Liên kết website
   
TÁO BÀNG LA - THỨ QUẢ ĐẶC SẢN MỖI DỊP TẾT ĐÊN XUÂN VỀ
20/11/2018 - 00:19

TÁO BÀNG LA - THỨ QUẢ ĐẶC SẢN MỖI DỊP TẾT ĐÊN XUÂN VỀ

Vài năm trở lại đây, Bàng La (Đồ Sơn) trở thành địa danh nổi tiếng không chỉ ở Hải Phòng mà còn ở rất nhiều tỉnh thành trong cả nước bởi sản vật đặc biệt địa phương: táo Bàng La. Cứ vào mỗi độ tết đến xuân về, những trái táo tròn căng, thơm ngon giòn ngọt lại theo chân các thương lái ngược xuôi khắp các vùng miền của tổ quốc, theo những chuyến xe, chuyến máy bay vào tận phương Nam nắng gió xa xôi. Mùa thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên đán nên từ nhiều năm nay, táo muối Bàng La đã trở thành đặc sản, là thứ quà Tết được nhiều người dặn nhau lựa chọn đặt mua. Nhiều du khách khi đến Đồ Sơn đều muốn ghé qua phường Bàng La để thăm vườn, mua trái táo đặc sản về làm quà.

Bàng La vốn là xứ làm muối nổi tiếng của Hải Phòng. Khi nghề muối khó khăn, diện tích làm muối ngày một thu hẹp dần, thay vào đó là ao, đầm nuôi trồng thủy hải sản, trồng rau màu, cây ăn quả… Trong số những cây trồng trên vùng đất chua, mặn làm muối trước kia, táo là cây duy nhất sinh trưởng, phát triển tốt; cho năng suất, chất lượng và giá trị cao.

Cũng giống như nhiều địa phương khác trên cả nước, cây táo được trồng ở Bàng La chủ yếu là giống táo ta thuần chủng. Những năm 80 của thế kỷ XX, Bàng La đã đưa nhiều giống táo lai mới vào sản xuất, tiêu biểu như: táo ngọt quả tròn, táo Gia Lộc, táo Thiện Phiến, táo Triều Tiên, táo Xuân 21, táo Má Đào… Tuy nhiên, các giống, kể cả táo thuần địa phương và táo lai đều cho quả chua, chát và rất khó tiêu thụ nên sản xuất táo chưa phát triển. Sau nhiều trăn trở, một nông dân đã thử ghép mầm táo ta vào gốc những cây táo lai. Bất ngờ là mầm táo ta sinh trưởng và phát triển tốt trên gốc táo lai to, khỏe, khả năng huy động dinh dưỡng tốt và cho sai quả, quả ngọt, giòn ngon hơn những giống trồng trước đó. Bên cạnh đó, người dân đã tiến hành ghép thành công những mắt của cây táo ta với gốc táo dại. Mặc dù năng suất không cao, nhưng những mắt ghép trên gốc táo dại có sức sống rất tốt, ít bị sâu, bệnh, đặc biệt thích hợp trên đồng đất chua mặn. Từ đó, các cây táo ghép được phát triển rộng, trở thành cây trồng chủ lực, là kế sinh nhai của phần lớn người dân phường Bàng La.

Công việc trồng và chăm sóc táo không khó, nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và đúng kỹ thuật. Cứ đến tháng 2 Âm lịch, người trồng lại dùng cưa cắt cành cách mặt đất khoảng 40 - 60cm rồi bôi vôi để cây nảy lộc mới. Khi có mưa xuân, cây nảy lộc và phát triển. Tháng 6 Âm lịch, cây ra hoa trắng và kết trái, đến tháng 8 quả bằng đầu ngón tay. Từ tháng 10 đến tháng Giêng, táo vào mùa thu hoạch. Điều đặc biệt ở táo Bàng La là được trồng trên thửa ruộng muối (do vậy còn được gọi là táo muối). Nhờ nét đặc trưng riêng này mà táo có vị ngọt, giòn, thơm mà hiếm vùng nào có được. Người dân nơi đây thường ví táo Bàng La “ngọt như đường cát, mát như đường phèn” và hái ăn mỗi khi khát nước, bởi táo được trồng an toàn, không sử dụng thuốc kích thích.

Năm 2014, táo Bàng La đã được Sở Khoa học và Công nghệ thành phố công nhận là sản phẩm đặc thù của quận Đồ Sơn. Năm 2015, Táo Bàng La là 1 trong 25 đặc sản được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Từ vùng đất nổi tiếng với nghề làm muối, quanh năm vất vả mà vẫn không đủ ăn, hơn 10 năm trở lại đây, nhờ chuyển dịch cơ cấu cây trồng, Táo đã dần trở thành một trong những cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân phường Bàng La, quận Đồ Sơn; đồng thời góp phần níu chân du khách đến với Đồ Sơn mỗi dịp tết đến xuân về.

Phạm Hà  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào