Liên kết website
   
Chả Rươi - món ăn đặc sắc của Hải Phòng
04/09/2018 - 10:15

Đến Hải Phòng, du khách không chỉ ấn tượng với cảnh biển mênh mông mà còn bị thu hút bởi văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú. Tại đây, du khách có cơ hội thưởng thức rất nhiều món ăn đặc sản, đậm chất biển nhưng không thể quên một món ăn đặc sắc, lạ lẫm, mang hương vị quê hương, đó chính là “chả rươi” - một món ăn dân dã, thơm ngon, bổ dưỡng. 

Đã từ lâu, chả rươi được coi là món ăn nổi tiếng của người dân vùng nước lợ ven biển, đặc biệt là ở Hải Phòng. Đây là một món ăn lạ miệng và chỉ có thể thưởng thức vào dịp cuối Thu, đầu Đông. Dân gian có câu “kẻ ăn rươi, người chịu bão” như để giới thiệu với mọi người về thời điểm để thưởng thức món rươi là vào khoảng giữa tháng 9, đầu tháng 10, khi tiết trời se lạnh, lúc Hải phòng vào mùa mưa bão. Khi bãi triều ngập nước là lúc rươi xuất hiện và người dân ven biển cảm nhận được cái “đau ê ẩm khắp mình” khi thay đổi thời tiết, hay còn gọi là “ốm rươi”. 


Chả rươi cắt lát - Ảnh sưu tầm

 Rươi là con vật giống như giun nhưng nhỏ hơn cuộn thành từng búi đùn lên từ lòng đất, có con rươi dài đến vài mét. Nhưng thật lạ là, khi lên đến mặt nước, chúng đứt thành những con nhỏ dài bằng đốt ngón tay và trôi dạt theo dòng nước. Vào mùa rươi, người đi vớt rươi ở những con sông rất đông. Rươi được bán khắp các chợ quê và thành phố. Hầu như nhà nào cũng tranh thủ mua về  làm chả ăn hoặc gửi biếu bà con họ hàng nơi xa. Một đặc điểm rất lạ kỳ, chỉ cần ăn miếng chả rươi là mọi cái “đau ê ẩm mình mẩy” đều tiêu tan hết. Cả một năm cũng chỉ những ngày này có rươi,  không mua nhanh thì cũng hết, lại phải đợi đến tận mùa rươi sang năm.

Rươi có nhiều cách chế biến như rươi kho, rươi om măng, rươi làm mắm... nhưng ngon và phổ biến nhất là “chả rươi”. Cách chế biến món chả rươi cũng khá cầu kỳ và không phải người nào cũng dám tự tay chế biến. Nhìn những con rươi đỏ hồng trông giống nửa giun, nửa rết người không quen mắt sẽ thấy sợ, không dám động vào. Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ, khi mua phải chọn những con rươi không quá to, màu hồng thì là rươi tươi mới ngon. Rươi đem về cho vào rổ, thả nhẹ nhàng vào chậu nước rồi rửa nhẹ tránh vỡ ruột rồi để ráo nước, sau đó đổ vào âu và dùng đũa đánh nhuyễn cùng lá gừng, thịt nạc vai băm, nước mắm, trứng gà, vỏ quýt, hành hoa,  mì chính, hạt tiêu…. trộn cho đến khi trở thành một thứ hỗn hợp bột đặc sánh, vàng óng.

Một điều đặc biệt của món đặc sản chả rươi này là không thể thiếu vỏ quýt vì chính vỏ quýt khi kết hợp với rươi tạo thành một mùi vị đặc trưng của món ăn. Cuối cùng, múc từng muỗng rươi cho vào chảo xâm xấp dầu ăn, liu riu lửa cho tới khi miếng chả vàng rộm, thơm lừng. Thậm chí “đứng xa cả trăm mét” cũng ngửi thấy mùi thơm. Chả rươi ở Hải Phòng thường ăn kèm với bún và rau sống, chấm với nước mắm cốt chanh, hạt tiêu.

Trong thời tiết chớm đông se se lạnh của những ngày giáp Tết, được tận hưởng và thưởng thức món chả rươi nóng hổi, thơm nức thì thật tuyệt. Hương vị  béo ngậy và đậm đà của miếng chả rươi Hải Phòng để lại cảm giác khó quên đối với các du khách. Muốn ăn thêm nữa cũng phải chờ đến tận mùa rươi năm sau. Cứ mỗi dịp “Tháng 9 đôi mươi, tháng mười mồng năm”,  nếu có dịp du lịch đến Hải Phòng, du khách hãy nhớ thưởng thức món chả rươi tuyệt vời, đặc sắc không thể quên này.

- Mạnh Đình -


  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào