Liên kết website
   
Đến Đồ Sơn thăm biệt thự Bảo Đại
02/08/2018 - 09:13

Biệt thự Bảo Đại trên đồi Vung ở Đồ Sơn (Hải Phòng) được xem là hành cung duy nhất của Bảo Đại - Vị vua cuối cùng của nhà Nguyễn và lịch sử Việt Nam. Đây không những là công trình kiến trúc độc đáo, có giá trị lịch sử, mà nó còn là địa điểm hấp dẫn du khách khi đến Đồ Sơn.

Ghé thăm biệt thự Bảo Đại, du khách sẽ được chỉ dẫn tận tình, bởi người dân nơi đây luôn tự hào và trân trọng giá trị lịch sử của ngôi biệt thự này. Theo lời kể, từ năm 1928, toàn quyền Đông Dương đã  xây dựng biệt thự trên đỉnh đồi Vung để tận hưởng cảnh quan, thiên nhiên nơi đây. Biệt thự Bảo Đại có khuôn viên rộng 3700m2 và diện tích sử dụng khoảng 1000m2 với 2 phòng ngủ của vua Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu Nguyễn Hữu Thị Lan ở tầng trệt. Bên cạnh là thư phòng vua Bảo Đại làm việc. Theo lối cầu thang đá đi lên tầng thượng có 5 phòng ngủ của hoàng tử, công chúa và 1 phòng của quan ngự tiệc Nguyễn Đệ là người thân cận của nhà Vua Bảo Đại trong suốt thời kỳ ông tại vị. Tại các phòng ngủ các hiện vật vẫn được giữ nguyên vị trí. Ở đại sảnh tầng trệt, du khách có thể thuê các bộ trang phục cung đình ngồi lên hai chiếc ngai vàng mà vào thời kỳ tại vị vua Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu Nguyễn Hữu Thị Lan vẫn ngồi bàn việc triều chính để chụp ảnh.


Đứng từ biệt thự Bảo Đại, du khách có thể ngắm bến Nghiêng lịch sử từ xa, nơi đây chứng kiến người lính Pháp cuối cùng rút khỏi thành phố vào ngày 13-5-1955 và khu du lịch quốc tế Hòn Dấu lung linh. Phía tây nam là khu di tích Bến tàu không số, nơi khởi nguồn con đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại.

Ngoài ra, du khách có thể ngắm biển cả mênh mông đến tận chân trời và những dãy đồi thông xanh mướt, như một bức tranh sơn thủy hữu tình với góc nhìn từ biệt thự Bảo Đại. Đặc biệt, tới tham quan Biệt thự Bảo Đại, du khách còn được nghe hướng dẫn viên giới thiệu những điều thú vị trong cuộc đời của vị vua cuối cùng triều Nguyễn và thưởng thức những món ăn ẩm thực của cung đình Huế trong khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, mang lại cảm giác thư thái, sảng khoái đối với mỗi du khách khi đến với nơi đây.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào