Liên kết website
   
LỄ HỘI VẬT LÀNG VĨNH KHÊ THU HÚT ĐÔNG ĐẢO DU KHÁCH THẬP PHƯƠNG
13/02/2019 - 19:45

Ngày mùng 7 tháng Giêng hàng năm, du khách thập phương lại đổ về đình làng Vĩnh Khê (xã An Đồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng) để xem các đô vật từ chuyên đến không chuyên, tham gia tranh tài tại hội vật có truyền thống gần 700 năm tuổi.

Lễ hội vật truyền thống làng Vĩnh Khê có lịch sử lâu đời, gắn liền với tín ngưỡng tôn thờ, tưởng nhớ và tri ân nhị vị thành hoàng họ Vũ có công lao lớn giúp vua Trần Nhuệ Tông diệt giặc cứu nước và tôn vinh Phạm Tử Nghi - một danh tướng quê ở Vĩnh Niệm (An Dương). Tương truyền, đi qua làng Vĩnh gặp lúc mở hội, ngài xin tham dự môn thi đấu vật và đoạt giải cao. Sau khi ngài mất, dân làng lập bài vị thờ cùng với 2 anh em họ Vũ.

Sau các phần nghi lễ truyền thống theo phong tục của làng, hai vị cao niên trong làng, khăn áo chỉnh tề sẽ làm lễ giao điệp và đấu vật tượng trưng trước ban thờ sau đó mới đến phần thi đấu giữa các đô vật trên khán đài được dựng ở sân đình. Sức hút mang đến sự thú vị, độc đáo ở lễ hội vật truyền thống làng Vĩnh Khê nằm ở thể lệ thi đấu không theo bất cứ một quy chuẩn sẵn có nào mà hoàn toàn theo lệ làng quy định. Do đó, các đô vật tham gia thi đấu với nhau sẽ không tính thời gian, lứa tuổi, hạng cân và thời gian thi đấu. Đô vật được coi là thắng tuyệt đối khi hạ được đối thủ ở tư thế hai vai và một bên mông chạm thảm cùng lúc trong khoảng thời gian 3 giây.

Lễ hội vật truyền thống làng Vĩnh Khê năm nay thu hút sự tham gia của trên 40 đô vật chuyên và không chuyên đến từ các huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Kiến Thụy, An Lão, An Dương, quận Dương Kinh và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Trong đó, có nhiều đô vật có đẳng cấp quốc gia, quốc tế như Hoàng Văn Nam, Nguyễn Trung Đức, Nguyễn Văn Thắng (Hải Phòng), đều là những người từng là vô địch trẻ Châu Á, vô địch Seagame...

Lễ hội vật truyền thống làng Vĩnh Khê, xã An Đồng, huyện An Dương thành phố Hải Phòng đã chính thức được Bộ VHTTDL công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia năm 2018.

(Hội vật làng Vĩnh Khê. Nguồn: Internet)Thanh Hiền

(Hội vật làng Vĩnh Khê. Nguồn: Internet)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào