Liên kết website
   
Hồ Tam Bạc - lá phổi xanh của thành phố Cảng Hải Phòng
19/11/2018 - 23:50

Hồ Tam Bạc - lá phổi xanh của thành phố Cảng Hải Phòng

          Không sinh ra tại Hải Phòng nhưng là công dân đang sinh sống và làm việc tại thành phố năng động, đáng yêu này, điều làm tôi thích thú nhất là mỗi ngày cuối tuần được đi dạo hai bên bờ hồ Tam Bạc. Khi đi dạo, gió hiu hiu và làn nước trong xanh, cộng với cây cối và nhịp sinh hoạt tấp nập của nhân dân tại hai tuyến phố Quang Trung, Nguyễn Đức Cảnh tạo cho tôi cảm giác bình yên tới lạ, xua tan mọi nhọc nhằn, vất vả của cả tuần làm việc căng thẳng.

          Hồ Tam Bạc được sinh ra từ đó…

          Hồ Tam Bạc xưa kia là lạch Liêm Khê thuộc địa phận làng An Biên cũ, nay thuộc dải trung tâm thành phố, nhánh nối sông Tam Bạc với sông Cấm (cổng chính Cảng Hải Phòng). Năm 1885, người Pháp mở rộng, nắn thẳng lạch Liêm Khê thành một con kênh ngăn khu vực người Tây và người Việt dài 2.800m, rộng 74m, sâu 7m, khối lượng đào đắp tới 1 triệu 760 nghìn mét khối. Sông này tên cũ gọi là sông đào Bonnal, nay có tên là hồ Tam Bạc.

          Diện mạo mới không xóa đi giá trị tiềm ẩn

          Ngày nay, cùng với quy hoạch tổng thể chung của thành phố, hồ Tam Bạc được cải tạo nhiều song vẫn giữ được nét đặc trưng vốn có. Hai bên bờ có rào chắn sơn xanh; bờ hồ được lát đá ghi xen kẽ đỏ đẹp mắt, nhiều cây phượng vĩ, cây si được trồng chăm sóc kỹ lưỡng, gần lan can là các ghế đá dành cho nhân dân ngồi hóng gió. Cứ vào sáng sớm và giờ tan tầm (khoảng ngoài 17h00’), dọc hai bên bờ hồ rất đông nhân dân đủ các lứa tuổi nô nức, hồ hởi đi dạo, tập thể dục, chạy bộ. Phía bờ hồ đối diện Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố là phần có diện tích rộng nhất nên hay được các bà, các chị chọn là nơi tập trung đội hình tập nhảy aerobic, dưỡng sinh… Ngoài hai khung giờ đó, chiều chiều thường có các cụ cao tuổi cùng tập trung tại một số ghế đá cạnh hồ cùng ngồi đánh cờ tướng, đố nhau những thế cờ khó. Giờ tan tầm cũng là giờ mà các em học sinh học tại các trường THCS Trần Phú, Tiểu học Đinh Tiên Hoàng tan học, bờ hồ Tam Bạc lúc này lại thành nơi chú trân thoáng mát, an toàn cho các bé chờ bố mẹ tới đón hoặc là nơi đi bộ về an toàn cho các bé nhà gần trường.

          Đối với du khách khi tới thăm quan thành phố Cảng Hải Phòng xinh đẹp, hồ Tam Bạc chắc chắn là một lựa chọn không thể thiếu trong lịch trình. Trong hành trình dạo bước, du khách có thể tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ và khám phá, ngắm nhìn đủ loại hàng hóa, ẩm thực được bày bán hai bên phố, chợ Tam Bạc và trên các phố liền kề (chăn ga gối đệm, quần áo, giầy dép, nem thính, cơm chiên, bánh cuốn tráng tay…).

          Hơn một thế kỷ trôi qua, hồ Tam Bạc vẫn ở đó và ngày một đẹp hơn, là nơi mà triệu triệu người dân trong và ngoài thành phố dành để tận hưởng những giây phút lãng mạn, an nhiên nhưng cũng không kém phần tấp nập của đô thị năng động. Hồ Tam Bạc trở thành một phần Hải Phòng trong tôi như vậy đó.

Duy Tân

Một số hình ảnh hồ Tam Bạc (ảnh sưu tầm):

          

Duy Tân (Sưu tầm)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào