Liên kết website
   
Hải Phòng vươn ra biển lớn
28/12/2018 - 14:08

Ngày 13/5/1955, bộ đội ta tiến quân vào tiếp quản thành phố Hải Phòng - đặt dấu mốc Hải Phòng hoàn toàn được giải phóng.

Đảng bộ, quân và dân thành phố anh dũng chiến đấu giành độc lập

Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời. Nhưng không từ bỏ dã tâm xâm lược nước ta một lần nữa, thực dân Pháp lại gây hấn, tiến hành cuộc chiến tranh mới, quyết tâm tiêu diệt Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Ngày 20/11/1946, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bùng nổ ở Hải Phòng. Đảng bộ, quân và dân Hải Phòng - Kiến An đã tiến hành thành công cuộc chiến tranh nhân dân toàn dân, toàn diện trong vùng địch tạm chiếm sâu, lập nhiều chiến công xuất sắc, làm nên truyền thống “Núi Voi bất khuất”, “Tiên Lãng phá càn”, “Đường 5 anh dũng”, “Đường 10 Quật khởi”, “Sở Dầu, Cát Bi rực lửa”; góp phần quan trọng vào chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương.

Tuy nhiên, khác với các địa phương, ngay sau khi chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Đảng bộ, quân và dân Hải Phòng lại bước tiếp vào cuộc chiến đấu mới, đó là thời kỳ “300 ngày giải phóng quê hương”. Cụm từ “Hải Phòng đi trước về sau” xuất hiện từ đó.

Trong thời gian này, cuộc đấu tranh với địch trên các mặt trận kinh tế, chính trị diễn ra vô cùng gay go, quyết liệt. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân Hải Phòng đã đập tan ý đồ phá hoại thành phố Cảng, phá hoại Hiệp định Giơ-ne-vơ của thực dân Pháp và bọn tay sai, bảo vệ vững chắc thành phố.

Ngày 13/5/1955, bộ đội ta rầm rập tiến vào tiếp quản thành phố. Cả rừng cờ đỏ sao vàng chiến thắng kiêu hãnh tung bay trên bầu trời Hải Phòng, báo hiệu mở ra một trang sử mới cho quân và dân thành phố. Ngày 16/5/1955, những tên lính Pháp cuối cùng xuống tàu tại bến Nghiêng (quận Đồ Sơn) rút khỏi Hải Phòng trở về nước. Hải Phòng chính thức được giải phóng khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp.

Từ đó, ngày 13/5/1955 được lấy là Ngày giải phóng Hải Phòng.

“Hải Phòng vươn ra biển lớn”

Từ ngày 13 tháng 5 năm 1955 lịch sử ấy đến nay, Đảng bộ, quân và dân thành phố Hải Phòng đã liên tục chiến đấu, xây dựng và phát triển thành phố, có những đóng góp xứng đáng cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân cả nước giành những thắng lợi vĩ đại, có ý nghĩa thời đại và lịch sử sâu sắc trong thế kỷ thứ XX và trong những năm đầu thế kỷ XXI.

          Ngày nay, Hải Phòng được nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế biết đến với đặc trưng là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam; đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hoá, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của Vùng duyên hải Bắc Bộ; là thành phố lớn thứ 3 cả nước, lớn thứ 2 miền Bắc sau Hà Nội; là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, đô thị loại 1 trung tâm cấp quốc gia. Hải Phòng còn là nơi đặt trụ sở của Bộ Tư lệnh Quân khu 3 và Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam. Không chỉ là một thành phố cảng công nghiệp, Hải Phòng còn là một trong những nơi có tiềm năng du lịch rất lớn. Hải Phòng hiện lưu giữ nhiều nét hấp dẫn về kiến trúc, bao gồm kiến trúc truyền thống với các chùa, đình, miếu cổ và kiến trúc tân cổ điển Pháp tọa lạc trên các khu phố cũ. Đồng thời, Hải Phòng hiện đang sở hữu một khu dự trữ sinh quyển thế giới của UNESCO nằm tại Quần đảo Cát Bà, cùng với các bãi tắm và khu nghỉ dưỡng ở Đồ Sơn. Thành phố còn có những nét đặc trưng về văn hóa, đặc biệt là ẩm thực và các lễ hội truyền thống.

Hải Phòng - “…có một loài hoa thắp lửa mùa hè”

Bên cạnh đặc trưng về vị trí, tiềm năng địa lý để phát triển công nghiệp và du lịch, Hải Phòng còn được được biết đến với một mỹ danh khác vô cùng rực rỡ - “Thành phố Hoa phượng đỏ”. Hoa Phượng vĩ được người Pháp mang từ xứ Madagacar xa xôi đến trồng tại Hải Phòng từ hơn 100 năm trước. Thật kỳ lạ, loài hoa nơi phương xa ấy lại “bén duyên” đất Hải Phòng do phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nên đã trở thành một loài cây dáng cổ thụ, tán lá xòe rộng lớn, được trồng đại trà trên các đường phố chính từ những ngày đô thị Hải Phòng mới manh nha thành hình. Mùa phượng rộ vào tháng 5 hằng năm, như nhắc mỗi con dân Hải Phòng nhớ về Ngày giải phóng thành phố và càng thêm tự hào về những chặng đường phát triển đã qua của một thành phố anh hùng. Tháng 5/2012, Lễ hội hoa Phượng đỏ lần đầu tiên được tổ chức xuất phát từ một ý tưởng tôn vinh hoa Phượng. Lễ hội được tổ chức thường niên để người dân Hải Phòng và du khách được dịp thưởng ngoạn, tận hưởng cảm xúc đẹp từ loài hoa giàu ý nghĩa này. Lễ hội hoa Phượng đỏ nhằm đem biểu trưng hoa vào đời sống xã hội, đem đến cho người dân Hải Phòng và bè bạn khắp nơi những sản phẩm văn hóa - xã hội, du lịch đặc sắc của cư dân miền biển.

          Cùng với sự chuyển mình mạnh mẽ của đất nước, Hải Phòng đang có tốc độ đô thị hoá, công nghiệp hoá nhanh và năng động. Nhiều dự án lớn đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng như: Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, Cầu vượt biển Đình Vũ - Cát Hải... và đặc biệt trong giai đoạn 2013 - 2018, thành phố Hải Phòng đã thi công cầu và khánh thành, đưa vào sử dụng trên 20 cây cầu lớn nhỏ (phá kỷ lục của Việt Nam)… Sự phát triển về hạ tầng cơ sở là tiền đề để Hải Phòng thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Ngoài các nhà đầu tư nước ngoài, thành phố cũng thu hút sự đầu tư từ nhiều tập đoàn lớn, có uy tín trong nước như: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sun Group, Công ty Cổ phần Him Lam… với nhiều dự án trọng điểm, tổng vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng nhằm phát triển các lĩnh vực du lịch, dịch vụ và thương mại.

          Mùa hè là mùa để phượng vĩ nở rộ; là dịp để nhân dân Hải Phòng tự hào về một thời đấu tranh giành độc lập oanh liệt, vẻ vang đã ghi tạc trong lịch sử; là khoảng thời gian để thanh thiếu nhi và nhân dân thành phố hòa mình vào thiên nhiên, cảm nhận sự nồng cháy của mùa hè nơi đất cảng phương Bắc với những hoạt động tham quan, du lịch biển đảo lý thú, bổ ích... Với vẻ rực rỡ của vạn vật, thiên nhiên và sức vóc kì vĩ của các công trình, dự án nhân tạo, Hải Phòng đang hiện lên với sức sống mãnh liệt, năng động và hiện đại. Hãy đến với Hải Phòng quê hương tôi để thêm hiểu, thêm yêu miền đất giàu truyền thống, thêm cảm về lòng nhiệt thành, mến khách của những người dân ăn sóng - nói gió - vạm vỡ - kiên trung.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào