Liên kết website
   
Bánh mì que (bánh mỳ cay) – món ăn bình dị lưu luyến lòng người khi đến với Hải Phòng
01/08/2018 - 16:24

Nhắc tới Hải Phòng, người ta thường ấn tượng bởi nhịp sống hiện đại, nơi của những con người cởi mở, hiếu khách. Các món ngon Hải Phòng ít nhiều đều mang vị đặc trưng của vùng biển quê hương. Nhưng hiếm ai bỏ qua cơ hội được thưởng thức những chiếc bánh mỳ cay chỉ to chừng hai ngón tay, dài hơn một gang tay mà mọi người quen gọi là bánh mỳ que, để cảm nhận hương vị độc đáo và cả một sự ngạc nhiên thú vị.

Bánh mì que còn được gọi là bánh mì cay, lấy từ vị loại tương ớt đặc biệt không thể thiếu khi ăn kèm nhân bánh nhưng cũng bởi hình dạng đặc biệt, to chỉ nhỉnh hơn đốt ngón tay, dài chừng hơn một gang tay mà người ta cũng quen miệng gọi chiếc bánh là bánh mì que. Hai cái tên đều giản dị, dễ gọi, dễ nhớ, dễ đi vào lòng người như chính hương vị của món ăn dân dã nơi hè phố.

 Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản, chỉ bao gồm bột mì, muối và bột nở nhưng để làm ra chiếc bánh vừa đủ cứng cáp, lại xốp mềm đòi hỏi người làm bánh có kinh nghiệm lâu năm, biết trộn bột theo tỉ lệ vừa phải, bánh nướng nhanh tay, vừa tới tầm nở, tầm vàng là đã phải mang ra khỏi lò để đảm bảo bánh không cháy quá mà cứng quắt lại.


Patê được xem như “linh hồn” của món ăn, bởi lẽ để có chiếc bánh mỳ cay đúng điệu thì nhân bên trong bánh mỳ chỉ duy nhất có patê. Cũng bởi lẽ đó mà patê của bánh mỳ cay mang hương vị thơm ngon đến lạ so với bất kỳ nơi nào khác. Hầu hết các quán bán bánh mì cay có tên tuổi đều tự chế biến pate. Patê được chế biến từ gan lợn, mỡ phần và thịt nạc, thêm chút tiêu muối cho vừa miệng. Tất cả nguyên liệu đều phải thật tươi sống. Sau khi sơ chế, tất cả nguyên liệu được xay nhuyễn rồi hấp cách thủy trong khoảng 6 tiếng. Khối patê đạt chuẩn khi cắt ra có độ mềm dẻo nhất định, độ béo vừa phải, ăn rất đậm đà, tròn vị và thơm dậy mùi đặc trưng.

 Thế nhưng, thứ quyết định, tạo nên tên gọi của món ăn lại chính là thành phần tạo vị cay, một loại tương ớt đặc biệt của người Hải Phòng mang tên chí chương (tên gọi khác là tương ớt). Chí chương được làm từ ớt, cà chua tươi bỏ hạt, tỏi băm nhuyễn, nêm thêm chút muối và trải qua quá trình lên men theo công thức gia truyền. Chí chương thơm ngon phải cay nồng và màu đỏ tươi bắt mắt.

Từ thành phố hoa phượng đỏ, chiếc bánh mì cay ngày nay đã được biết đến trên khắp mọi miền tổ quốc. Nhưng điều đặc biệt hơn cả nếu du khách được thưởng thức những món ăn giản dị thơm ngon và tận hưởng làn gió biển làm lưu luyến lòng người nơi đây.

Một số địa chỉ bán bánh mỳ cay tại Hải Phòng:

- Tiệm bánh mỳ cay Bà Già - Bánh Mì Cay Chính Hiệu, số 57 Lê Lợi, P. Máy Tơ, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng.

- Tiệm bánh mỳ cay Ông Cuông, số 184 Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng.

- Bánh mỳ cay và chè thái - Đinh Tiên Hoàng, số 37 Đinh Tiên Hoàng, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng.

- Bánh mỳ cay Khánh Lạp, số 181 Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng.

- Chè Thái & Bánh Mì Cay - 195 Lê Lợi, số 195 Lê Lợi, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng.

Nguyễn Duy Tân

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào