Liên kết website
   
Đến với Hải Phòng - tham quan di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Đền Nghè
02/08/2018 - 09:20

Thành phố Hải Phòng được nhiều người biết tới, bởi nơi đây là điểm đến du lịch biển khá nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên, những bãi biển trải dài thích hợp cho chuyến tham quan nghỉ dưỡng vào mùa hè. Bên cạnh đó, Hải Phòng còn có một hệ thống di tích lịch sử bao gồm đình, chùa, đền với lối kiến trúc rất riêng, mang đậm bản sắc văn hoá của cư dân miền biển. Một trong những di tích lịch sử đó là Di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia Đền Nghè.

 Di tích lịch sử văn hóa Đền Nghè hiện nay tọa lạc ở trung tâm thành phố Hải Phòng. Vị trí ngôi đền nằm giáp hai mặt phố Mê Linh và phố Lê Chân, thuộc phường An Biên, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng. Đền Nghè xa xưa thuộc địa phận xã An Biên (tên nôm là làng Vẻn), huyện An Dương, phủ Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.     
 


Đền Nghè ban đầu là một miếu nhỏ nằm trên bãi soi, nơi ngã ba sông Tam Bạc gặp sông Cấm, cũng là nơi đầu tiên khi Lê Thánh Công chúa từ làng quê của mình đặt chân đến vùng đất ven biển. Khi thực dân Pháp xâm lược, theo hòa ước Giáp Tuất (tháng 4 năm 1874), đây là cuộc kháng chiến chống Pháp ở Bắc Kỳ lần thứ nhất. Trong bối cảnh lịch sử lúc bấy giờ thì vùng đất An Biên xưa thuộc đất nhượng địa của thực dân Pháp, nhân dân làng An Biên khi đó đã di chuyển đến Đền Nghè về phía Nam. Đến vùng đất hiện nay thì dây khiêng “thạch quang” bị đứt, (theo truyền thuyết “thạch quang” là vật thiêng do Nữ tướng sau khi mất báo mộng về) khiêng đi không được nên nhân dân đã dựng đền tại đây để thờ phụng.

Đền Nghè bản nguyên có thể đã được nhân dân dựng từ rất xa xưa. Trong An Biên thần tích bi ký ghi: Khi nữ tướng Lê Chân mất, bà đã báo mộng cho nhân dân làng An Biên ra bờ sông rước vật thiêng về lập miếu thờ, mọi việc cầu đảo hết thảy đều ứng nghiệm. Ban đầu, đền có thể là chỉ là một ngôi miếu thờ nhân thần là nữ nhân vật lịch sử triều Trưng có công đánh giặc Hán đô hộ với tên gọi An Biên cổ miếu (miếu cổ làng An Biên).

Đến thời Trần (thế kỷ XII-XIII) Thánh Chân Công chúa báo mộng âm phù giúp vua Trần Nhân Tông đánh thắng giặc Chiêm thành nên được phong mỹ tự là Nam Hải uy linh và miếu An Biên được cấp tiền tu sửa (Văn bia ghi là 100 quan).
Công trình kiến trúc Đền Nghè hiện nay được nhân dân trùng tu quy mô lớn hơn trong thời gian từ năm 1924- 1927 triều vua Khải Định thời Nguyễn. Trong văn bia tại nhà giải vũ Đền Nghè ghi rõ vào mùa xuân năm Giáp Tý, niên hiệu vua Khải Định năm thứ 9 (1924), dân làng An Biên hội họp để khởi công trùng tu, tôn tạo di tích miếu An Biên. Trải qua thời gian, chiến tranh, di tích bị xuống cấp nghiêm trọng, đến năm 2007 - 2009, Đền Nghè đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đầu tư cấp kinh phí tu bổ, tôn tạo như hiện nay.

Hằng năm, để tưởng nhớ công đức to lớn của Nữ tướng, nhân dân đã tôn vinh bà là Thánh mẫu, là “Thành hoàng” đất Cảng. Cứ đến ngày mùng 8-2 âm lịch hằng năm, người dân đất Cảng lại tưng bừng mở Lễ hội truyền thống với lòng thành tri ân sâu sắc. Năm 2016, Lễ hội được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Bức tượng Nữ tướng Lê Chân được xem như là một biểu tượng truyền thống của người Hải Phòng và được đặt dựng giữa trung tâm thành phố.

                                                                                                Phi Nga
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào