cùng với gà Liên Minh, mật ong, dê núi Cát Bà, các loại hải sản tươi ngon, cam Gia Luận là sản vật nổi tiếng du khách nên thử khi đến với đảo ngọc.


Chị Nguyễn Thị Huân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Gia Luận cho biết, chẳng ai rõ cam Gia Luận có từ bao giờ, trong vùng lưu truyền nhiều câu chuyện về nguồn gốc giống cam nổi tiếng này. Có người cho rằng, 50 - 70 năm trước, những thương lái ở Gia Luận đem giống cam từ Trà Cổ, Móng Cái, Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) về đây trồng. Nhiều người lại tin, cam Gia Luận gắn bó với mảnh đất này từ hàng trăm năm nay, do người dân địa phương thuần dưỡng từ giống cam dại mọc sâu trong rừng. Chẳng biết ai đúng, ai sai, nhưng tất cả đều thừa nhận, cam Gia Luận rất ngon và chỉ trồng trên đất này mới ngon như vậy.

Về Gia Luận, du khách thăm vườn, được nghe người dân địa phương kể về quãng thời gian “ba nổi, bảy chìm” của giống cam quý từng được tiến Vua này. Khoảng gần 20 năm trước, chẳng hiểu sao những cây cam hàng chục năm tuổi bỗng nhiên vàng lá, héo rũ, rồi chết đứng. Bao nỗ lực “giải cứu” được đưa ra. Nào là ghép mắt cam vào giống bưởi chua, cam ta có khả năng chống chọi sâu bệnh tốt… nhưng đều không mang lại kết quả. Những người tâm huyết bảo tồn giống cam quý phát hiện những vườn cam tại các thung, áng (khu vực thung lũng nhỏ nằm lọt thỏm những những dãy núi đá vôi cao chót vót) vẫn xanh tốt. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết cam Gia Luận thích hợp với chất đất mùn nhiều dinh dưỡng, lại nhanh ngấm và thoát nước. Cam được di chuyển từ những vườn đồi đất trơ, bạc màu vào trong những thung, áng yên tĩnh, đất đai màu mỡ, như: áng Tùng Xép, áng Dài, áng Nội, áng Kê... Cam Gia Luận chính thức được “giải cứu”. Từ một vài ha cam sống lay lắt chờ ngày chặt hạ, đến nay, diện tích trồng cam toàn xã lên tới hơn 30 ha. Mỗi năm, xã Gia Luận cung cấp cho thị trường 100-120 tấn cam, đem lại thu nhập từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng/năm, cho gần 140 hộ trồng cam. Ở Gia Luận, ai cũng biết đến gia đình anh Vũ Hữu Phùng có hơn 500 gốc cam ở khu vực áng Tùng Xép, nhiều cây có tuổi đời lên tới trên dưới 40 năm. Anh Phùng cho biết, cam Gia Luận ra hoa, kết trái vào tháng Giêng, tháng hai. Cuối tháng 8, đầu tháng chín, quả bắt đầu chín, đến giữa tháng 10 chín rộ. Cam Gia Luận quả nhỏ (10-12 quả/kg), nhưng rất sai. Chưa chín quả màu xanh thường giấu mình trong tán lá. Khi bắt đầu chín, vỏ chuyển sang màu vàng. Khi chín, quả có màu vàng hồng, nhìn rất đẹp mắt. Do phần vỏ rất mỏng, cam Gia Luận còn được gọi là cam giấy (hay cam sen- vỏ mỏng như cánh sen). Quả, múi và tép nhỏ, nhưng bù lại, cam Gia Luận rất mọng nước. Cam có vị ngọt dịu, thoảng chút chua không lẫn vào đâu được. Nếu như nhiều loại cam đường rất ngọt nhưng lại thoảng qua nhanh, thì cam Gia Luận khiến người ta mê mẩn ở vị ngọt hậu, đọng lại rất lâu sau khi ăn.

Người trồng cam ở xã Gia Luận chủ yếu trồng cây chiết để bớt gai. Trồng đến năm thứ 3, cây bắt đầu bói quả. Đến năm thứ 5 trở đi, cây cho quả đều, trung bình 1-2 tạ quả/cây/vụ. Với giá bán cho thương lái tại vườn 25-30 nghìn đồng/kg, mỗi vườn chỉ cần 50-70 gốc cam, cũng đem lại cho người trồng khoản thu kha khá. Anh Phùng tâm sự, gia đình anh nhiều đời gắn bó với cây cam. Cam vừa là bạn, cũng là ân nhân. Vì thế, dù nhiều “nhà đầu tư” đem cả bao tải tiền đặt cọc mua cả vườn cam làm khu du lịch sinh thái, nhưng anh vẫn lắc đầu. Không chỉ anh Phùng, nhiều hộ trồng cam ở đây vì tình nghĩa với giống cam quý mà đủ dũng cảm từ chối sự cám dỗ của tiền bạc. Với họ, vui nhất mỗi tuần đón dăm ba đoàn khách du lịch vào thăm để có cơ hội giới thiệu, quảng bá giống cam quý.

Về Gia Luận, thăm những vườn cam xanh mướt mắt trong các thung, áng, nghe người dân nơi đây kể chuyện đời đời, kiếp kiếp gắn bó, thủy chung với giống cam quý, thưởng thức những trái chín mọng mùa quả chín, du khách còn được thưởng thức nhiều đặc sản nổi tiếng của đảo Cát Bà. Trong đó, ngon nhất là rau dớn người dân địa phương khai thác trong rừng dùng để xào, nấu canh, thịt gà nuôi thả trong vườn cam kho gừng, nấu canh, nấu lẩu... Tráng miệng là những củ khoai lang luộc nóng hổi, dầm sâu trong bát mật ong rừng. Giữa bầu không khí trong lành, mát mẻ, trong không gian xanh rì của núi rừng, thoảng tiếng chim gọi bầy vang vọng khắp nơi, du khách thỏa sức hít hà vị cam ngon ngọt, bao mệt mỏi, muộn phiền tan biến...

Thanh Hiền (TH Báo Hải Phòng)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào